Tấm bản đồ Thủ Thiêm sao lại sốt sình sịch đến thế?

Cái tên Thủ Thiêm đang gây xôn xao dư luận khi có người hài hước đề xuất “cần phát lệnh truy nã tấm bản đồ mất tích”.

- Cái tên Thủ Thiêm đang gây xôn xao dư luận khi có người hài hước đề xuất “cần phát lệnh truy nã tấm bản đồ mất tích”, vì suốt 20 năm qua, dẫu “nỗ lực” đến mấy, TP.HCM vẫn chưa tìm thấy nó. Câu chuyện tưởng chừng vô lý ấy cho thấy, phía sau tấm bản đồ qui hoạch được cho là thất lạc đã hé lộ nhiều sự thật khác.

Buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.HCM hôm 9/5 với hàng chục ý kiến đầy bức xúc của cử tri quận 2 xung quanh việc cưỡng chế thu hồi đất giao cho DN có nhiều điều bất thường, thu hồi đất ngoài ranh giới qui hoạch, giá đền bù thấp hơn nhiều lần so với thực tế, khiến nhiều gia đình phải khổ sở vì thiếu thốn chỗ ở, cuộc sống bị đảo lộn… cho thấy việc tấm bản đồ qui hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc không còn đơn giản là sự không chuyên nghiệp của cơ quan hành chính địa phương nữa.

Nó bắt đầu cho dư luận thấy một câu chuyện khác nghiêm trọng hơn, phía sau sự “lòng vòng” của cơ quan chức năng TP.HCM.

{keywords}
Cử tri Nguyễn Hồng Quang cho biết, tấm bản đồ này người dân lấy từ Cục Lưu trữ, vậy tại sao TP nói không thấy bản đồ? Ảnh: Văn Châu

Đề nghị ''truy nã tấm bản đồ...''

Trong khi các cơ quan chức năng TP.HCM cho rằng chưa tìm ra tấm bản đồ qui hoạch Thủ Thiêm, thì người dân lại dễ dàng tìm thấy nó ở Cục Lưu trữ và sẵn sàng trưng ra với ĐBQH. Vì thế, lời đề nghị “truy nã tấm bản đồ thất lạc” đang lan truyền được cho là mang tính hài hước. Bởi lẽ, nếu có tấm bản đồ qui hoạch một khu đô thị tầm cỡ như Thủ Thiêm được lập ra kèm với Quyết định phê duyệt của Thủ tướng ngày ấy thì với tính chất quan trọng như vậy, nó phải được lưu trữ ở rất nhiều cơ quan chuyên môn từ địa phương đến TƯ.

Tấm bản đồ ấy không thể mất chỉ vì một vài lần chuyển cơ quan, cũng không thể mất khi tất cả các loại hồ sơ tài liệu khác kèm theo vẫn còn nguyên. Lại càng vô lý khi nó lại bị thất lạc đồng loạt ở tất cả các cơ quan!

20 năm người dân có đất đai, nhà cửa bị thu hồi giải tỏa phục vụ dự án KĐT Thủ Thiêm liên tục khiếu kiện từ địa phương đến TƯ. Cũng là 20 năm, các cơ quan chức năng TP.HCM khất lần khất hồi về “tấm bản đồ thất lạc”.

Mà một khi lời hứa được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thì sự nghi hoặc của người dân với cơ quan công quyền cũng ngày càng nhiều hơn. Cách giải thích của người phát ngôn UBND TP.HCM rằng “chỉ là chưa tìm thấy chứ không phải là mất hay không có” là quá mơ hồ, trừu tượng.

Không tìm ra bản đồ qui hoạch tổng thể khi Thủ tướng phê duyệt năm 1996, nhưng Thủ Thiêm lại có rất nhiều bản đồ qui hoạch khác được lập sau này phục vụ cho việc triển khai dự án. 

Người dân nghi ngờ những lần điều chỉnh sau đó, các cơ quan chức năng TP đã không làm đúng với qui hoạch ban đầu. Nhiều người cho rằng đất đai, nhà cửa của họ nằm ngoài qui hoạch nhưng vẫn bị cưỡng chế thu hồi để giao cho doanh nghiệp. Phải chăng tấm bản đồ đã bị “thất lạc đúng qui trình” để lấp liếm chuyện này.

Vì sao 160ha đất tái định cư biến mất?

Cần thiết phải nhắc lại chuyện này, vì hơn 10 năm trước, một số báo lớn đồng loạt đăng bài, nêu thắc mắc: “Vì sao 160 ha đất tái định cư của người dân Thủ Thiêm biến mất”?

