Tái cơ cấu, ĐH Hùng Vương TP.HCM chưa chắc được tuyển sinh

Sau khi Đại hội cổ đông bất thường sang nay (9/5) của ĐH Hùng Vương, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết việc tuyển sinh không liên quan đến công nhận Hội đồng quản trị.

Sau khi Đại hội cổ đông bất thường sang nay (9/5) của ĐH Hùng Vương, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết việc tuyển sinh không liên quan đến công nhận Hội đồng quản trị.

Bà Tạ Thị Kiều An, Phó hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM cho biết tại đại hội, các cổ đông tham dự, biểu quyết thông qua với tỉ lệ 100% thành viên tán thành tất cả nội dung của các tờ trình về tăng vốn điều lệ, kế hoạch củng cố cơ sở vật chất, đội ngũ đào tạo và kế hoạch tuyển sinh năm 2016; bầu Hội đồng Quản trị và ban Kiểm soát mới.

Theo đó, cổ phần được phát hành là cổ phần phổ thông, mệnh giá 10.000đồng/ cổ phần, số lượng cổ phần được phát hành dự kiến là 19,8 triệu cổ phần. Vốn điều lệ trước khi phát hành là 52 tỉ đồng, vốn điều lệ sau khi phát hành là 250 tỉ đồng. Thời gian phát hành là trong năm 2016-2017.

{keywords}
Đại học Hùng Vương

 

Tuy nhiên, đối tượng phát hành của cổ phiếu lần này chỉ gói gọi trong số các cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện là 10:39 (mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phần sẽ được mua 39 cổ phần). Số lượng cổ phần được mua sẽ được làm tròn số xuống nếu không phải là số nguyên. Ngoài ra, đối với số cổ phiếu lẻ, không bán hết cho cổ đông hiện hữu sẽ được Hội đồng Quản trị phân phối cho đối tượng khác với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phần.

Ngoài ra, một điểm mới tại đại hội là chấp thuận cho Công ty Cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp Tây Bắc (Củ Chi) đầu tư 6ha đất vào trường nếu Hội đồng quản trị mới này được UBND TP.HCM công nhận.

Khi đề cập đến thiếu một số cổ đông liệu đại hội có đúng luật, bà An cũng khẳng định, đại hội cổ đông bất thường hoàn toàn hợp pháp theo luật định cụ thể là Luật Giáo dục Đại học, Điều lệ trường học, Nghị định 141 của Chính phủ…

Về khối Tài sản chung sở hữu hợp nhất không phân chia hơn 17 tỷ đồng theo quy định của pháp luật thì không có ai được quyền đại diện. Điều này đã được Bộ Tư Pháp và Bộ GD-ĐT trả lời bằng văn bản. Vì vậy số tài sản này sẽ giao cho HĐQT nhà trường quản lý để phục vụ cho nhu cầu phát triển và đào tạo của nhà trường.

Bà An cũng thông tin, đại hội sáng nay đã bầu ra 7 thành viên của Hội đồng quản trị mới đại diện cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, ai sẽ giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT mới thì phía nhà trường không tiết lộ. Phía ban giám hiệu nhà trường tham dự đại hội với tư cách khách mời.

Nếu Hội đồng quản trị mới này được UBND TP.HCM công nhận, trường sẽ lập tức bầu thêm 4 thành phần đương nhiên của HĐQT gồm 1 người đại diện cho Đảng ủy, 1 đại diện cho giảng viên, 1 người đại diện cho chính quyền địa phương và người cuối cùng là Hiệu trưởng được bổ nhiệm. Như vậy, tổng thành viên của HĐQT sẽ là 11 người.

Khi nào Hội đồng quản trị được công nhận sẽ lập tức thực hiện những kế hoạch đã đưa ra trong chương trình nghị sự.

Phía nhà trường cũng cho biết sẽ trình UBND TP.HCM xem xét quyết định công nhận hoặc không công nhận kết quả của Hội đồng cổ đông bất thường lần này. Dự kiến trong vòng 30 ngày sẽ có câu trả lời chính thức.

Trao đổi với VietNamNet, ông Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng Giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM cho biết việc công nhận đại hội cổ đông của các trường tư thục không thuộc thẩm quyền của Bộ GD-ĐT.

Việc Trường ĐH Hùng Vương có được tuyển sinh trở lại hay không, không liên quan đến việc công nhận Hội đồng quản trị. Việc cho đào tạo lại chỉ liên quan đến khắc phục những hạn chế ngày trước dẫn đến bị đình chỉ. Bộ sẽ kiểm tra để quyết định.

Lê Huyền

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.

Hội đồng Anh nói về nghi vấn hoãn thi IELTS do gian lận

Hội đồng Anh khẳng định việc tạm hoãn tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ không liên quan gì tới các nghi vấn gian lận xoay quanh việc tổ chức thi.

Ngoài IELTS, những chứng chỉ Tiếng Anh nào được ưu tiên xét tuyển đại học?

Ngoài chứng chỉ IELTS, các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như TOEIC, TOEFL cũng ngày càng được các trường đại học Việt Nam ưu tiên trong phương án xét tuyển, cùng với đó là Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc.

30 tổ chức nộp đề án chứng chỉ ngoại ngữ, Bộ GD-ĐT hứa giải quyết IELTS

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, hiện Bộ đang tích cực hỗ trợ các tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau và sẽ sớm phê duyệt các đề án tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi đủ điều kiện.

Các tổ chức phải hoàn thiện hồ sơ thế nào để thi IELTS trở lại?

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT mới đây vừa thông tin rõ về việc mà các đơn vị, tổ chức cần làm để tiếp tục tổ chức hoạt động thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có chứng chỉ IELTS.

Cần bàn tay Bộ Giáo dục hậu kiểm thi IELTS

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, Bộ GD-ĐT và các sở GD-ĐT có vai trò rất lớn trong việc thường xuyên hậu kiểm các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi của nước ngoài, để bảo vệ 'người tiêu dùng giáo dục' của Việt Nam.

Bộ GD-ĐT lý giải việc Hội đồng Anh và IDP phải hoãn tổ chức thi IELTS

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa lên tiếng giải thích việc một số tổ chức mới đây phải tạm hoãn việc tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ.

Sau Hội đồng Anh, IDP cũng thông báo tạm hoãn kỳ thi IELTS

Trưa nay, IDP cũng thông báo tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS. Như vậy, cả hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam đều đã hoãn các kỳ thi IELTS.