Sự thực vụ 'tráo thủy tinh thể' ở bệnh viện mắt

Trao đổi với báo chí chiều 27/9, lãnh đạo BV Mắt Hà Nội phủ nhận sự việc “tráo thủy tinh thể” như trong đơn tố cáo đã nêu.

- Trao đổi với báo chí chiều 27/9, lãnh đạo BV Mắt Hà Nội phủ nhận sự việc “tráo thủy tinh thể” như trong đơn tố cáo đã nêu.

“Không có chuyện đó”

Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết, việc tố cáo bệnh viện “tráo thủy tinh thể” (cùng các nội dung tố cáo khác) của BS Nguyễn Thị Thu Thủy – cán bộ bệnh viện - đã xảy ra cách đây hơn 2 năm, thanh tra các cấp cũng đã có kết luận là “không có sự việc như vậy”.

Khi phóng viên các báo đặt câu hỏi và đề nghị bà Thanh khẳng định rõ ràng về sự việc này, bà Thanh cho biết: “Không có sự việc này (tráo thủy tinh thể - PV)”. Lãnh đạo bệnh viện cũng khẳng định không có sự trù dập đối với người tố cáo (là bác sỹ Thủy).

{keywords}

Bệnh viện Mắt Hà Nội (Ảnh: C.Q)

Trong đơn tố cáo của mình, BS Thủy nêu 7 nội dung mà chị cho là sai phạm, xảy ra ở BV Mắt Hà Nội, trong đó đặc biệt là 3 nội dung: “Chỉ định thay thế (tráo đổi) thủy tinh thể cho bệnh nhân”; “Sử dụng dịch nhầy gây ảnh hưởng đến chất lượng trong phẫu thuật Phaco”; “Thu trọn gói phẫu thuật Phaco 6,5 triệu đồng gồm tiền dịch nhầy và các khoản khác nhưng không ghi rõ là khoản gì”.

Cụ thể: Trên hóa đơn thu tiền của người bệnh đều ghi rõ bệnh nhân được dùng thủy tinh thể nhân tạo IQ của hãng Alcon (Mỹ), nhưng trên thực tế trong lúc mổ nó đã bị tráo sang nhân HOYA (của Nhật) và Focus (của Pháp).

Trong đơn tố cáo, chị Thủy cho biết dịch nhầy được dùng trong phẫu thuật đáng ra phải là Duovis của Mỹ (600.000 đồng/hộp) nhưng đã bị tráo sang dịch nhầy Ấn Độ rẻ tiền (chỉ có giá 245.000 đồng/hộp).

Mặt khác, thay vì chỉ dùng cho một bệnh nhân, thì mỗi ống dịch nhầy Ấn Độ lại được chia dùng cho từ 4 – 5 bệnh nhân.

Sở Y tế và UBND TP Hà Nội nói gì?

Trong công văn thông báo kết quả giải quyết tố cáo xảy ra tại BV Mắt Hà Nội của Sở Y tế Hà Nội (ký ngày 10/7/2012), GĐ Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông báo kết luận liên quan đến các điểm trên.

Theo đó, với nội dung “tráo thủy tinh thể”, kết luận thanh tra cho thấy: Việc sử dụng loại thủy tinh thể nào là do bác sỹ phẫu thuật viên chính chỉ định cho phù hợp với bệnh nhân và chịu trách nhiệm về quyết định của mình theo đúng quy chế chuyên môn.

{keywords}

Kết luận của Sở Y tế Hà Nội nêu rõ việc thay đổi thủy tinh thể cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật là có và theo chỉ định chuyên môn của bác sỹ phẫu thuật viên chính (Ảnh: C.Q)

 

“Như vậy, việc thay đổi thủy tinh thể cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật là có và theo chỉ định chuyên môn của bác sỹ phẫu thuật viên chính”, kết luận nêu rõ.

Bên cạnh đó, kết luận lưu ý nếu thay đổi thủy tinh thể trong quá trình phẫu thuật thì bác sỹ phải ghi vào bệnh án và thông báo cho người bệnh.

Cùng liên quan đến nội dung này, UBND TP Hà Nội cũng kết luận việc đúng như kết luận của Sở Y tế và nói rõ sơ suất nằm ở chỗ bác sỹ điều trị không đưa cho bệnh nhân ký xác nhận khi thay đổi thủy tinh thể trong quá trình phẫu thuật.

Trong phần giải trình của mình với UBND TP Hà Nội, lãnh đạo BV Mắt Hà Nội cũng cho biết hoàn toàn không có việc “tráo” thủy tinh thể như đơn tố cáo.