Rồi cũng chính các báo đã tìm ra câu trả lời sau khi điều tra, 160 hecta đất ấy không biến mất, mà chỉ chuyển địa chỉ từ đất định cư của dân sang hàng chục dự án bất động sản khác của các doanh nghiệp. Cho nên, nói tấm bản đồ qui hoạch (nếu có) mà tự dưng biến mất là vô lý.

Trong khi đó, mới đây, ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: Không hề có tấm bản đồ nào như vậy. Mà chỉ có 13 tờ bản đồ chi tiết về giao thông, điện, nước, các phân khu chức năng…Cho nên nói đi tìm tấm bản đồ thất lạc là điều không thể!

Còn nhớ, năm 2015, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải được báo chí ca ngợi hết lời vì chỉ mất 30 phút tiếp dân đã giải quyết được vụ khiếu kiện đất đai ròng rã gần 10 năm của ông Lê Văn Lâm.

{keywords}
Ảnh: Văn Châu

Năm sau, ông lại xuất hiện tươi tắn trên nhiều tờ báo khi cũng chỉ vài mươi phút, đã giải quyết xong vụ khiếu kiện kéo dài 25 năm của ông Võ Văn Khuyến. Thế nên dư luận thật khó hiểu khi là người kế nhiệm ông Võ Viết Thanh, trực tiếp chỉ đạo triển khai dự án KĐT Thủ Thiêm: Vì sao ông Lê Thanh Hải và các cơ quan chức năng TP.HCM lại không biết đến 13 tấm bản đồ này, mà cứ trả lời loanh quanh với dân, khiến họ càng thêm bức xúc, kéo nhau đi kiện tụng khắp nơi.

Không chấp nhận cách hành xử mập mờ

Người dân có quyền nghi ngờ sự lòng vòng của một số cá nhân trong các cơ quan chức năng TP.HCM xung quanh câu chuyện tấm bản đồ Thủ Thiêm bị thất lạc. Người dân cũng mong, với tinh thần giải quyết công việc một cách rốt ráo như đã từng làm với một vài trường hợp khiếu nại trong 30 phút năm nào, ông Lê Thanh Hải, với tư cách là người từng đứng đầu chính quyền TP.HCM một thời, hãy giúp chính quyền đương nhiệm,“có lời” với dân một cách rõ ràng, giúp họ giải tỏa bức xúc bấy lâu.

Dư luận có quyền nghi ngờ những khuất tất phía sau sự quanh co về con đường lòng vòng của tấm bản đồ Thủ Thiêm suốt 20 năm qua. Giả sử tấm bản đồ ấy từng tồn tại, thì không phải ngẫu nhiên mà nó lại đồng loạt biến mất ở tất cả những nơi cần lưu giữ. Còn nếu tấm bản đồ ấy chưa từng có, thì rõ ràng là có người cố ý bỡn cợt pháp luật, lừa dối nhân dân, lừa dối chính quyền, làm tổn hại uy tín của Đảng và Nhà nước.

Một Đảng suốt đời phục vụ quốc gia dân tộc, một Chính phủ Kiến tạo - Liêm chính - Hành động và Vì dân, thì không thể chấp nhận cách hành xử mập mờ, bỡn cợt với pháp luật dù là của chỉ một vài cá nhân trong bộ máy công quyền!

Dân Thủ Thiêm yêu cầu làm rõ đường siêu đắt, 12km tốn 12.000 tỷ đồng

Dân Thủ Thiêm yêu cầu làm rõ đường siêu đắt, 12km tốn 12.000 tỷ đồng

Chuyện bản đồ quy hoạch, giá đất đền bù tại khu đô thị Thủ Thiêm làm 'nóng' buổi tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với người dân quận 2.  

Chuyện khó tin ở Thủ Thiêm: 4 tuyến đường siêu đắt đổi lấy đất 'kim cương'

Chuyện khó tin ở Thủ Thiêm: 4 tuyến đường siêu đắt đổi lấy đất 'kim cương'

Có dấu hiệu ưu ái bất thường trong việc chỉ định doanh nghiệp làm 4 tuyến đường siêu đắt, đổi lấy khu đất 'kim cương' ngay tại KĐT Thủ Thiêm 

Bốn vấn đề 'nóng" ở Thủ Thiêm sau kỷ lục 6 giờ đối thoại

Bốn vấn đề 'nóng" ở Thủ Thiêm sau kỷ lục 6 giờ đối thoại

Sau hơn 6 giờ, cử tri quận 2 đã có cuộc đối thoại với tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM chủ yếu về vấn đề khu đô thị Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm cần gì sau 6 giờ tiếp xúc đại biểu Quốc hội?

