Tại sao phải xét lại danh hiệu NSND cho Tự Long?

"Chúng tôi không ưu tiên, đặc cách gì cho Tự Long cả mà anh ấy đã có đủ những tiêu chí mà Chính phủ đã đề ra. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm đúng theo pháp luật. Tại sao lại phải xét lại?".

 "Chúng tôi không ưu tiên, đặc cách gì cho Tự Long cả mà anh ấy đã có đủ những tiêu chí mà Chính phủ đã đề ra. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm đúng theo pháp luật. Tại sao lại phải xét lại?", ông Phùng Huy Cẩn - Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Phó Chủ tịch thường vụ Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước cho biết.

Tự Long thừa tiêu chuẩn huy chương để lên NSND

Không hẳn là vấn đề xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT mà gần như bất cứ giải thưởng nào được trao ở các cuộc thi, các kỳ hội diễn ở Việt Nam đều gây tranh cãi.

Mới đây nhất, khi Bộ VHTT&DL công bố kết quả của xét duyệt NSND, NSƯT lần thứ 8, đã có nhiều ý kiến tranh cãi quanh việc NSƯT Tự Long lọt vào danh sách phong tặng NSND trong khi nhiều nghệ sĩ khác như NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Út Bạch Lan lại bị 'trượt'.

Việc trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT phải qua 4 cấp (Cấp đơn vị công tác; Cấp sở Văn hoá Thông tin hoặc Hội đồng Cục chuyên ngành điện ảnh, nghệ thuật biểu diễn; Cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các bộ, ngành, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam; Cấp quốc gia bao gồm hội đồng chuyên ngành). Riêng cấp nhà nước gồm 15 thành viên là các nghệ sĩ, nhà quản lý có chuyên môn cao do Thứ trưởng Bộ VHTT&DL làm trưởng ban.

Để đạt được danh hiệu NSND ngoài các tiêu chí như: Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; Có phẩm chất đạo đức tốt, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, tận tụy với nghề, gương mẫu được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ; Có thời gian hoạt động nghệ thuật từ 20 năm trở lên (đối với nghệ thuật xiếc từ 15 năm trở lên), sau NSƯT phải có thêm ít nhất 2 HCV nữa...

{keywords}
21 năm là diễn viên Chèo, Tự Long đã có tới 10 HCV.

Đối với trường hợp của NSƯT Tự Long, anh là Trung tá, Phó Giám đốc Nhà hát chèo Quân đội, diễn hài hay tham gia vào dẫn các chương trình truyền hình chỉ là nghề tay trái nhưng lại giúp anh đến gần hơn với khán giả. Bắt đầu đến với nghệ thuật Chèo từ năm 1993, tính tới thời điểm xét duyệt, anh đã có 21 năm công tác và Tự Long được phong danh hiệu NSƯT năm 2012 với 8 HCV. Kể từ đó đến nay mới có 02 năm (tính đến ngày 12/12/2014) NSƯT Tự Long đã giành thêm 2 HCV với các vai diễn là: Đại vương Hula trong vở "Chúa nhẫn và những chiến binh vũ trụ" (LHSK kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2012); Vai Chu Văn An trong vở "Người thầy của muôn đời" (Cuộc thi sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013)

Không những thế, vai Nguyễn Chí Thanh trong vở "Nguyễn Chí Thanh - Sáng trong như ngọc một con người" (Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân 2014) và với vai Chu Văn An, anh còn được giải diễn viên xuất sắc. Hai vai này cũng đã tính quy đổi cho Tự Long thêm mỗi vai 2/3 HCV nữa. Như vậy,  NSƯT Tự Long đã là thừa tiêu chuẩn huy chương so với quy định xét tặng danh hiệu này.

Tự Long đã được ủng hộ 100%

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, đồng thời là Ủy viên của Hội đồng xét tặng chuyên ngành cấp Nhà nước chia sẻ cho hay việc Tự Long được nằm trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND cấp Nhà nước trước hết là do Hội đồng cấp dưới, nhất là Hội đồng Bộ Quốc phòng đưa lên. Và khi hội đồng các cấp trên xem xét thì bản thân Tự Long cũng phải đạt được các tiêu chí đã được đề ra trước đó. NSND Lê Tiến Thọ cũng cho rằng những phản ánh của khán giả và báo chí sẽ là một kênh tham khảo để Hội đồng cấp Nhà nước có cơ sở xem xét.

Tuy nhiên, theo NSND Quốc Trị, Ủy viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước thì Hội đồng đã hoàn toàn ủng hộ và ghi nhận những đóng góp của những nghệ sĩ trẻ: "Tôi có mặt trong Hội đồng xét duyệt, lại là người làm trong nghề, tôi hoàn toàn tin tưởng và ghi nhận những đóng góp của Tự Long dành cho sân khấu Chèo. Tự Long đã được ủng hộ 100%. Hội đồng thống nhất là khuyến khích tài năng trẻ nhất là Tự Long bởi những đóng góp trong một thời gian dài làm việc không mệt mỏi, không bị đứt đoạn như nhiều nghệ sĩ khác".

NSND Quốc Trị cũng cho biết, Tự Long được xét NSND là do anh có những đóng góp cho nghệ thuật Chèo. Còn việc anh được biết tới nhiều hơn qua những vai hài, những lần làm MC truyền hình chỉ được coi là một điểm cộng mà thôi.

