Sữa tươi Việt “lấn sân” thị trường quốc tế

Không những giữ vững vị trí số 1 trong phân khúc sữa tươi trên thị trường nội địa, mấy năm gần đây Vinamilk còn là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam xuất khẩu được sữa tươi ra thị trường thế giới, đem về nguồn ngoại tệ đáng kể...

Không những giữ vững vị trí số 1 trong phân khúc sữa tươi trên thị trường nội địa, mấy năm gần đây Vinamilk còn là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam xuất khẩu được sữa tươi ra thị trường thế giới, đem về nguồn ngoại tệ đáng kể...

Chăm sóc nguyên liệu ngay từ đầu nguồn


Liên tiếp hai năm, tỷ lệ tăng trưởng sữa tươi 100% xuất khẩu của Vinamilk đạt 70%. Hiện nay các sản phẩm của Vinamilk đã có mặt trên thị trường 26 quốc gia trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk năm 2012 đạt trên 180 triệu USD.

Hệ thống gãi ngứa tự động tại trang trại Vinamilk
Đại diện Vinamilk chia sẻ, muốn làm ra sản phẩm sữa chất lượng cao, phải có một quá trình liên hoàn: chăn nuôi, thức ăn, môi trường, thu hoạch, chế biến sản phẩm, rồi quy trình vắt sữa, bảo quản, xử lý...
Đồng cỏ nguyên liệu tại trang trại của Vinamilk
Từ yêu cầu đó, ngoài đầu tư phát triển 5 trang trại với khoảng 8.000 con bò sữa cho 90 tấn/ngày, Vinamilk còn liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi bò sữa với tổng số 61.000 con, thu mua sản lượng 460 tấn sữa/ngày.

Vinamilk cũng đang tiếp tục đầu tư phát triển thêm nhiều mô hình chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp tại một số vùng miền trên cả nước, đồng thời đang triển khai chính sách hỗ trợ nâng cao chất lượng con giống, tăng năng suất. Trong đó có chương trình hỗ trợ bán bò giống, cung cấp tinh bò sữa chất lượng cao do Vinamilk nhập khẩu từ các hãng danh tiếng trên thế giới cho bà con nông dân.

Bên cạnh việc thu mua sữa, Vinamilk cũng tiến hành kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu thu mua của các hộ dân một cách nghiêm ngặt từ khâu khai thác, bảo quản, vận chuyển rồi giao sữa từ hộ chăn nuôi đến trạm trung chuyển vào đến nhà máy.

Một trong những Trang trại bò sữa của Vinamilk
Thời gian tới, Vinamilk vẫn tiếp tục kiên định lập trường duy trì đồng thời hai nguồn cung cấp sữa bò tươi nguyên liệu (đầu tư khai thác sữa nguyên liệu từ những trang trại do Vinamilk làm chủ và thu mua sữa bò tươi nguyên liệu từ các hộ dân).

Quản lý chất lượng sữa bằng chíp điện tử

Được biết, tất cả bò giống của Vinamilk đều được tuyển chọn từ New Zealand và Úc, đưa về các trang trại của Vinamilk rồi được áp dụng công nghệ phối giống lựa chọn giới tính 95% bê là bê cái, giúp tăng nhanh tổng đàn gấp đôi so với phương pháp trước đây.

Sau khi bò thế hệ F1 được lai tạo phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng sẽ được chuyển đến các trang trại và các hộ dân ký hợp đồng liên kết với Vinamilk ở khắp nơi trên toàn quốc để chăn nuôi.
Tất cả sản phẩm của Vinamilk đều được kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào chặt chẽ trước khi đưa vào sản xuất.
Hàng ngày, việc vắt sữa được thực hiện với công nghệ “siêu sạch” trên toàn hệ thống. Cụ thể, mỗi “cô bò” được gắn 2 chíp điện tử để theo dõi sản lượng sữa có thể vắt và chất lượng sữa được vắt ra. Khi các “cô bò” có vấn đề về sức khỏe, dữ liệu sẽ cập nhật lên hệ thống quản lý khiến “cô bò” không được cho vào hệ thống vắt sữa.

