Sức hút đặc biệt từ cổ phiếu Sabeco

Hơn 641 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã chính thức niêm yết trên Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán SAB và mức giá tham chiếu ban đầu 110.000 đồng/cổ phiếu.

Hơn 641 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã chính thức niêm yết trên Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) với mã chứng khoán SAB và mức giá tham chiếu ban đầu 110.000 đồng/cổ phiếu.

Sôi động ngay từ khi mở cửa

Đúng như dự đoán của các nhà đầu tư, SAB đã thể hiện sự hấp dẫn của mình bằng việc tăng trần ở mức 132.000 đồng/cổ phiếu, tăng tối đa 20% so với mức giá niêm yết ban đầu.

Ngay từ thời điểm mở cửa giao dịch lúc 9h ngày 6/12, cổ phiếu SAB nhanh chóng được các nhà đầu tư đặt lệnh mua với khối lượng 3,7 triệu cổ phiếu lệnh ATO, lệnh mua giá trần 3,5 triệu cổ phiếu.

{keywords}

Tổng khối lượng đặt mua đã lớn hơn 6,53 triệu cổ phiếu mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước đang nắm giữ. Kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, hơn 3.000 cổ phiếu được khớp lệnh ở mức giá trần là 132.000 đồng/cổ phiếu và vẫn còn hơn 6 triệu cổ dư mua giá trần.

Sabeco đang thực sự thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, “Sabeco niêm yết là cột mốc quan trọng, có tác động tích cực đến sự phát triển của Sabeco trong thời gian tới, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị và tăng cường tính minh bạch. Đồng thời HOSE có thêm một cổ phiếu mới được thị trường đánh giá cao khi Sabeco đang rất được các nhà đầu tư trên thị trường quan tâm trên thị trường.”

Nỗ lực tăng trưởng với chiến lược dài hạn

Các nhà đầu tư quan tâm đến Sabeco là điều dễ hiểu, khi tập đoàn luôn có những con số kết quả kinh doanh ấn tượng. Ghi nhận doanh thu lũy kế 9 tháng đầu năm của Sabeco đạt hơn 21.800 tỉ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận trước thuế tăng tới 21%, đạt 4.510 tỉ đồng, vượt kế hoạch đề ra cho cả năm 2016. Trong đó, đóng góp từ mảng bia chiếm tới 86%. Mức doanh thu và lợi nhuận này đã được Sabeco duy trì suốt nhiều năm qua. Với tiềm năng của ngành bia, thị phần hiện đứng đầu, hoạt động kinh doanh của Sabeco dự báo sẽ còn tăng trưởng.

Mặt khác, Sabeco cũng là doanh nghiệp có tài chính vững mạnh. Theo báo cáo hợp nhất mới đây, Sabeco có tiền và tương đương tiền hơn 6.800 tỉ đồng, chưa tính gần 3.300 tỉ đồng tiền gửi có kỳ hạn và công ty gần như không có nợ vay ngân hàng. Một điểm tích cực là công ty đang tìm cách giảm các khoản đầu tư tài chính, đã khấu hao hơn 50% giá trị tài sản cố định hữu hình. Bên cạnh đó công ty cũng tích cực cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Đại diện của Sabeco từng chia sẻ, Tổng công ty đã hoạch định cho mình một chiến lược dài hạn nhằm hướng đến mục tiêu trở thành Tập đoàn kinh doanh đồ uống, nước giải khát lớn nhất Việt Nam, vươn ra khu vực.

Tương lai Sabeco không chỉ kinh doanh bia mà về lâu dài sẽ còn mở rộng kinh doanh sang nhiều mảng đồ uống khác nữa. Đối với mặt hàng bia, Sabeco cũng đã xác định chiến lược dài hơi hơn để cạnh tranh với các đối thủ.

Bên cạnh việc giữ vững và tăng trưởng tại phân khúc phổ thông, Sabeco sẽ tập trung nguồn lực để cạnh tranh tại phân khúc cao cấp và cận cao cấp, trong đó hướng vào tầng lớp khách hàng trẻ và năng động.

Năm 2017, Sabeco sẽ tiếp tục tung các sản phẩm mới để đa dạng hóa các dòng sản phẩm, phục vụ nhu cầu khách hàng. Tổng công ty xác định sẽ đầu tư công nghệ nhằm bảo đảm, duy trì chất lượng sản phẩm, gìn giữ hương vị truyền thống trăm năm nay của vị bia nổi tiếng của Sài Gòn.

Đầu tư phát triển bền vững

Bên cạnh việc tiếp tục đầu tư và chuyên nghiệp hóa trong các hoạt động quảng bá, marketing và bán hàng... thì đối với hoạt động sản xuất, Sabeco sẽ đẩy mạnh đầu tư và áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất thế giới đặc biệt là những công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng cũng như thân thiện với môi trường với mục đích không những duy trì chất lượng truyền thống Bia Sài Gòn mà còn góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Hàng năm Sabeco đã chi hàng chục tỉ đồng để đào tạo cán bộ nhân viên tại trong và ngoài nước nhằm xây dựng đội ngũ kế cận. Bên cạnh đó chính sách trẻ hóa cán bộ rất được Sabeco quan tâm và triển khai trên các đơn vị toàn hệ thống.

Trong điều kiện cạnh tranh hiện nay, bên cạnh việc áp dụng các chính sách về thu nhập để giữ chân nguồn nhân lực chất lượng cao thì Sabeco cũng tập trung xây dựng và triển khai các chương trình nhằm nâng cao phúc lợi cho cán bộ công nhân viên và gia đình nhằm góp phần giúp cho cán bộ nhân viên yên tâm công tác và cống hiến.

Ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sabeco, cho biết, việc chính thức giao dịch trên HOSE với mã chứng khoán SAB đánh dấu bước phát triển mới của Sabeco, đồng thời phù hợp với xu hướng tất yếu của quy luật thị trường đối với các doanh nghiệp có nền tảng hoạt động vững mạnh và ổn định.

Tấn Tài

tin nổi bật

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

VPBank lập kỷ lục Việt Nam với biển quảng cáo in tên hơn 10.000 CBNV

Ngày 12/8/2022 Tổ chức kỷ lục Việt Nam vừa trao cho VPBank danh hiệu kỷ lục: “Slogan quảng cáo gắn tên cán bộ, nhân viên của đơn vị bằng chất liệu decal lưới trên kính tòa nhà có diện tích lớn nhất Việt Nam”.

Golf Long Thành năm thứ 2 liên tiếp nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tại sự kiện vinh danh và trao giải thưởng HR Asia, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vừa được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2022.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.

Nam A Bank hai năm liên tiếp nhận giải thưởng ‘Nơi làm việc tốt nhất châu Á’

Vượt qua loạt tiêu chí khắt khe, tối ngày 11/8, Nam A Bank nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 - Best Companies to work for in 2022” do Tạp chí HR Asia trao tặng. Đây là năm thứ hai liên tiếp Nam A Bank nhận giải thưởng uy tín này.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi tiết kiệm của khách hàng sẽ ra sao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên, nếu ngân hàng chẳng may phá sản, người gửi có thể sẽ không rút lại được toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

VietinBank eFAST: Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương

VietinBank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng khu vực trong hạng mục “Giao dịch thông suốt” của The Asian Banker. Theo đó, The Asian Banker trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương” cho VietinBank eFAST.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Ngày 10/8, công ty Vinamilk được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết tại sự kiện công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022.

Thanh Hóa - điểm sáng trên bản đồ địa ốc và du lịch

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property - thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp tại đây, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.