Một đặc điểm cấu trúc cơ thể đặc biệt của mèo vừa được các nhà khoa học khám phá để lý giải tại sao loài mèo luôn có thể tiếp đất bằng chân.

Nghiên cứu của đài BBC vừa đưa ra những thông tin thú vị lý giải vấn đề này.

Theo đó, loài mèo được cho là có khả năng nhạy cảm thăng bằng rất cao và cấu trúc xương sống linh hoạt đã giúp nó có những cú tiếp đất ngoạn mục. Ngay cả khi loài này bất cẩn bị ngã, rơi tự do, hay bị ném lên không trung thì nó vẫn có thể xoay mình trên không để điều chỉnh tư thế khi tiếp đất.

BBC công bố đoạn video quay chậm pha rơi xuống từ trên cao của một con mèo rừng châu Phi cho thấy, trong lúc tung mình nhảy lên không trung, con mèo đang ở tư thế bất lợi khi lưng của nó hướng xuống đất. Tuy nhiên, nó nhanh chóng vặn mình trên không, phần trên của cơ thể xoay theo chiều kim đồng hồ, trong khi phần dưới xoay theo chiều ngược lại. Chính khả năng xoay 2 phần cơ thể theo chiều ngược nhau cùng lúc giúp mèo rừng châu Phi lấy lại tư thế tiếp đất bằng 4 chân.


Cơ chế này gần giống như cú nhảy xoay người trên không của vận động viên trượt băng nghệ thuật trước khi tiếp đất.

Ngoài lý do này thì loài mèo đều có cấu trúc xương nhẹ, cơ thể linh hoạt, bộ lông dày cũng giúp giảm vận tốc khi rơi, bộ móng vuốt sắc khiến nó bám trụ tốt ngay khi chân tiếp đất.

H. N (theo Mirror)