Tăng giá điện 11 hay 18%?

Hai phương án có thể sẽ được chọn để trình lên Chính phủ xem xét và cân nhắc ngay trong tuần này là phương án tăng 18% do Bộ Công thương đề xuất và phương án 11% của Bộ Tài chính.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành sẽ phối hợp trình các phương an điều chỉnh giá điện để Thủ tướng lựa chọn phương án hợp lý nhất, áp dụng từ đầu tháng 3 tới. Như vậy, chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là người dân và các hộ tiêu dùng lớn sẽ phải mua điện với mức giá mới cao hơn.Quyết định này không có gì bất ngờ bởi nó nó nằm trong lộ trình tăng giá điện cho phù hợp với thị trường đã được Thủ tướng phê duyệt trước đây.

Vấn đề được nhiều người quan tâm hiện giờ là phương án tăng giá nào sẽ được lựa chọn? 11% hay 30-40% như đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)?

Cho tới thời điểm hiện tại (14/2), cho dù vẫn còn 2 tuần nữa để quyết định, nhưng xem ra các mức tăng quá cao như 30-50% là không xảy ra.

Trong 5 phương án, phương án tăng 30-40% của EVN đã không được Bộ Công thương ủng hộ.

Hiện tại, hai phương án có thể sẽ được chọn để trình lên Chính phủ xem xét và cân nhắc ngay trong tuần này là phương án tăng 18% do Bộ Công thương đề xuất và phương án 11% của Bộ Tài chính.

Trong hai phương án nói trên, phương án 18% đang được nhiều chuyên gia lựa chọn. Theo họ, mức tăng giá điện chỉ trong khoảng 15-20% là hợp lý. Mức tăng này không đáp ứng được đòi hỏi của EVN và Than Khoáng sản nhưng cũng không thể tăng cao bởi giá điện tăng sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều ngành và sản phẩm khác. Trong khi đó, các mức thấp hơn cũng khó bởi tăng giá điện phải tính tới nhiều yếu tố như trượt giá, giá khí, giá than, giá điện nhập khẩu, tỷ giá USD/VND… Tất cả điều biến động mạnh trong năm 2010 và  nó sẽ là các yếu tố để chính phủ cân nhắc và lựa chọn.

Tính toán cho thấy, nếu phương án tăng giá điện thêm 18% được Chính phủ thông qua, giá điện sẽ tăng thêm hơn 160 đồng/kWh.

Trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm, giá điện bình quân đều được điều chỉnh tăng, song đều thấp dưới 10%. Các mốc thời gian áp dụng giá điện mới đều tính từ ngày 1/3 hàng năm. Tháng 3/2010, giá bán lẻ điện đã có một đợt điều chỉnh. Theo đó, giá bán điện sinh hoạt tăng bình quân 6,8% so với năm 2009 và lên mức 1.037 đồng/kWh.

H.Linh

tin nổi bật

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Số lượng cổ phiếu giảm giá gấp 10 lần tăng, VN-Index giảm sâu xuống 1.170 điểm

Nỗi lo về dòng tiền và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp sau khi Ngân hàng Nhà nước mạnh tay siết chính sách tiền tệ đã khiến cổ phiếu lớn nhỏ đồng loạt giảm, VN-Index xuống sâu dưới ngưỡng 1.200 điểm.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.

Dự án của công ty ông Đặng Lê Nguyên Vũ bị thu hồi

Do vi phạm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, Công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên bị chấm dứt dự án đầu tư Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

Chưa rõ cơ sở pháp lý ngân sách mua lại 8 dự án BOT giao thông

Bộ Kế hoạch và Đầu tự nhận thấy, việc giải quyết dứt điểm các vấn đề còn tồn tại trong nhiều năm qua của 8 trạm thu phí/dự án BOT giao thông, do Bộ Giao thông vận tải được giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền, là cần thiết.

Ngành ‘đói’ đơn hàng, ngành không dám nhận thêm hợp đồng

Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ gặp khó, đói đơn hàng trước tình trạng lạm phát ở Mỹ, châu Âu. Trong khi, ngành lương thực thực phẩm chịu áp lực về giá nguyên liệu đầu vào nên không dám ký thêm hợp đồng.

Giá vàng hôm nay 26/9: Giá giảm mạnh, vàng sắp vào đợt bán tháo?

Khủng hoảng tâm lý của nhà đầu tư sau đợt vàng giảm giá do Fed nâng lãi suất lên 75 điểm phần trăm vào tuần trước, nhiều khả năng vàng sắp rơi vào một đợt bán tháo.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.