Dân Việt từ xưa vẫn chuộng ăn trứng gà ta vỏ trắng hồng (trứng của gà ri), ngại mua các loại trứng gà công nghiệp vỏ nâu vì nghĩ chúng không thơm ngon, ít chất dinh dưỡng. Vậy, tư duy trứng gà ta bổ dưỡng hơn trứng gà công nghiệp liệu có đúng?
Theo chia sẻ của ông Trung Tín – Chuyên gia về lĩnh vực con giống đang làm việc tại Tập đoàn Hy-line – Mỹ, tại nước Mỹ và nhiều nước phát triển khác trên thế giới, người tiêu dùng chỉ chọn quả trứng gà công nghiệp để sử dụng. Song, khi đặt chân đến Việt Nam ông thấy làm lạ bởi hỏi người dân Việt Nam các bạn thường lựa chọn quả trứng gà thả vườn vì nó sạch hơn, bổ dưỡng hơn.
“Khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng không có sự khác biệt nào về dinh dưỡng giữa những quả trứng vỏ trắng và vỏ nâu. Màu sắc của trứng là màu của lớp vỏ ngoài cùng. Đây chủ yếu là về đặc điểm di truyền và màu sắc của lớp vỏ không phải là yếu tố quyết định đến giá trị dinh dưỡng bên trong quả trứng”. Ông nói và cho biết, dinh dưỡng của trứng được quyết định chủ yếu do nguồn thức ăn, nước uống, cách chăm sóc, môi trường…
Theo đó, trứng gà công nghiệp nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn hàng ngày thì các thành phần chứa trong quả trứng như: nước, protein, lipid, glucid, khoáng không kém gì trứng gà ta.
Theo chuyên gia trong ngành, màu vỏ trứng gà không quyết định chất dinh dưỡng trong trứng |
Ông Trung Tín cũng cho biết, các bạn muốn phân biệt được và sở hữu được những quả trứng sạch thực sự thì đòi hỏi chính bạn phải là người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Bước nhận biết đơn giản nhất về cái nhìn ban đầu là qua vỏ quả trứng gà sạch thường sẫm hơn bình thường. Khi chạm tay vào vỏ trứng gà sạch bạn sẽ cảm nhận độ ráp và cứng hơn. Sau khi đập trứng ra bát, lòng đỏ và lòng trắng trứng vẫn giữ nguyên, không bị tan vào nhau. Đặc biệt trứng gà sạch có mùi rất tanh, rất khó để chúng ta tách rời lòng trắng trứng khỏi vỏ.
Nếu soi trứng gà sạch dưới bóng đèn hoặc đặt vào lòng bàn tay giữa ánh nắng mặt trời sẽ thấy, lòng đỏ trứng tròn, nằm ở vị trí chính giữa, dường như không di động. Nếu để ngoài không khí hoặc trong lò sưởi ít ngày bạn sẽ thấy xung quanh trứng có những đường vân. Nếu chúng ta lắc lắc có cảm giác như trứng đang dần hình thành sự sống mới. Còn với trứng gà “bẩn”, chúng ta sẽ cảm nhận được sự khác biệt đó ngay, lòng đỏ trứng sẽ không đứng ở vị trí chính giữa và gần như trứng không thể hình thành sự sống mới.
Chất dinh dưỡng của trứng gà được quyết định bởi quá trình chăn nuôi. Do đó, gà công nghiệp nếu cho ăn đủ chất dinh dưỡng thông qua thức ăn thì trứng sẽ bổ dưỡng không kém gì trứng gà ta vỏ trắng |
Chia sẻ về vấn đề chọn lựa chọn trứng gà sạch, ông Khương Ngọc Khải –Giám đốc Nhà máy sản xuất Trứng gà sạch ĐTK khuyên người tiêu dùng nên mua trứng tại các địa chỉ uy tín, các cửa hàng thực phẩm sạch hoặc hệ thống siêu thị có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm quốc gia. Trước khi mua sản phẩm bạn nên quan sát nhãn mác, xem nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Thực tế ở nước ta hiện nay, các đơn vị sản xuất trứng gà sạch khép kín theo chuỗi không nhiều, hiện mới manh nha với số lượng khá khiêm tốn.
Đơn cử, tại xã Tề Lễ (huyện Tam Nông, Phú Thọ) khu sản xuất trứng gà sạch quy mô trên 40 ha tổng mức đầu tư hơn 800 tỷ đồng, có công suất 175 triệu quả trứng/năm được ứng dụng 100% công nghệ sản xuất từ Nhật Bản.
Đây là dây chuyền công nghệ hoàn toàn tự động và khép kín, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chọn giống, quy trình chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, nguồn thức ăn đến đóng gói, giám sát và chăm sóc đến từng công đoạn để đảm bảo phòng chống dịch bệnh cho gà dự án cho ra đời những quả trứng đảm bảo sạch đạt tiêu chuẩn của Nhật. Hơn nữa với nguồn sản phẩm phong phú: Organic, Vitamin D, Vitamin E….
Trước đó, một trang trại gà đẻ Bắc Ninh lên tới gần 50 ngàn con gà cũng được nuôi theo phương pháp khép kín để tạo ra dòng sản phẩm trứng gà công nghiệp sạch, giàu dinh dưỡng theo tiêu chuẩn quốc tế.
Lưu Minh