Ngày 17/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Công Hùng Nhân (42 tuổi, thường trú phường Phước Nguyên, TP Bà Rịa) về tội Xúc phạm Quốc kỳ.

xuc pham quoc ky.jpg
Bị can Phạm Công Hùng Nhân tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Trần Nhung)

Theo điều tra ban đầu, qua các nguồn tin, tài liệu thu thập trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (PA05) phát hiện tài khoản Facebook “Hung Van Pham Cong” thường xuyên có hoạt động đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh, video clip có nội dung xúc phạm Quốc kỳ.

Bên cạnh đó còn bôi nhọ, xúc phạm cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, xuyên tạc sự thật lịch sử cách mạng…

Ngày 10/12/2023, tài khoản Facebook “Hung Van Pham Cong” đăng tải 1 video ghi lại cảnh nghi là đốt Quốc kỳ. 

Qua điều tra xác minh thông tin, Phòng PA05 Công an tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu xác định chủ tài khoản Facebook tên “Hung Van Pham Cong” là của Phạm Công Hùng Nhân nên triệu tập đối tượng đến làm việc.

Làm việc với cơ quan công an, Nhân thừa nhận tài khoản Facebook trên là của mình và đã có hành vi đốt Quốc kỳ như trong đoạn video đăng tải.

Nhận khai bản thân là người sống lang thang, bị người thân và gia đình xa lánh nên nảy sinh ý nghĩ tiêu cực. Từ đó sử dụng tài khoản Facebook đăng tải, chia sẻ các hình ảnh, bài viết xuyên tạc như nêu trên. 

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, đồng thời xác minh, làm rõ các hành vi liên quan khác của đối tượng.