Các chíp điện tử này cũng có chức năng giúp người quản lý trang trại biết được khi nào bò động dục hay ốm đau để bộ phận chuyên gia y tế chăm sóc, điều trị một cách kịp thời.

Tiếp tục vươn ra thị trường thế giới

Hiện Vinamilk có 1 nhà máy sản xuất sữa ở New Zealand và 11 nhà máy sản xuất sữa hiện đại từ Bắc vào Nam. Các nhà máy này đã chạy hết 100% công suất, mỗi ngày sản xuất và đưa ra thị trường hơn 18 triệu sản phẩm.

Trong năm 2012, Vinamilk đã khởi công xây dựng Nhà máy sữa Lam Sơn tại Thanh Hóa; đưa vào hoạt động Nhà máy sữa ở Đà Nẵng.
Vinamilk là doanh nghiệp sản xuất sữa duy nhất của Việt Nam xuất khẩu được sữa tươi ra nước ngoài. Năm 2011 và 2012, tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu sữa tươi của Vinamilk là 70%
Với chiến lược mở rộng thị trường xuất khẩu và phấn đấu trở thành 1 trong 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất toàn cầu, đạt doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017, sắp tới Vinamilk sẽ khánh thành 2 nhà máy chế biến sữa hiện đại bậc nhất thế giới, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 200 triệu USD).

Nhà máy thứ nhất ở Bình Dương được gọi là “siêu nhà máy” cho 400 triệu lít sữa nước/năm, đây là nhà máy hiện đại nhất thế giới hiện nay với tổng công suất tương đương gần 9 nhà máy của Vinamilk cộng lại. Giai đoạn 2 sẽ nâng công suất lên 800 triệu lít sữa/ năm. Nhà máy này hoàn toàn tự động hóa, với vận hành của robot. Nhà máy thứ hai là Nhà máy sản xuất sữa bột trẻ em với trang thiết bị và công nghệ hiện đại nhất Châu Á, được đặt tại khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore, công suất 54.000 tấn/năm, chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Quốc tế phục vụ nội địa và xuất khẩu.

Dự kiến sau khi hai “siêu nhà máy” đi vào sản xuất, kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Vinamilk sẽ tăng mạnh, nhất là nguồn thu từ các dòng sản phẩm sữa tươi nguyên chất 100% hương vị thơm ngon mới ra đời đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước rất ưa chuộng hiện nay.

Hoàng Hảo

tin nổi bật

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Số lượng cổ phiếu giảm giá gấp 10 lần tăng, VN-Index giảm sâu xuống 1.170 điểm

Nỗi lo về dòng tiền và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp sau khi Ngân hàng Nhà nước mạnh tay siết chính sách tiền tệ đã khiến cổ phiếu lớn nhỏ đồng loạt giảm, VN-Index xuống sâu dưới ngưỡng 1.200 điểm.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

Chưa rõ cơ sở pháp lý ngân sách mua lại 8 dự án BOT giao thông

Bộ Kế hoạch và Đầu tự nhận thấy, việc giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong nhiều năm qua của 8 trạm thu phí/dự án BOT giao thông, do Bộ Giao thông vận tải được giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là cần thiết.

Ngành ‘đói’ đơn hàng, ngành không dám nhận thêm hợp đồng

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp khó, đói đơn hàng trước tình trạng lạm phát ở Mỹ, châu Âu. Trong khi, ngành lương thực thực phẩm chịu áp lực về giá nguyên liệu đầu vào nên không dám ký thêm hợp đồng.

Giá vàng hôm nay 26/9: Giá giảm mạnh, vàng sắp vào đợt bán tháo?

Khủng hoảng tâm lý của nhà đầu tư sau đợt vàng giảm giá do Fed nâng lãi suất lên 75 điểm phần trăm vào tuần trước, nhiều khả năng vàng sắp rơi vào một đợt bán tháo.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.