Người dân Thủ Thiêm cần gì sau 6 giờ tiếp xúc đại biểu Quốc hội?

Nhiều cử tri đã uất nghẹt, không nói nên lời trong buổi tiếp xúc hơn 6 tiếng với tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM hôm 9/5. 

TP.HCM mượn bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm của ông Võ Viết Thanh

TP.HCM mượn bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm của ông Võ Viết Thanh

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã trực tiếp đến nhà ông Võ Viết Thanh để mượn 13 tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm.

Chính quyền nói thất lạc, dân bức xúc công bố bản đồ gốc Thủ Thiêm

Chính quyền nói thất lạc, dân bức xúc công bố bản đồ gốc Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm khẳng định, bản đồ gốc quy hoạch Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 là có và họ đang giữ tấm bản đồ này.

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thất lạc đã được thay thế mới

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thất lạc đã được thay thế mới

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng thông tin về bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc.

Vân Thiêng

tin nổi bật

Loạt lãnh đạo Sở Y tế tỉnh, thành 'dính' tội danh vi phạm về đấu thầu

Hàng loạt lãnh đạo, cựu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố bị khởi tố, bắt tạm giam vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

PAPI 2021: Còn ‘lót tay’, chi phí ngoài ở lĩnh vực cấp sổ đỏ, chữa bệnh

Kết quả khảo sát Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI 2021) được công bố sáng nay cho thấy nhiều chuyển biến tích cực.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống

Ngày 9/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký Quyết định số 558 về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Không để người giàu lại giàu thêm do làm ăn phi pháp

Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 8/5 tổ chức Hội nghị lần thứ 12 khóa IX nhằm cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để gửi tới kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV.

Lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, trên dưới đồng lòng phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong các nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 5 lần này là Đề án thành lập Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tài sản đặc biệt của quốc gia và sự ‘vòng vèo’ trục lợi

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Tổng Bí thư yêu cầu nhận thức thật đầy đủ, đúng đắn về sở hữu toàn dân về đất đai do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu…

Kiểm soát quyền lực đã khắc phục tình trạng 'cua cậy càng, cá cậy vây’

Cơ chế phối hợp trong phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử theo chỉ đạo của Tổng Bí thư đã khắc phục tình trạng “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Xử lý vụ FLC, Tân Hoàng Minh không có chuyện ‘bắt chuột mà vỡ bình’

Đó là khẳng định của Phó Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên tại họp báo thông báo về kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vào chiều ngày 27/4.

Khởi tố 8 cán bộ diện trung ương quản lý

Theo Phó Ban Nội chính Trung ương, từ đầu năm đến nay đã khởi tố 8 cán bộ diện Trung ương quản lý: 1 thứ trưởng; 1 nguyên thứ trưởng; 1 nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; 5 sỹ quan cấp tướng.

Đưa vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự vào diện Ban Chỉ đạo TƯ theo dõi

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất bổ sung 5 vụ án, vụ việc vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, trong đó có vụ FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Bước tiến mới trong việc cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu

Cá thể hoá trách nhiệm hay như kết luận của Bộ Chính trị nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu là cách tiếp cận khoa học và đúng đắn. Nó đã loại bỏ được cách nghĩ, cách làm kiểu "cha chung không ai khóc" hay sai phạm của "tập thể".

Chỉ định thầu 2 công trình tiền tỷ, chủ tịch xã nói do 'thiếu hiểu biết'

Xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có 2 công trình với tổng mức đầu tư trên 1 tỷ đồng, thuộc dự án bắt buộc phải đấu thầu nhưng chủ đầu tư lại chỉ định thầu trái quy định.

Kiểm tra, giám sát việc miễn nhiệm, từ chức khi xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Bộ Chính trị yêu cầu kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên không đủ năng lực, uy tín; việc miễn nhiệm, từ chức, trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, thao túng chứng khoán gây lãng phí, bức xúc

Sai phạm, ách tắc trong mua sắm trang thiết bị y tế, vụ việc tại Việt Á, chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam, thao túng thị trường chứng khoán được nêu ra khi thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật 2 tướng Công an

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách Trung tướng Hồ Thanh Đình, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam; Cảnh cáo Thiếu tướng Tống Mạnh Chinh, nguyên Giám đốc Bệnh viện 30-4.