Tâm bão Haiyan di chuyển dọc lên miền Bắc

Sau khi tiếp cận vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị, bão Haiyan sẽ đổi hướng chạy dọc ven biển các tỉnh miền Trung để lên phía Bắc.

- Vùng tâm bão Haiyan dự báo sẽ tiếp cận rất gần chứ không đổ bộ thẳng vào miền Trung. Sau khi tiếp cận vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Quảng Trị, bão Haiyan sẽ đổi hướng (theo hướng Tây Bắc), chạy dọc ven biển các tỉnh miền Trung để lên phía Bắc. Sức gió hủy diệt của bão (giật trên cấp 17) sẽ suy yếu đáng kể khi đổ bộ.

Bão suy yếu khi đổ bộ, vùng ảnh hưởng mở rộng ra phía Bắc


Trong buổi họp báo chiều 9/11, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, diễn biến siêu bão Haiyan có nhiều thay đổi so với những dự báo ban đầu.

{keywords}
Ông Bùi Minh Tăng trong buổi họp báo chiều 9/11 (Ảnh: C.Q)

Theo đó, trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 30-35km/giờ. Đến sáng mai (10/11), vùng tâm bão sẽ tiếp cận vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi – Quảng Trị với sức gió vùng tâm bão mạnh cấp 12-14, giật cấp 15, 16.

Sau khi tiếp cận vùng biển này, bão Haiyan đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, men dọc ven biển các tỉnh Đà Nẵng đến Quảng Trị và suy yếu thêm.

"Những thông tin dự báo ở thời điểm hiện tại cho thấy khoảng chiều mai, vùng tâm bão sẽ tiếp cận các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Khi cập bờ cường độ bão khoảng cấp 9 đến cấp 12, giật cấp 13-14.

Nhiều khả năng khi di chuyển đến Hà Tĩnh, Nghệ An thì tâm bão thực sự mới nằm trên đất liền, còn trước đó (khi tiếp cận vùng bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi – Quảng Trị) thì vùng tâm bão chỉ kịp liếm vào đất liền rồi bão sẽ đổi hướng.

Sau khi vào các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, bão sẽ tiếp tục đi lên phía Bắc, suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ vào ngày 11/11", ông Tăng cho biết.

{keywords}
Siêu bão Haiyan sau khi tiếp cận vùng bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi - Quảng Trị sẽ đổi hướng chạy dọc miền Trung lên miền Bắc. Thời điểm tâm bão đổ bộ, bão còn mạnh cấp 9-12, giật cấp 13, 14 (Ảnh: NCHMF)


Bão càng men dài lên phía Bắc thì càng suy yếu. Do vùng tâm không đổ trực tiếp vào Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng nên cường độ bão hủy diệt lúc đổ bộ không xảy ra (cấp 14, đầu cấp 15, giật hết cấp 17 như ban đầu), gió trên bờ có mạnh nhưng không còn mạnh bằng cấp gió hủy diệt. Dự báo khi đổ bộ bão mạnh cấp 9-12, giật cấp 13-14.

Tuy nhiên ông Tăng lưu ý, nói thế không có nghĩa là bão Haiyan không còn nguy hiểm. Tuy bão không vào bờ lúc nó đang mạnh nhất nhưng tâm của bão đi rất sát bờ, cường độ bão vẫn rất mạnh nên toàn bộ các tỉnh từ Phú Yên trở ra hết miền Bắc đều cảm nhận gió giật cấp 6 trở lên.

Miền Bắc triển khai công tác chống bão Haiyan

Trước diễn biến mới này, sáng 9/11, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương đã có công điện gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình và các tỉnh đồng bằng, miền núi phía Bắc, đề nghị triển khai các biện pháp đối phó với bão Haiyan (bão số 14).

Theo đó, các tỉnh phải tìm mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển về bờ tránh bão, cấm biển, tuyệt đối không để người trên các lồng, bè.

Các tỉnh miền núi phía Bắc triển khai rà soát ngay các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chủ động sơ tán dân để đảm bảo an toàn. Các thành phố lớn chủ động triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị.

