- Đại diện Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Mỹ đã lên tiếng về tin đồn và có những chia sẻ rất thẳng thắn, tường minh với Vietnamnet sau phiên điều trần 2 vụ Minh Béo.

Thông tin nghệ sĩ Minh Béo bất ngờ đổi luật sư biện hộ vào phút chót trước khi diễn ra phiên điều trần thứ 2 vào ngày 13/5 (theo giờ địa phương) khiến dư luận và truyền thông trong nước xôn xao. Trước đó, khi trao đổi với VietNamNet, luật sư Đỗ Phủ tiết lộ gia đình nghệ sĩ Minh Béo đang chịu một áp lực rất lớn và áp lực này xuất hiện từ một nguồn cơn khách quan. 

Về lý do đổi luật sư, một nguồn tin cho rằng Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ đã có sự can thiệp vào vụ việc. VietNamNet đã trao đổi với người đại diện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ - bà Cát Ngọc để tìm hiểu thêm thông tin.

- Xoay quanh nguyên do thực sự của việc Minh Béo đổi luật sư tại phiên điều trần lần 2, có thông tin Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ đã can thiệp vào sự vụ này. Xin bà cho biết ý kiến về thông tin này?

Điều này là không đúng! Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của anh Minh Béo, Tổng lãnh sự quán có gửi danh sách những luật sư uy tín cho gia đình anh. Tuy nhiên việc chọn luật sư nào hoàn toàn là do gia đình. Tổng lãnh sự quán cũng không hề biết là gia đình sẽ chọn luật sư nào. Chúng tôi không thể nào can thiệp được vì đây hoàn toàn là quyền lựa chọn của gia đình anh Minh Béo.

{keywords}

Luật sư người Mỹ gốc Nhật Mia Yamamoto.

- Trong danh sách đó có tên của luật sư Mia Yamamoto không, thưa bà?

Không có! Việc lựa chọn là do gia đình anh Minh, Tổng lãnh sự quán cũng chỉ mới biết về luật sư này cách đây 2 - 3 hôm thôi và cũng không biết luật sư này.

- Tổng lãnh sự quán có nắm được thông tin về luật sư Đỗ Phủ - người biện hộ trước đây của Minh Béo, thưa bà?

Anh Đỗ Phủ cũng là một trong những Việt Kiều ở đây nên chúng tôi cũng có thông tin, nhưng việc gia đình anh Minh chọn luật sư này thì chúng tôi cũng không được biết cho đến lúc báo chí đưa tin.

- Trong cả hai phiên điều trần vừa qua, Tổng lãnh sự đều không cử người đại diện đến tham gia. Vậy Tổng lãnh sự quán đã có những động thái nào nào liên quan vụ việc của nghệ sĩ hài Minh Béo?

Tổng lãnh sự quán đã theo dõi rất chặt chẽ ngay từ ban đầu và có những liên hệ với phía văn phòng Biện lý quận Cam về những diễn biến, quy trình, địa điểm... của những phiên xử. Do khoảng cách địa lý xa nên Tổng lãnh sự không phải lúc nào cũng cử cán bộ đến tận nơi được. 

Thêm nữa, các phiên xử tiếp theo sắp tới sẽ diễn ra theo quy trình về pháp luật của luật Mỹ. Thế nên, cho dù Tổng lãnh sự quán có đến đó tham dự những phiên đó thì cũng không làm được gì hơn vì phải theo tuân thủ theo luật của Mỹ.

{keywords}

Luật sư Đỗ Phủ - người biện hộ trước của nghệ sĩ hài Minh Béo.

- Ngay cả khi đó là những cán bộ ngoại giao đại diện đặc biệt?

Pháp luật Hoa Kỳ rất chặt chẽ, chúng ta không thể can thiệp vào bất cứ quy trình pháp lý nào của họ được cả. Tổng lãnh sự quán chỉ có thể đảm bảo những trách nhiệm trong quyền hạn của mình, chẳng hạn như việc anh Minh được đối xử nhân đạo, công bằng và tuân thủ đúng pháp luật.

Sau lần Tổng lãnh sự quán đến tiếp xúc trực tiếp với các luật của văn phòng Biện lý quận Cam, họ nói có rất nhiều phiên xét xử, từ pre-trial (thương lượng) đến sơ thẩm, cho đến lúc có kết quả cuối cùng là một quá trình rất dài gồm rất nhiều phiên, có những phiên chỉ khoảng 5 - 10 phút. Tổng lãnh sự quán không thể cử người đến tham dự tất cả những phiên ấy được. Và như đã đề cập, dù chúng tôi có tham gia, cũng không thể làm gì hơn.

- Dư luận người Việt ở đây đối với vụ việc của nghệ sĩ Minh Béo như thế nào, thưa bà?

Báo chí của Hoa Kỳ không đưa tin nhiều về trường hợp này. Bà con trong cộng đồng nói chung rất quan tâm các phiên xét xử để đảm bảo quyền lợi cho anh Minh. Thực tế, anh ấy có phạm tội hay không và phải chịu bản án gì thì không ai có thể nói được. Tất cả đều phải chờ quy trình pháp lý của Hoa Kỳ.

Gia Bảo