Trong khi đó, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Phó chủ tịch thường vụ Hội đồng khẳng định trường hợp của Tự Long không cần phải xét lại bởi quy định cứng mềm đều đã rõ ràng. "Nhiều người vẫn đang lầm lẫn quy định trước kia là sau NSƯT 5 năm mới được xét NSND nhưng NĐ 89 đã thay đổi, bỏ quy định này. Chỉ cần sau NSƯT có đủ 2 HCV là được xét. Chúng tôi không ưu tiên, đặc cách gì cho Tự Long cả mà anh ấy đã có đủ những tiêu chí mà Chính phủ đã đề ra. Nhiệm vụ của chúng tôi là làm đúng theo pháp luật. Tại sao lại phải xét lại?", ông Cẩn nói.

Tình Lê
  

tin nổi bật

Diễn viên Tùng Min làm việc với công an về việc bị tố hành hung quản lý cũ

Chiều 7/7, diễn viên Tùng Min đăng bài viết dài phản hồi thông tin "đánh quản lý cũ" cùng nhiều ảnh chụp, video liên quan vụ việc.

‘Ông hoàng nhạc Hoa’ Châu Kiệt Luân trở lại sau bạo bệnh

Châu Kiệt Luân thu hút sự chú ý của hàng trăm triệu người trên khắp thế giới với dự án âm nhạc trở lại sau bạo bệnh.

Lưu Hiểu Khánh U70 'khuôn mặt cứng đờ, dái tai biến dạng'

Lưu Hiểu Khánh được khen trẻ đẹp qua những bức hình bà đăng tải. Tuy nhiên, nhiều người bóc mẽ nữ diễn viên lạm dụng dao kéo và kỹ thuật chỉnh ảnh quá mức.

Khánh My đáp trả khi bị chê 'hết thời'

“Tôi đã trải qua giai đoạn “rần rần” trên mặt báo trên mạng xã hội, cũng tham gia đóng phim làm người mẫu… thì khi quay lại phải ở một vị trí khác chứ không thể cạnh tranh với lứa nhỏ hơn mình", Khánh My chia sẻ.

Gần 200 mẫu nhí tự tin sải bước trên sàn catwalk ‘Hành trình ước mơ’

“Hành trình ước mơ” với sân khấu catwalk chất lượng cho gần 200 mẫu nhí tại Hà Nội đã gây ấn tượng với nhiều khách mời tại Savico Megamall.

Phim hành động của tài tử nổi tiếng Ma Dong-seok bị cấm chiếu tại Việt Nam

Bộ phim hành động 'The Roundup' của tài tử nổi tiếng Hàn Quốc ở Hollywood bị cấm ra rạp Việt vì quá bạo lực.

'Tôi bất bình lời bênh 2 nghệ sĩ Việt bị tố tấn công tình dục cô gái 17 tuổi'

"Thay vì tôn trọng chuẩn mực đạo đức, mang đến cống hiến nghệ thuật, họ lại đi ngược lại với truyền thống đạo đức,...", độc giả Thiên Nhất viết.

Trình diễn các tác phẩm của thiên tài W. A. Mozart

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức chương trình Hòa nhạc đặt vé trước số 143 vào 20 giờ ngày 15/7/2022, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đỗ Mỹ Linh nhận lời cầu hôn, sắp cưới con trai bầu Hiển

Theo nguồn tin của 2Sao.vn, thiếu gia Đỗ Vinh Quang đã cầu hôn hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cách đây ít ngày.

Nam diễn viên bị kết án tù 12 năm vì lạm dụng tình dục trẻ em

Jerry Harris, nam diễn viên phim 'Cheer' vừa bị kết án 12 năm tù giam và 8 năm bị tòa giám sát vì tội lạm dụng, gạ gẫm trẻ vị thành viên và sản xuất nội dung khiêu dâm trẻ em.

Kim Duyên nhận 'gạch đá' vì thiếu hiểu biết khi nhầm Doraemon là nhân vật hoạt hình Disney

Nhiều khán giả Việt đã bức xúc cho rằng người đẹp thiếu kiến thức và bình luận tiêu cực trên mạng xã hội về phần Supra Chat của Kim Duyên.

Diễn viên Anh Tuấn: Đời thường bán bánh canh ghẹ, viên mãn bên mỹ nhân một thời và 4 con

Ở tuổi U50, Anh Tuấn có cuộc sống hạnh phúc bên bà xã Nguyệt Hằng và 4 con. Bên cạnh nghề diễn, anh còn có công việc kinh doanh khấm khá.

Diễn viên Tùng Min lên tiếng khi bị tố hành hung quản lý cũ

Diễn viên Tùng Min cho biết, trong hôm nay, 7/7 sẽ cung cấp trích xuất camera để lực lượng chức năng thẩm định.

Hoàng Rob: 'Các nghệ sĩ gen Z có quyền làm mới nhạc Trịnh'

Hoàng Rob chia sẻ với VietNamNet quan điểm của mình về việc các nghệ sĩ thế hệ Z làm mới nhạc Trịnh Công Sơn tại họp báo ra mắt dự án âm nhạc "Mùa hè vĩnh cửu".

Từ chuyện Hồng Đăng bị cắt vai: Bài toán đau đầu khi diễn viên vướng ồn ào

"Phương án chọn một diễn viên thay thế để quay bù không phức tạp nhưng quá trình hậu kì rất khó khăn, vất vả. Vì thế, diễn viên và ê-kíp đừng bao giờ "đùa với lửa", đạo diễn Lưu Trọng Ninh nói.