Thời gian ảnh hưởng kéo dài, mưa lớn ở 2 miền

Theo ông Tăng, do bão ít có khả năng đổ bộ thẳng góc vào các tỉnh miền Trung nên khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão mở rộng nhiều ra phía Bắc, thậm chí các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ cũng có thể chịu ảnh hưởng của gió bão.

Do di chuyển lên phía Bắc, bị ma sát với đường bờ và vùng nước có nhiệt độ thấp hơn nên cường độ bão suy giảm, mức độ hủy hoại của gió bão cũng đỡ hơn (nếu đổ bộ thẳng vào Trung Bộ khi cường độ bão còn mạnh cấp 13-14, giật cấp 15-16 thì sức hủy hoại sẽ rất lớn). Tuy nhiên, thời gian ảnh hưởng sẽ kéo dài hơn. 

{keywords}
Các tỉnh miền Trung đang hối hả chạy bão (Ảnh: VietNamNet)

Ông Tăng lưu ý mặc dù có suy yếu so với nhận định ban đầu nhưng đây là cơn bão rất mạnh nên khi di chuyển dọc theo ven biển và khi đổ bộ, gió bão vẫn có thể mạnh tương đương, thậm chí mạnh hơn chút ít so với cơn bão số 10 và 11 vừa đổ bộ vào miền Trung vừa qua.

Bão Haiyan sẽ khiến khu vực Nam Trung Bộ, Phú Yên, Thừa Thiên Huế mưa trước (từ tối nay), sau đó khu vực mưa lan rộng, kéo dài ra Bắc Bộ (từ chiều và tối mai), lượng mưa khá lớn (nơi mưa ít khoảng 100-200mm, nơi mưa nhiều khoảng 400-500mm), thời gian mưa kéo dài từ 1-2 ngày.

Các tỉnh Bắc Bộ (kể cả Hà Nội) dự báo sẽ có mưa lớn, khả năng gây ra ngập úng.

Do có bán kính lớn, cường độ mạnh, lại chạy dọc các tỉnh miền Trung nên toàn bộ các tỉnh từ Phú Yên trở ra khu vực nam đồng băng châu thổ sông Hồng sẽ có gió mạnh trên cấp 6, vùng dự báo có gió mạnh nhất là Quảng Trị - Hà Tĩnh với cấp gió mạnh cấp 10-13, giật cấp 14-15. Khu vực Phú Yên – Quảng Ngãi (trong đó có đảo Lý Sơn) là nơi sớm ghi nhận được gió mạnh nhất.

Theo ông Tăng, các đài khí tượng quốc tế hiện cũng đưa ra những dự báo khác nhau về hướng đi, thời điểm cũng như khu vực đổ bộ của siêu bão Haiyan. Đài khí tượng thủy văn Hoa Kỳ lúc 7h tối qua dự báo bão sẽ vào giữa Huế và Đà Nẵng nhưng đến sáng nay đã điều chỉnh tới Quảng Ngãi.

Đài khí tượng Nhật Bản dự báo tâm bão vào Thanh Hóa - Nghệ An (thời điểm sáng nay). Các đài khí tượng Trung Quốc và Hồng Kông đều dự báo bão sẽ vào khu vực Bắc Trung Bộ và nam Đồng bằng Bắc Bộ.

Diễn biến bão sẽ còn thay đổi, Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến của cơn bão này.

HTML clipboard

Từ chiều tối nay miền Trung mưa lớn

Theo bản tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, lúc 1 giờ chiều nay (9/11), vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 240km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.

{keywords}

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 - 35km. Đến 13 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi – Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc và đi dọc theo các tỉnh Trung Trung Bộ, mỗi giờ đi được khoảng 30km. Đến 01 giờ ngày 11/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông, trên khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa có gió mạnh cấp 10 - 12, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 14 - 15, giật trên cấp 17. Biển động dữ dội. Khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Định đến Quảng Trị (bao gồm cả các đảo Lý Sơn và Cồn Cỏ) từ chiều tối nay (09/11) có gió mạnh cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10 - 11, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 12 - 14, giật cấp 15, cấp 16. Biển động dữ dội. Khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ từ ngày mai (10/11) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh.

