Như chúng ta đã biết thì Nintendo là một trong những hãng game Nhật Bản cực đoan nhất trong vấn đề bảo vệ bản quyền. Những dự án game fan made đến từ cộng đồng chỉ cần chứa một từ có liên quan tới thương hiệu thuộc quyền sở hữu của họ thôi cũng không tránh khỏi số phận bị "dẹp tiệm" chứ đừng nói gì tới những phần mềm phục vụ cho việc chơi game lậu.

FreeShop - một công cụ rất nổi tiếng trong giới chơi game lậu trên Nintendo 3DS mới đây đã bị khóa sau tác động từ phía Nintendo. Hiện tại nếu truy cập vào trang chủ của Freeshop, game thủ sẽ nhận thấy link tải phần mềm này không còn nữa, kèm theo là một thông báo có liên quan tới bộ luật bảo vệ các sản phẩm kĩ thuật số (DMCA).

FreeShop là phần mềm không thể thiếu của giới chơi game lậu Nintendo 3DS.

Đối với những ai chưa biết thì FreeShop cho phép người dùng 3DS có thể tải về các tựa game nằm trên hệ thống cửa hàng trực tuyến của Nintendo hoàn toàn miễn phí. Về lý thuyết thì nó không hề cung cấp bất kì biện pháp nào để game thủ qua mặt hàng rào bảo mật của Nintendo, tuy nhiên nếu như người chơi biết được đoạn mã hiệu chính xác của một tựa game thì họ có thể tải về nó mà không phải trả bất kì khoản phí nào cả.

Sau mỗi lần thanh toán để mua một tựa game, đoạn mã này sẽ được lưu trữ trên máy 3DS của người dùng thay vì đi theo tài khoản như Steam hay Origin. Đây chính là kẽ hở để game thủ có thể tận dụng FreeShop để tải game chùa trên eShop của Nintendo, thậm chí còn đầy đủ cả DLC lẫn chơi được online không khác gì game xịn. Các đoạn mã này được chia sẻ trên các diễn đàn liên quan tới 3DS chứ bản thân Freeshop không hề cung cấp bất kì thứ gì giống như vậy cả.

Cũng khó để khẳng định FreeShop là một công cụ dùng để vi phạm bản quyền khi để lộ mã hiệu của game là lỗi từ Nintendo.

Trước động thái này của Nintendo, tác giả của Freeshop - một người dùng có nickname "TheCruel" đã tỏ thái độ rất tức giận: "F**k Nintendo. Phần mềm của tôi chỉ xâm phạm vấn đề bản quyền nếu như người dùng tự ý sử dụng các đoạn mã game bất hợp pháp. Điều này giống như đổ tội cho ngân hàng khi ai đó tự mình để bị đánh cắp thông tin tài khoản kèm theo mã PIN vậy. " - TheCruel viết.

Mặc dù hiện tại người dùng không còn tải được FreeShop từ nguồn chính thức nữa nhưng chắc chắn nó đã được nhiều game thủ lưu trữ ở nhiều nơi khác, chưa kể phần mềm này vẫn hoạt động... như bình thường nếu đã cài đặt sẵn trong máy. Tuy nhiên việc nó bị khóa bởi Nintendo xem ra chỉ còn là vấn đề thời gian nữa mà thôi.

Thông báo tạm ngưng cho download do vi phạm luật bản quyền kĩ thuật số trên trang chủ của FreeShop.

Trở lại hồi đầu tháng này, Nintendo từng tuyên bố sẽ sẵn sàng trả đến 20.000 USD (tương đương 450 triệu đồng) cho ai phát hiện được lỗi bảo mật của hệ máy chơi game cầm tay Nintendo 3DS và báo cho họ để sửa chữa thay vì lợi dụng chúng để tạo ra các tool hack. Điều này cũng không quá khó hiểu bởi trong khi hệ máy chơi game Wii U tỏ ra hụt hơi so với hai đối thủ Xbox One và PS4, Nintendo 3DS vẫn duy trì được doanh số hàng triệu máy bán ra hàng năm nhờ có nhiều tựa game độc quyền hấp dẫn, như Pokemon là một ví dụ. Việc hệ thống bảo mật của Nintendo 3DS bị phá vỡ chắc chắn sẽ mang lại thiệt hại cực lớn cho hãng game Nhật Bản, và họ chắc chắn không muốn điều này xảy ra.