Theo giải trình này, trên thực tế, giá các loại thủy tinh thể này là tương đương nhau. Bệnh viện chỉ có một con dấu thủy tinh thể IQ của Mỹ (thủy tinh thể của Nhật và Pháp trúng thầu sau nên chưa có con dấu), vì thế nên bộ phận thu tiền dùng chung dấu thủy tinh thể của Mỹ cho tất cả 3 loại thủy tinh thể trong bệnh viện, gây hiểu nhầm là bệnh viện “tráo” hàng Pháp, Nhật thành hàng Mỹ. Sau khi phát hiện sự việc, bệnh viện đã thu con dấu trên.

Bệnh viện cũng khẳng định khi bác sỹ dùng loại thủy tinh thể nào trong thực tế thì trong bệnh án của bệnh nhân đó đều được dán tem, nhãn cụ thể của loại tinh thể đó.

Kết luận của Sở Y tế Hà Nội cho thấy hoạt động của BV Mắt Hà Nội còn một số thiếu sót nhưng chưa đến mức độ xem xét xử lý kỷ luật.

GĐ Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo bệnh viện cần kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc điều hành, quản lý bệnh viện, tránh để xảy ra những sai sót.

Tuy nhiên, người đứng đơn tố cáo là BS Thủy không đồng tình với những kết luận này và cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh.

VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

Về nội dung dùng dịch nhầy rẻ tiền nhưng vẫn thu giá như dùng dịch nhầy đắt tiền, Sở Y tế và UBND TP Hà Nội kết luận là có sự thay đổi dịch nhầy trong phẫu thuật.

UBND TP cho biết bệnh viện Mắt thu tiền trọn gói phẫu thuật Phaco là 6,5 triệu đồng/ca nhưng không xây dựng chi tiết giá cho từng loại vật tư tiêu hao (trong khi giá các loại vật tư này khác nhau, dịch nhầy của Mỹ là 593 ngàn đồng/hộp, của Ấn Độ là 245 ngàn đồng/hộp) là chưa thực hiện đúng quy định hiện hành.

Việc dùng một lọ chất nhầy cho nhiều bệnh nhân, kết luận thanh tra nêu rõ: Việc sử dụng một lọ chất nhầy cho nhiều bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật được thực hiện theo quy trình vô khuẩn, không có việc lây chéo.

Cẩm Quyên

tin nổi bật

Mưa đá với mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h 15 phút tối nay (4/2), trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bất ngờ xảy ra một trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá, gây nhiều thiệt hại.

Bắt giữ 3 tàu vận chuyển 200.000 lít dầu DO trái phép trên biển

Trong ngày 3 và 4/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã liên tiếp bắt giữ 3 tàu vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu DO trái phép trên biển.

Hà Nội bốc thăm cán bộ kê khai tài sản ở 24 đơn vị

TP Hà Nội vừa giao ngành thanh tra bốc thăm cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập ở 24 đơn vị để kiểm tra sự trung thực.

Công an khám xét trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Một tổ công tác của Công an tỉnh Nghệ An đã mời lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An lên làm việc, đồng thời khám xét trụ sở cơ quan này.

Nam Định lên phương án ngăn cảnh 'cướp lộc' đêm khai ấn đền Trần

Trước đêm khai ấn đền Trần (Nam Định), hàng nghìn du khách thập phương đã đổ về đây dâng hương, cầu lộc. Ban tổ chức (BTC) lễ hội đã đưa ra nhiều phương án ngăn tình trạng "cướp lộc", giẫm đạp đêm khai ấn.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Xử phạt tài xế ô tô dùng băng dính che biển số để tránh phạt nguội

Tài xế ô tô dùng băng dính che biển kiểm soát nhằm tránh phạt nguội bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý trên Quốc lộ 1B (Hà Nội).

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Bị điện giật tử vong khi tháo mô hình cây thông ở Lâm Đồng

Đang tháo mô hình cây thông giáng sinh ở Lâm Đồng, ông Phạm Bá Long bị điện giật chết, còn 5 người khác bị thương.

TP.HCM: Người đàn ông tử vong trong khuôn viên trụ sở UBND phường

Sau tiếng động mạnh phát ra, nhiều người đi kiểm tra phát hiện người đàn ông nằm gục trong khuôn viên UBND phường 3, quận Tân Bình (TP.HCM) và đã tử vong.

Đền Trần đông nghẹt người lễ bái trước giờ khai ấn

Trước lễ khai ấn đền Trần vài giờ, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ bái sớm khiến toàn bộ khuôn viên khu di tích nổi tiếng của Nam Định chật kín.

Bắt kẻ trộm 4 pho tượng của chùa Bửu Minh mang về nhà cất giấu

Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) đã bắt giữ nghi phạm trộm 4 pho tượng trị giá khoảng 300 triệu đồng của chùa Bửu Minh.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Thêm diễn biến vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, công an địa phương sẽ thụ lý vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông, còn về kinh phí lúc cứu nạn, cứu hộ theo nguyên tắc sẽ do đơn vị để xảy ra vụ việc chi trả.

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.