Sự thực vụ 'tráo thủy tinh thể' ở bệnh viện mắt

Trao đổi với báo chí chiều 27/9, lãnh đạo BV Mắt Hà Nội phủ nhận sự việc “tráo thủy tinh thể” như trong đơn tố cáo đã nêu.

- Trao đổi với báo chí chiều 27/9, lãnh đạo BV Mắt Hà Nội phủ nhận sự việc “tráo thủy tinh thể” như trong đơn tố cáo đã nêu.

“Không có chuyện đó”

Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, việc tố cáo bệnh viện “tráo thủy tinh thể” (cùng các nội dung tố cáo khác) của BS Nguyễn Thị Thu Thủy – cán bộ bệnh viện - đã xảy ra cách đây hơn 2 năm, thanh tra các cấp cũng đã có kết luận là “không có sự việc như vậy”.

Khi phóng viên các báo đặt câu hỏi và đề nghị bà Thanh khẳng định rõ ràng về sự việc này, bà Thanh cho biết: “Không có sự việc này (tráo thủy tinh thể - PV)”. Lãnh đạo bệnh viện cũng khẳng định không có sự trù dập đối với người tố cáo (là bác sỹ Thủy).

{keywords}

Bệnh viện Mắt Hà Nội (Ảnh: C.Q)

Trong đơn tố cáo của mình, BS Thủy nêu 7 nội dung mà chị cho là sai phạm, xảy ra ở BV Mắt Hà Nội, trong đó đặc biệt là 3 nội dung: “Chỉ định thay thế (tráo đổi) thủy tinh thể cho bệnh nhân”; “Sử dụng dịch nhầy gây ảnh hưởng đến chất lượng trong phẫu thuật Phaco”; “Thu trọn gói phẫu thuật Phaco 6,5 triệu đồng gồm tiền dịch nhầy và các khoản khác nhưng không ghi rõ là khoản gì”.

Cụ thể: Trên hóa đơn thu tiền của người bệnh đều ghi rõ bệnh nhân được dùng thủy tinh thể nhân tạo IQ của hãng Alcon (Mỹ), nhưng trên thực tế trong lúc mổ nó đã bị tráo sang nhân HOYA (của Nhật) và Focus (của Pháp).

Trong đơn tố cáo, chị Thủy cho biết dịch nhầy được dùng trong phẫu thuật đáng ra phải là Duovis của Mỹ (600.000 đồng/hộp) nhưng đã bị tráo sang dịch nhầy Ấn Độ rẻ tiền (chỉ có giá 245.000 đồng/hộp).

Mặt khác, thay vì chỉ dùng cho một bệnh nhân, thì mỗi ống dịch nhầy Ấn Độ lại được chia dùng cho từ 4 – 5 bệnh nhân.

Sở Y tế và UBND TP Hà Nội nói gì?

Trong công văn thông báo kết quả giải quyết tố cáo xảy ra tại BV Mắt Hà Nội của Sở Y tế Hà Nội (ký ngày 10/7/2012), GĐ Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông báo kết luận liên quan đến các điểm trên.

Theo đó, với nội dung “tráo thủy tinh thể”, kết luận thanh tra cho thấy: Việc sử dụng loại thủy tinh thể nào là do bác sỹ phẫu thuật viên chính chỉ định cho phù hợp với bệnh nhân và chịu trách nhiệm về quyết định của mình theo đúng quy chế chuyên môn.

{keywords}

Kết luận của Sở Y tế Hà Nội nêu rõ việc thay đổi thủy tinh thể cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật là có và theo chỉ định chuyên môn của bác sỹ phẫu thuật viên chính (Ảnh: C.Q)

 

“Như vậy, việc thay đổi thủy tinh thể cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật là có và theo chỉ định chuyên môn của bác sỹ phẫu thuật viên chính”, kết luận nêu rõ.

Bên cạnh đó, kết luận lưu ý nếu thay đổi thủy tinh thể trong quá trình phẫu thuật thì bác sỹ phải ghi vào bệnh án và thông báo cho người bệnh.

Cùng liên quan đến nội dung này, UBND TP Hà Nội cũng kết luận việc đúng như kết luận của Sở Y tế và nói rõ sơ suất nằm ở chỗ bác sỹ điều trị không đưa cho bệnh nhân ký xác nhận khi thay đổi thủy tinh thể trong quá trình phẫu thuật.

Trong phần giải trình của mình với UBND TP Hà Nội, lãnh đạo BV Mắt Hà Nội cũng cho biết hoàn toàn không có việc “tráo” thủy tinh thể như đơn tố cáo.

Theo giải trình này, trên thực tế, giá các loại thủy tinh thể này là tương đương nhau. Bệnh viện chỉ có một con dấu thủy tinh thể IQ của Mỹ (thủy tinh thể của Nhật và Pháp trúng thầu sau nên chưa có con dấu), vì thế nên bộ phận thu tiền dùng chung dấu thủy tinh thể của Mỹ cho tất cả 3 loại thủy tinh thể trong bệnh viện, gây hiểu nhầm là bệnh viện “tráo” hàng Pháp, Nhật thành hàng Mỹ. Sau khi phát hiện sự việc, bệnh viện đã thu con dấu trên.

Bệnh viện cũng khẳng định khi bác sỹ dùng loại thủy tinh thể nào trong thực tế thì trong bệnh án của bệnh nhân đó đều được dán tem, nhãn cụ thể của loại tinh thể đó.

Kết luận của Sở Y tế Hà Nội cho thấy hoạt động của BV Mắt Hà Nội còn một số thiếu sót nhưng chưa đến mức độ xem xét xử lý kỷ luật.

