Tai xe TQ khon kho vi an phat 'tai bay va gio' qua camera theo doi hinh anh 1
Giới tài xế Trung Quốc đang kêu ca với các quy định ngặt nghèo từ hệ thống theo dõi công dân lớn nhất nước này.
Tai xe TQ khon kho vi an phat 'tai bay va gio' qua camera theo doi hinh anh 2
Dưới góc nhìn phương Tây, Trung Quốc và thế giới xe hơi có mối quan hệ kỳ lạ. Trung Quốc là thị trường ôtô lớn nhất thế giới. Điều đó có nghĩa một ngày nào đó nước này sẽ trở thành quốc gia có số tài xế đông nhất thế giới.
Tai xe TQ khon kho vi an phat 'tai bay va gio' qua camera theo doi hinh anh 3
Thế nhưng Trung Quốc cũng có những quy định vô cùng nghiêm khắc về xe hơi. Bán xe gì và bán với số lượng bao nhiêu đều do chính phủ quy định. Khi nói về công nghệ xe hơi và Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay tới xe điện.
Tai xe TQ khon kho vi an phat 'tai bay va gio' qua camera theo doi hinh anh 4
Có một thế giới công nghệ hoàn toàn khác liên quan tới phương tiện xe hơi tại Trung Quốc, một trong số đó là trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, đó không phải là công nghệ xe tự hành, mà trái lại được dùng để theo dõi hành vi lái xe của tài xế.
Tai xe TQ khon kho vi an phat 'tai bay va gio' qua camera theo doi hinh anh 5
Ngoài sử dụng camera và công nghệ nhận diện khuôn mặt để theo dõi công dân, chính phủ Trung Quốc còn sử dụng hệ thống này để kiểm soát lái xe.
Tai xe TQ khon kho vi an phat 'tai bay va gio' qua camera theo doi hinh anh 6
Liu, một tài xế ở tỉnh Sơn Đông Trung Quốc, nhận được thông báo từ nhà chức trách rằng anh đã vi phạm luật giao thông khi vừa lái xe vừa nghe điện thoại.
Tai xe TQ khon kho vi an phat 'tai bay va gio' qua camera theo doi hinh anh 7
Vấn đề ở chỗ Liu không nghe điện thoại trong lúc lái xe, anh chỉ vô tình gãi má và chống tay lên cằm nhưng qua camera theo dõi, cơ quan quản lý lại nghĩ rằng anh đang nghe điện thoại.
Tai xe TQ khon kho vi an phat 'tai bay va gio' qua camera theo doi hinh anh 8
Liu bị trừ hai điểm trên bằng lái và phải nộp phạt 7,25 USD. Tài xế này đã lên Weibo phàn nàn vì không thể thuyết phục cơ quan quản lý rằng anh không phạm luật.
Tai xe TQ khon kho vi an phat 'tai bay va gio' qua camera theo doi hinh anh 9
Sự việc như Liu không hiếm tại Trung Quốc trong lúc hệ thống chấm điểm công dân nước này có thể khiến người vi phạm mất những quyền lợi nhất định.