Ba chương trình này bao gồm Chuyện đêm muộn (VTV liên kết cùng Công ty TNHH Truyền thông Dolphin) , Khí phách Việt Nam ( VTV liên kết cùng Công ty cổ phần truyền thông AHC) và Tìm kiếm Tài năng châu Á (VTV liên kết cùng Công ty TNHH Bình Hạnh Đan - BHD).

{keywords}
Chương trình Chuyện đêm muộn sẽ bị tạm dừng cấp phép

Theo công văn của Bộ TT&TT gửi tới Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) hôm qua, 18/3, Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã nhận được Tờ khai đăng ký các chương trình liên kết nói trên từ VTV. Tuy nhiên, thực hiện chủ trương của Bộ về việc chấn chỉnh hoạt động liên kết giữa VTV với các đơn vị bên ngoài, Cục PTTH & TTĐT sẽ không xử lý hồ sơ, trình Bộ TT&TT xem xét cấp giấy chứng nhận cho phía VTV. 

Được biết, trước đó, ngay từ ngày 10/3, Bộ TT&TT đã có văn bản số 616 đề nghị VTV chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết, nhằm bảo đảm hoạt động liên kết được diễn ra đúng pháp luật, khắc phục để xảy ra những sai phạm như trong thời gian qua.

Những sai phạm này chủ yếu là: Thông tin sai sự thật, sử dụng ngôn ngữ hình ảnh phản cảm, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt nam, hoặc sai phạm về quảng cáo. Đơn cử như chương trình Tìm kiếm tài năng Việt với tiết mục thí sinh uống nhầm axit thực chất là chưa được cấp phép.

Với những sai phạm trên, cơ quan quản lý nhà nước đã nhắc nhở trực tiếp, bằng văn bản cũng như ở một số trường hợp phải áp dụng xử phạt vi phạm hành chính. Qua rà soát hồ sơ, phía Cục cũng xác định các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào các chương trình giải trí, gameshow phát sóng trên kênh VTV3. Đáng chú ý, có nhiều chương trình do đối tác liên kết thực hiện để xảy ra sai phạm lặp đi lặp lại nhiều lần như Công ty trách nhiệm hữu hạn Bình Hạnh Đan; Công ty trách nhiệm hữu hạn Quảng cáo, tư vấn và tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa.

Chính vì thế, Bộ TT&TT quyết đinh: trước mắt sẽ tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết cho VTV với đối tác liên kết mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần, gồm Công ty Bình Hạnh Đan và Công ty Cát Tiên Sa. Đồng thời, tạm dừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 để Đài Truyền hình Việt Nam tập trung có các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình trước khi phát sóng. 

Văn bản số 616 do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký còn nêu rõ sẽ tạm dừng cấp phép cho 4 chương trình liên kết khác mà VTV đã nộp hồ sơ gồm Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam, Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình. 

 Đối với những chương trình mà Giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực, nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, Bộ sẽ thu hồi Giấy chứng nhận và có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Ngoài ra, đối với những chương trình có sai phạm về thủ tục đăng ký liên kết (thực hiện phát sóng các chương trình liên kết khi chưa được Bộ TT&TT cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết), Bộ cũng sẽ không xem xét, xử lý việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho các chương trình này; đồng thời, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Riêng những chương trình đăng ký liên kết mà nội dung đăng ký không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam, không vi phạm văn hóa, thuần phong, mỹ tục Việt Nam; hồ sơ đảm bảo thực hiện đúng quy định của Thông tư số 19/2009/TT-BTTTT ngày 28 tháng 5 năm 2009 của Bộ TT&TT quy định việc liên kết trong hoạt động sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình; đối tác chưa để xảy ra sai sót trong chương trình liên kết, Bộ vẫn tiếp tục xem xét cấp Giấy chứng nhận như bình thường.

T.Cầm