Vụ việc xảy ra khi máy bay ném bom Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Shawrab ở phía nam Afghanistan vào lúc sáng sớm nay (10/4). 

{keywords}
 

Một phát ngôn viên của Taliban cho hay: “Một thành viên của Tiểu vương quốc Hồi giáo đã dùng một vũ khí hạng nặng nhắm bắn máy bay ném bom B-52 của Mỹ lúc sáng nay tại khu vực Lar, quận Washir, tỉnh Helmand”.

Chiếc B-52 được cho là đã đâm xuống đất sau vụ tấn công, khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng. Hiện cả giới chức Mỹ lẫn Afghanistan đều chưa bình luận gì về thông tin trên.

Lực lượng Taliban bắt đầu nổi lên vào năm 1994, đúng thời kỳ đỉnh điểm của cuộc nội chiến ở Afghanistan. Nhóm này nắm quyền hầu như khắp Afghanistan trong thời gian từ 1996-2001. Trong thời kỳ này, Taliban ban bố và áp dụng luật Hồi giáo Sharia tại Afghanistan.

Taliban bị liên quân do Mỹ lãnh đạo lật đổ năm 2001 và từ đó trở đi đã phát động cuộc chiến chống chính quyền ở Kabul, quân NATO ở Afghanistan và Pakistan.

Phái viên Nga tại Afghanistan hồi tháng 2 cho biết, Taliban kiểm soát ít nhất 50% lãnh thổ Afghanistan và trong hàng ngũ của lực lượng này có khoảng 3.500 tới 10.000 tên IS.

Hoài Linh