- "Từ khi chào đời đến nay, tôi chưa một lần được về Huế ăn Tết cùng thân tộc", anh Nguyễn Phước Bảo Tài, cháu nội vua Thành Thái, cho biết trong cuộc trò chuyện vào dịp cuối năm.

Hoàng tôn Nguyễn Phước Bảo Tài (50 tuổi) là con út của hoàng tử Vĩnh Giu. 

Tôi đến thăm gia đình anh tại khu nhà trọ trên đường Hoàng Hưng (P. An Lạc, Bình Tân, TP.HCM) khi cả nhà vừa sum họp sau một ngày lao động mệt nhọc.

{keywords}

Bảo Tài bên cạnh bàn thờ ông bà nội (vua Thành Thái) và cha mẹ (hoàng tử Vĩnh Giu)

Sinh ra ở Cần Thơ, ông Tài sau đó lấy vợ và sinh con. Nhưng không may con gái Nguyễn Phước Thanh Tuyền của họ, nếu tính theo hoàng tộc là công nương, bị bại não bẩm sinh.

Cơ thể bé phát triển bình thường nhưng bé chỉ nằm, không hoạt động được. Bé không thể tự ngồi, tự đi và tự sinh hoạt cá nhân.

Đến năm 2015, bé Tuyền được 10 tuổi, nhiều người khuyên anh chị nên đưa bé lên TP.HCM để chữa bệnh. Vậy là hai vợ chồng lên thành phố, thuê một phòng trọ để có điều kiện chữa bệnh cho con.

Chúng tôi gặp anh tại phòng trọ vào buổi chiều cuối năm. Bên ngoài, mọi người đang tất bật thì bên trong căn phòng, bé Tuyền chập chững từng bước một. 

Anh Bảo Tài nở nụ cười thật tươi: "Vui quá anh ơi! Từ chỗ cháu chỉ nằm giờ đây cháu có thể đi được hơn 10 bước". 

Trong căn phòng trọ, anh nói: "Ở đây chúng tôi không sắm sửa gì đón Tết. Gần Tết, vợ chồng con cái dắt nhau về quê làm mâm cơm cúng ông bà thôi".

Hơn một năm từ ngày rời Cần Thơ lên TP.HCM, vợ chồng anh cố gắng làm mọi việc để có tiền sinh sống và chữa bệnh cho con. Nhiều người biết chuyện đã đến động viên và giúp đỡ anh rất nhiều.

{keywords}

Vợ chồng anh Bảo Tài và bé Thanh Tuyền

Đặc biệt trong năm, bé Tuyền được một Việt kiều tài trợ chi phí khám và chữa bệnh tại một bệnh viện ở Hà Nội. Bác sĩ đã khám và quyết định cấy ghép tế bào gốc cho bé Tuyền. Sau 2 lần cấy ghép, bé Tuyền đã có những tiến bộ rõ rệt. 

Theo lời vị bác sĩ điều trị, bé Tuyền phải cấy ghép 4 lần mới có thể khỏi bệnh. Mỗi lần cấy ghép chi phí lên đến 4.000 USD nên hiện nay, nhà tài trợ đang kêu gọi mọi người chung tay giúp bé.

Anh tâm sự với chúng tôi: "Trong đời tôi, chưa có cái Tết nào được trọn vẹn. Khi con nhỏ mẹ cha nghèo quá, lớn lên thì con gái đau ốm liên miên. Tôi cũng muốn có cái Tết rôm rả một chút nhưng có được đâu. 

Năm nay tôi cũng phải về Cần Thơ ăn Tết. Tôi chỉ mong năm nào có điều kiện về Huế ăn Tết với bà con dòng tộc. Lúc đó chắc gia đình tôi sẽ vui lắm".

Ông nội của Bảo Tài là vua Thành Thái, vua thứ 10 của triều đại nhà Nguyễn. Ông lên ngôi năm 1889, là một vị vua yêu nước, vì chống Pháp nên bị đày sang đảo Réunion cùng vợ và các con.

Năm 1947, nhà vua được Pháp cho trở về Việt Nam ở tại Vũng Tàu nhưng đã tách các con ông mỗi người đi mỗi ngả. Hoàng tử Vĩnh Giu, 1 trong 9 người con của Vua Thành Thái và hoàng phi Chí Lạc, bị người Pháp đưa về Cần Thơ làm ngành công chánh (cầu đường). 

Tại Cần Thơ, năm 1951, hoàng tử Vĩnh Giu kết hôn với bà Lý Ngọc Hóa sinh ra 7 người con. Trong đó Nguyễn Phước Bảo Tài là con trai út.

Hoàng tử Vĩnh Giu rất vất vả trong mưu sinh. Ông làm nhiều nghề nhưng thu nhập vẫn không đáng là bao.

Chính vì thế ngay từ lúc còn nhỏ, Bảo Tài thay vì đến trường như bao đứa trẻ khác, anh phải lăn lộn khắp nơi để bán vé số kiếm tiền phụ vào thu nhập khiêm tốn của cha.

Cuộc sống như thế cứ kéo dài hết năm này sang năm khác. Năm 2007, hoàng tử Vĩnh Giu qua đời. Lúc này, Bảo Tài đã lấy vợ, sinh được một bé gái và chuyển sang làm nghề xe ôm.

Hậu duệ Vua Thành Thái phục hồi kỳ diệu sau ghép tế bào gốc

Hậu duệ Vua Thành Thái phục hồi kỳ diệu sau ghép tế bào gốc

Phương pháp ghép tế bào gốc tại Vinmec đã đem lại sự phục hồi sức khỏe cho bé Nguyễn Phước Thanh Tuyền - hậu duệ đời thứ 4 vua Thành Thái - bị bệnh bại não.

Cháu nội vua Thành Thái về Huế dự húy kỵ ông nội

Cháu nội vua Thành Thái về Huế dự húy kỵ ông nội

Sáng 24/3 trong niềm xúc động tột cùng, ông Nguyễn Phước Bảo Tài cùng vợ con đã đứng làm lễ trước bàn thờ bài vị vua Dục Đức, Thành Thái, Duy Tân nhân ngày lễ hiệp kỵ 3 vị vua yêu nước triều Nguyễn 16/2 âm lịch.

Cháu nội vua Thành Thái được đài thọ về Huế nhân ngày giỗ ông

Cháu nội vua Thành Thái được đài thọ về Huế nhân ngày giỗ ông

Nhiều cán bộ cấp cao của tỉnh Thừa Thiên - Huế có đến thăm gia đình Tài. Đoàn đã tặng 5 triệu đồng và hứa hẹn sẽ đài thọ cho gia đình một chuyến đi về Huế nhân ngày húy kỵ vua Thành Thái.

Trần Chánh Nghĩa