Từ đêm nay (09/11) các tỉnh từ Bình Định đến Nghệ An có gió mạnh cấp 8 - 9, vùng gần tâm bão cấp 12 - 13, giật cấp 14, cấp 15. Ở các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa từ chiều tối và đêm ngày 10/11 gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 – 8.

Từ chiều tối nay (9/11) ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, sau đó vùng mưa sẽ mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ, nhiều nơi có mưa to đến rất to. Khu vực ven biển và các đảo từ Quảng Ngãi - Nghệ An cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 2.5 – 5m. Sóng biển 3 – 6m, vùng gần tâm bão 8 - 10m.

 Cẩm Quyên

tin nổi bật

Thái Nguyên thông tin về clip “bốn cô giáo thác loạn” trên mạng xã hội

Chủ tịch huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định, thông tin về “bốn cô giáo thác loạn” gây xôn xao dư luận là không đúng sự thật.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Bệnh viện FV bị tố cáo say xỉn, đánh bảo vệ

Một bảo vệ tại khu Thảo Điền, TP Thủ Đức có đơn tố cáo ông J.M.G - Tổng Giám đốc Bệnh viện FV say xỉn và hành hung mình.

Cháy dãy nhà ở Hà Nội, 1 căn bị sập hoàn toàn

Lửa bùng lên dữ dội rồi nhanh chóng lan ra 4 căn nhà tạm tại Khu đô thị Văn Phú (Phú La, Hà Đông, Hà Nội). Một căn nhà tạm đã bị sập hoàn toàn.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ sẽ phụ trách Ban quản lý dự án Thăng Long từ ngày 1/12/2022 thay ông Dương Viết Roãn. Ông Roãn vừa được chấp thuận nghỉ hưu trước tuổi.

3 người đi xe máy tử vong sau va chạm với xe container

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra giữa xe container và xe máy tại xã Chỉ Đạo (Văn Lâm, Hưng Yên) khiến 3 người ngồi trên xe máy tử vong.

Công an phát hiện hàng chục đối tượng dương tính với ma tuý trong quán bar ở Đồng Nai

Kiểm tra quán bar ở Đồng Nai, lực lượng công an phát hiện 14 người dương tính với ma tuý, trong đó có 3 người là nhân viên của quán.

Triệt phá một trường gà, tạm giữ 60 đối tượng ở Bình Thuận

Trưa nay (4/12), Công an TP Phan Thiết đã phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận triệt phá một trường gà lớn, nằm trên địa bàn phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Yên Bái đề xuất quy hoạch xây sân bay đón 1 triệu hành khách mỗi năm

UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam xem xét bổ sung cảng hàng không địa phương vào quy hoạch với công suất dự kiến từ 0,8 - 1 triệu hành khách/năm.

Cựu Bí thư cùng cựu Chủ tịch TP Bảo Lộc bị xem xét kỷ luật

Ngoài kỷ luật cảnh cáo Phó chủ tịch UBND huyện Đam Rông, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng còn đề nghị xem xét kỷ luật nhiều cán bộ khác, trong đó có cựu Bí thư và Chủ tịch TP Bảo Lộc.

8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi: Sở GTVT tính chỉnh phương án tách làn ô tô, xe máy

Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc lập 8 ‘lô cốt’ trên đường Nguyễn Trãi làm thu hẹp lòng đường cho các phương tiện lưu thông. Do vậy, phương án tách làn ô tô, xe máy trên tuyến đường này cần phải điều chỉnh.

8 người bị thương trong vụ sập dàn đèn sân khấu ở Bình Dương

Dàn đèn sân khấu nhạc nước tại một sự kiện ngoài trời ở Bình Dương bất ngờ đổ sập đè lên nhiều người đang ngồi xem phía dưới; sự cố khiến 8 người bị thương.

Cấm cán bộ thanh tra sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa

Quy chế của Thanh tra Chính phủ (TTCP) nghiêm cấm cán bộ sử dụng dự thảo kết luận để đe dọa đối tượng thanh tra; cấm nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.