GĐ Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo bệnh viện cần kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc điều hành, quản lý bệnh viện, tránh để xảy ra những sai sót.

Tuy nhiên, người đứng đơn tố cáo là BS Thủy không đồng tình với những kết luận này và cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Về nội dung dùng dịch nhầy rẻ tiền nhưng vẫn thu giá như dùng dịch nhầy đắt tiền, Sở Y tế và UBND TP Hà Nội kết luận là có sự thay đổi dịch nhầy trong phẫu thuật.

UBND TP cho biết bệnh viện Mắt thu tiền trọn gói phẫu thuật Phaco là 6,5 triệu đồng/ca nhưng không xây dựng chi tiết giá cho từng loại vật tư tiêu hao (trong khi giá các loại vật tư này khác nhau, dịch nhầy của Mỹ là 593 ngàn đồng/hộp, của Ấn Độ là 245 ngàn đồng/hộp) là chưa thực hiện đúng quy định hiện hành.

Việc dùng một lọ chất nhầy cho nhiều bệnh nhân, kết luận thanh tra nêu rõ: Việc sử dụng một lọ chất nhầy cho nhiều bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật được thực hiện theo quy trình vô khuẩn, không có việc lây chéo.

Cẩm Quyên

tin nổi bật

Ảnh đẹp tháng 11 trên VietNamNet

Giếng trời khổng lồ đang thành hình ở TP.HCM, bệnh viện xuống cấp, thiết bị y tế tiền tỷ bỏ xó, cuộc sống người miền Tây mùa nước lũ, tất bật sắm đồ ngày Black Friday là những hình ảnh nổi bật trong tháng 11 trên VietNamNet.

Kê bàn ghế, tụ tập chụp ảnh trên đường sắt bị xử phạt như thế nào?

Các hành vi kê bàn ghế, đi, đứng, nằm ngồi trên đường sắt đều bị cấm và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Hàng nghìn ha bãi sông Hồng được định hướng xây khu đô thị, công viên

TP Hà Nội định hướng xây dựng khu đô thị mới, nhà ở sinh thái và phát triển không gian mở với loại hình công viên - quảng trường đô thị, công viên ngập lũ trên diện tích đất rộng hàng nghìn ha ở bãi sông Hồng.

Xót cảnh cha mẹ ăn ngủ ở vỉa hè cầu Bãi Cháy chờ tìm kiếm con trai

Với hy vọng tìm được con trai sau khi nhảy cầu, vợ chồng nghèo ở Nghệ An túc trực nhiều ngày dưới chân cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) khiến nhiều người thương cảm, xót xa.

Dự báo thời tiết 30/11: Miền Bắc vào đợt rét nhất từ đầu mùa, mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 30/11, không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đổ bộ gây mưa rét ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Trong 1-2 ngày tới, nhiệt độ hạ rất thấp, ở vùng núi cao có nơi dưới 3 độ và khả năng có băng tuyết.

Hà Nội xác minh thông tin nhiều cầu thủ chụp ảnh tại cà phê đường tàu

Hình ảnh các cầu thủ của CLB Borussia Dortmund (Đức) ngồi trên ray tàu hỏa chụp ảnh được lan truyền trên mạng xã hội, điều đáng nói đây là hành động bị cấm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Phát hiện thi thể người đàn ông đang phân hủy trong rẫy

Tối 29/11, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân tử vong của một người đàn ông.

Gặp 141 trên phố Hà Nội, 2 thanh niên mang dao phóng lợn 'run như cầy sấy'

Để tránh sự phát hiện của lực lượng công an, hai thanh niên là N.P.H. và T.Q.K. (cùng SN 2006, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã chế ra dao gắn tuýp sắt có thể tháo rời được.

Chủ tịch nước gửi tặng món quà cho học sinh lớp 7 ở Quảng Ninh dũng cảm cứu người

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và tặng em Hoàng Mạnh Chiến bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và chiếc bút, với mong muốn em sẽ không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi.

Tạm giam thêm 2 tháng bà Nguyễn Phương Hằng để điều tra những đồng phạm

Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ lần 2, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của những người có dấu hiệu đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng.

Trốn truy nã bằng tên anh trai suốt 16 năm

Sau khi đánh người đàn ông ở Lâm Đồng gây thương tật 36%, Nguyễn Văn Hùng rời địa phương, lấy tên anh trai để trốn truy nã suốt 16 năm.

Bộ Công Thương xóa bỏ Cục Công tác phía Nam, sáp nhập 2 vụ

Cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương theo Nghị định 96 có 28 tổ chức, đơn vị (giảm 2). Trong đó, sáp nhập Vụ Kế hoạch và Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp thành Vụ Kế hoạch - Tài chính, bỏ Cục Công tác phía Nam.

Bộ GTVT nghiêm cấm việc không minh bạch trong chọn nhà thầu cao tốc Bắc- Nam

Bộ GTVT nghiêm cấm các hành vi không bảo đảm minh bạch trong lựa chọn nhà thầu tại dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025). Quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, chỉ định thầu phải đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch.

Bé 11 tuổi bị cha, mẹ mắc bệnh tâm thần nhốt nhiều ngày trong nhà

Chiều 29/11, lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an xã Chư Kbô, huyện Krông Búk tiến hành giải cứu thành công một cháu bé bị bố và mẹ tâm thần nhốt trong nhà.

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa tràn về đêm nay, Bắc Bộ mưa to

Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đổ bộ xuống Bắc Bộ từ đêm nay. Nhiệt hộ hạ thấp, có nơi từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ.