Giai điệu của ca khúc "Việt Nam ơi" ngày càng trở nên quen thuộc với khán giả và gắn liền với các trận đấu của đội tuyển Việt Nam. Nhân dịp đón Tết Kỷ Hợi, tác giả Bùi Quang Minh (Minh Beta) chia sẻ về ca khúc và chúc Tết các độc giả VietNamNet.

Việt Nam ơi đang dần trở thành "ca khúc bóng đá quốc dân"

- Được viết năm 2011 nhưng chỉ đến khi "Việt Nam ơi" vang lên trên truyền hình cùng những trận đấu của Đội tuyển Quốc gia, ca khúc mới được phổ biến rộng rãi. Cảm xúc của anh thế nào?

Mặc dù đã phát hành từ lâu nhưng bài hát luôn có một sức sống mới vì nó gắn liền với những sự kiện bóng đá của đội tuyển U23. Tôi rất bất ngờ khi thấy bài hát lại hợp với bóng đá như thế. Càng ngày mọi người càng gắn liền nó với bóng đá thì đó là niềm hạnh phúc của tôi, cũng như những gì bài hát được đón nhận đều nằm ngoài mong muốn của tôi.

Cảm xúc khi thấy một bài hát của mình được phát sóng rộng rãi trên truyền hình cho nhân dân cả nước xem rất khó tả. Tôi nghĩ bài hát làm được tất cả những gì tôi đã gửi gắm là mang đến một cảm xúc tích cực cho toàn xã hội.

Ca khúc "Việt Nam ơi":

- Anh có gặp vấn đề gì về bản quyền, tác quyền ca khúc khi  có quá nhiều đơn vị khai thác sử dụng sáng tác này?

Thời gian đầu vấn đề bản quyền cũng rất rắc rối do tôi không biết quản lý như thế nào. Nhưng thật may khi tôi đã đăng ký bản quyền từ đầu với Cục tác quyền ở Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó họ giúp tôi liên hệ với các đơn vị sử dụng bài hát để nhận được quyền lợi thích hợp nên không có điều gì khó khăn cả.

- Anh là nhạc sĩ không chuyên, vậy có khó khăn gì trong việc sáng tác?

Tôi viết bài hát trước khi đi du học. Dù là nhạc sĩ không chuyên nhưng niềm đam mê âm nhạc trong tôi đã chảy từ rất lâu rồi và tình yêu đó tôi vẫn luôn nuôi dưỡng. Cho nên khi muốn viết một bài hát về tình yêu quê hương đất nước, thứ đầu tiên tôi cần phải tìm kiếm là cảm xúc. Khi mà cảm xúc đã có đầy đủ rồi thì tự nhiên giai điệu và ca từ cứ thế  tuôn ra thôi. Tôi không mất quá nhiều cảm xúc để viết lên ca khúc Việt Nam ơi.

- Khán giả vẫn đang nghe lại bản thu cũ. Với thành công hiện tại, anh có ý tưởng làm mới ca khúc này không?

Tôi nghĩ bản thu cũ có đầy đủ thanh âm cần thiết của một bài hát mang lại cảm xúc cho khán giả. Hiện tại tôi vẫn chưa thấy cần phải hòa âm phối khí lại hay thu lại bản mới. Có lẽ, sau một thời gian nữa khi mà gu nghe nhạc của khán giả đã khác nhiều thì tôi sẽ cân nhắc.

- Anh có dự định viết thêm bài hát dành tặng các cầu thủ và cổ động viên cả nước?

Việc sáng tác một bài hát mới thì tôi chưa nghĩ đến nhiều. Tôi nghĩ cảm xúc phải đến một cách tự nhiên, nếu gượng ép mình phải viết vì một lý do nào đó thì rất khó trở thành một bài hát hay.

- Có kỷ niệm nào đáng nhớ trong những lần biểu diễn trực tiếp ca khúc này?

Lần biểu diễn đáng nhớ nhất là chương trình ca nhạc mừng công cho chiến thắng của đội tuyển U23. Đây thực sự là niềm vinh dự và hạnh phúc rất lớn với tôi vì đây là lần đầu tiên tôi được gặp trực tiếp thầy Park. Đứng trên sân khấu cùng những người mình yêu mến và được thể hiện bài hát của mình cho tất cả khán giả, đó là niềm hạnh phúc của bất cứ người nghệ sĩ nào.

Đó là lần duy nhất tôi được tiếp xúc với thầy Park cũng như các thành viên trong đổi tuyển. Tôi cũng rất hy vọng trong tương lai được làm việc hoặc gặp gỡ giao lưu với các cầu thủ để hiểu rõ hơn về các chiến binh quả cảm. Đó là những người mang niềm vinh dự cho đất nước và tôi cũng mong làm được một việc gì đó truyền nhiều cảm hứng tốt đến với khán giả.

{keywords}
Minh Beta và HLV Park Hang Seo.

"Nhạc sĩ tay ngang" đam mê nhiều lĩnh vực nghệ thuật

- Ngoài âm nhạc, phim ảnh là lĩnh vực anh tham gia nhiều khi có rạp chiếu phim và đầu tư sản xuất phim. Vì sao anh lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực giải trí? 

Truyền thông giải trí cũng là một trong những niềm đam mê của tôi. Đặc biệt sức mạnh của truyền thông, sức mạnh của điện ảnh cũng như các bộ môn văn hóa khác rất sâu rộng. Nó không chỉ đơn giản là giải trí mà còn định hướng thông tin, truyền tải thông điệp tích cực để thay đổi tư duy góc nhìn của chúng ta về thế giới cũng như các vấn đề xung quanh.

- Hiện nay phim Việt Nam được sản xuất và ra mắt rất nhiều trong một năm. Anh đánh giá mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực này thế nào và việc tham gia lĩnh vực này khi chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ gặp không ít rủi ro?

Trong năm vừa rồi số lượng phim Việt Nam được sản xuất quá nhiều. Khán giả cũng quay lưng với hầu hết các bộ phim Việt ra rạp trong năm vừa qua. Thực sự tôi nghĩ đây là thời điểm khá căng thẳng với những nhà sản xuất phim Việt.

Chúng ta cần phải nghiêm túc nhìn lại nhu cầu của khán giả là gì để có thể đưa ra một bộ phim đảm bảo về chất lượng nghệ thuật lẫn hiệu quả về kinh doanh. Việc chưa có kinh nghiệm có nhiều rủi ro nhưng nếu không làm thì làm sao có kinh nghiệm?

Do đó, tôi vẫn nghĩ mọi người cũng phải có sự mạnh dạn nhất định trong ngành. Cùng với đó là sự tự đánh giá lại mình đã làm được cái gì tốt, cái gì chưa tốt để tiếp tục sản xuất những bộ phim chất lượng cho khán giả, phục vụ cả mục tiêu về nghệ thuật lẫn kinh doanh.

- Một bộ phim học đường của anh tên Mỹ nhân thần sách sắp được ra mắt, và được công chiếu song song tại Thái Lan và Việt Nam, liệu bộ phim có gì đặc biệt so với những bộ phim học đường trước đó?

Phim Mỹ nhân thần sách là một bộ phim đặc biệt vì có sự xuất hiện của các diễn viên Việt Nam và Thái Lan. Bộ phim sẽ được sản xuất thành 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Thái. Mọi thứ trong phim phải phù hợp với ngôn ngữ, hoàn cảnh sống của Việt Nam và Thái Lan là thách thức lớn nhất khi mà tôi và đội ngũ sản xuất bộ phim này. Làm thế nào để khán giả tin bộ phim này xảy ra ở Việt Nam hoặc Thái Lan? Rồi cả việc khẩu hình của diễn viên phải khớp với cả tiếng Việt và Thái, để khi lồng tiếng vào cũng không khiến khán giả khó chịu hay cảm thấy nó không ổn.

- Những bộ phim anh sản xuất thường quy tụ nhiều diễn viên trẻ lấn sân sang diễn xuất như ST, Jang Mi hay Quang Đăng. Anh có thấy mình liều lĩnh và mạo hiểm không khi các phim cũng chưa tạo được dấu ấn?

Các diễn viên trẻ cũng có rất nhiều tiềm năng. Họ cũng cần phải được trao cho cơ hội. Nếu mình không trao cho các diễn viên trẻ cơ hội thì bao giờ họ mới hết “trẻ”. Tôi nghĩ sự lựa chọn đó cũng là một sự cân nhắc rất kỹ lưỡng của tôi và đội ngũ cộng sự của mình. Có thể kinh nghiệm các bạn ấy còn thiếu nhưng bù lại các bạn ấy có nhiệt huyết, có đam mê, cố gắng. Tôi cảm thấy các bạn ấy phù hợp với vai diễn thì tôi vẫn sẽ cho các bạn ấy một cơ hội.

{keywords}
Nhạc sĩ Minh Beta.

 

- Anh có dự định một kịch bản mình sẽ thủ vai chính?

Tôi đang chuẩn bị nhiều dự án tiếp theo nhưng chưa có gì chắc chắn cả. Do đó tôi vẫn chưa thể chia sẻ nhiều với khán giả được. Tôi hi vọng khi thông tin được rõ ràng hơn thì tôi có thể chia sẻ với khán giả để nhận được sự ủng hộ của mọi người.

Khánh Linh

H’Hen Niê hát 'Như có Bác Hồ' mừng tuyển Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

H’Hen Niê hát 'Như có Bác Hồ' mừng tuyển Việt Nam vào tứ kết Asian Cup

H'Hen Niê đã không giấu nổi cảm xúc phát sóng trực tiếp khi đội tuyển Việt Nam đánh bại Jordan giành tấm vé đi tiếp tại giải Asian Cup 2019.