Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong

Sushi là món ăn truyền thống của Nhật Bản, với các sản phẩm có mức giá từ bình dân đến siêu đắt đỏ. Trong đó, sushi cá ngừ vây xanh (thường gọi Kuro maguro) được xem là một trong những món đắt đỏ nhất. Ảnh: FoodDairy

Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong-Hinh-2

Nếu được làm từ những con cá ngừ đặc biệt, miếng sushi này có thể lên tới 65 USD (khoảng 1,5 triệu đồng). Ảnh: Getty Image

Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong-Hinh-3

Là món ăn được hàng triệu thực khách ưa thích muốn thử một lần trong đời nhưng nó cũng là một trong những món ăn gây tranh cãi nhất thế giới. Ảnh: Today

Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong-Hinh-4

Trước thập niên 1960, người Nhật Bản không hề để tâm đến loại cá này. Họ cho rằng thịt của nó khá béo, nhiều dầu, khi nấu lên có vị nhạt nhẽo. Vì thế vào thời đó, cá ngừ vây xanh chỉ được dùng để làm thức ăn cho mèo. Ảnh: Getty

Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong-Hinh-5

Tuy nhiên, kể từ khi nó được dùng để tạo ra những miếng sushi trứ danh thì số phận của những con cá ngừ đã khác. Theo thời gian, cá ngừ vây xanh dần dần trở thành một trong những nguyên liệu đắt đỏ hàng đầu thế giới, có thời điểm lên tới 1,76 triệu USD/con (khoảng 40 tỷ đồng). Ảnh: Getty

Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong-Hinh-6

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự đắt đỏ của loài cá này là quá trình đánh bắt và giết thịt khắt khe. Ảnh: WWF

Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong-Hinh-7

Những con cá bị đánh bắt lên bờ đều bị giết thịt một cách nhanh chóng nhất để cá không vùng vẫy hay mất máu. Ảnh: WWF

Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong-Hinh-8

Thông thường, ngư dân dùng một con dao nhọn hoặc móc để chọc thẳng vào não cá, khiến con cá chết ngay lập tức sau đó mổ lấy nội tạng. Ảnh: WWF

Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong-Hinh-9

Sau đó, họ để nguyên cả con cá tươi vào trong hầm nước đá, bảo quản không quá 10 ngày trước khi đem đi bán. Loại đá sử dụng để ướp cá cũng phải là đá "sạch" không được phép chứa các tạp chất làm thay đổi mùi vị của cá. Ảnh: Getty

Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong-Hinh-10

Hiện nay, số lượng cá ngừ đang vượt quá mức báo động đỏ, thậm chí là sắp bị tuyệt chủng. Ảnh: Getty

Su that it biet dang sau mieng sushi ca ngu hon 1 trieu dong-Hinh-11

Vì vậy, nhiều quốc gia đã hạn chế, hoặc cấm hoàn toàn việc săn bắt cá ngừ, nhưng vẫn không thể ngăn được ngư dân đánh bắt trộm loại cá này. Ảnh: Getty

(Theo Tri Thức và Cuộc Sống)

Mang cá ngừ đi nửa vòng trái đất, bất ngờ đắt hàng tăng 2.300%

Mang cá ngừ đi nửa vòng trái đất, bất ngờ đắt hàng tăng 2.300%

Tháng 1 đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ đạt 88 triệu USD, tăng 108% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng nói, con cá này của Việt Nam xuất sang Peru có mức tăng trưởng đột biến tới 2.290%.