Vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên có thể có sức nổ tương đương 250 kiloton, một tổ chức giám sát Mỹ đưa ra đánh giá hôm nay (13/9).

Theo hãng thông tấn ABS-CBN, sức mạnh của vụ nổ lớn hơn nhiều so với các ước tính ban đầu.

{keywords}

Lễ mừng vụ thử bom H thành công của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6 và cũng là mạnh nhất hôm 3/9. Nước này tuyên bố vũ khí được thử là một quả bom nhiệt hạch, còn gọi là bom khinh khí (Bom H), mà có thể lắp vào tên lửa đạn đạo. Vụ thử đã dẫn đến làn sóng chỉ trích và các đòn cấm vận gắt gao nhằm vào chính quyền Kim Jong Un.

Cơ quan Địa chất Mỹ tính toán vụ thử gây động đất mạnh 6,3 độ Richter. Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) và Cơ quan NORSAR của Na Uy cho rằng con số này là 6,1.

Do vậy, tổ chức 38 North của Mỹ chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên đưa ra ước tính năng lượng mà vụ nổ giải phóng xấp xỉ 250 kiloton. Con số này cao gấp hơn 16 lần quả bom 15 kiloton mà Mỹ thả xuống để tàn phá Hiroshima năm 1945.

"Năng lượng phát ra từ vụ nổ lớn này gần sát với mức tối đa mà bãi thử Punggye-ri chịu được như đã xác định trước đó", 38 North cho biết.

Ước tính của chính phủ các nước về vụ thử của Triều Tiên đến nay vẫn có nhiều khác biệt, với Hàn Quốc đưa con số 50 kiloton còn Nhật Bản là 60 kiloton.

Phía giới chức Mỹ cho biết họ hiện vẫn đang phân tích xem đó có phải là bom H hay không.

Thanh Hảo