Thời tiết lạnh bất thường quét qua hầu hết khu vực Đông Á và Bờ Đông nước Mỹ cuối tuần qua được các chuyên gia khí tượng xác định là do lốc xoáy vùng cực.

{keywords}

Từ ngày 22 đến 24-1, 24 trạm thời tiết khắp Trung Quốc đo được mức nhiệt độ thấp kỷ lục. Ở tỉnh Hà Bắc, nhiệt độ xuống -41 độ C. Các thành phố miền Nam như Quảng Châu vốn nằm trong khu vực cận nhiệt đới cũng lần đầu tiên nhìn thấy tuyết rơi trong vòng 50 năm qua.

Ngoài khơi bờ biển 2 thành phố Thanh Đảo và Đại Liên, nhiều tàu đánh cá bị đóng băng. Các khu rừng được phủ một lớp tuyết trắng xóa để lại một khung cảnh hùng vĩ của mùa Đông. Còn tại một số khu vực ven biển, nước nhỏ xuống từ trên cao tạo nên những tác phẩm trừu tượng bằng băng tuyệt đẹp.

{keywords}

{keywords}

{keywords}

{keywords}

Khoảng 90% lãnh thổ Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy vùng cực khiến nhiều nơi đóng băng. Ảnh: Reuters

Lốc xoáy vùng cực bắt nguồn từ Siberia kéo xuống phía Nam cũng như Hồng Kông khiến các khu vực này hứng chịu đợt lạnh tê tái. Nhiệt độ ở Đài Loan hạ xuống mức thấp trong vòng 16 năm qua, giết chết ít nhất 85 người, chủ yếu là người già. Hồng Kông ghi nhận nhiệt độ thấp nhất trong gần 6 thập kỷ. Tuyết lớn ở miền Tây và miền Trung Nhật Bản làm ít nhất 5 người thiệt mạng.

Không khí lạnh cũng ảnh hưởng tới Việt Nam, Thái Lan và miền Bắc Ấn Độ tuy không gây hậu quả nghiêm trọng như khác khu vực trên.

Tại Mỹ, bão tuyết ập vào Bờ Đông đẩy nhiệt độ ở gần 20 bang có nơi xuống -20 đến -30 độ C. Theo chuyên gia khí tượng Brett Anderson (làm việc cho Trung tâm khí tượng AccuWeather), miền Trung và miền Đông nước Mỹ bị ảnh hưởng bởi lốc xoáy vùng cực đầu tiên nhưng không kéo dài như 2 mùa đông vừa qua.

Giám đốc Đài quan sát khí tượng Trung Quốc Sun Jun cho biết luồng không khí lạnh bất thường tràn xuống phía Nam bắt nguồn từ sự gia tăng nhiệt độ ở Bắc Cực: “Nhiệt độ ở Bắc Cực tăng cao đột ngột tạo nên sức ép đẩy các xoáy cực về phía Nam tới Siberia, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đông Á và Bắc Mỹ”.

Theo NLD/IB Times, CNTV

XEM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT: