Tăng giờ làm thêm: ĐB thử làm chủ doanh nghiệp xem sung sướng ra sao

Hàng nghìn khó khăn đổ lên chủ DN trong cuộc cạnh tranh khốc liệt. Khi DN làm ăn khó thì việc trả lương đúng hạn, chút thưởng Tết cho công nhân cũng “bạc mặt”.

Bàn về làm thêm giờ, trong khi có hàng trăm ý kiến “tố” DN tham lam, muốn tận dụng sức lực của công nhân thì nhiều "ông chủ" cũng tâm tư.

Được tăng ca là mừng 

Không nghiêng hẳn về ý kiến của ĐB Vũ Tiến Lộc hay ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm trong phiên QH thảo luận tại hội trường tuần qua về dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi với nội dung làm thêm giờ, bạn Minh Tiến bày tỏ: “Có việc để tăng ca là tốt rồi. Công ty tôi nhiều khi không có hợp đồng vẫn phải đóng bảo hiểm, phải trả lương chờ việc. Năm nào có lãi thì Tết được thưởng nhiều, có năm lỗ DN vẫn phải chạy vạy cho công nhân một chút để ăn Tết”.

{keywords}
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc có quan điểm trái chiều về việc tăng giờ làm thêm

Chia sẻ quan điểm của Minh Tiến, bạn đọc Hồng Linh nêu: “Ai mà chẳng muốn hưởng thụ, 'ngồi mát ăn bát vàng'. Người lao động kêu khổ, không chịu làm, năng suất lao động thì thấp nhất khu vực mà cứ đòi hưởng.

Hãy học tập tính lao động cần cù của người Nhật, người Đức, người Hàn. Phải lao động cật lực thì họ mới có ngày nay”.

Cũng nhắc tới sự chăm chỉ của người lao động nước bạn, bạn đọc tên Duy nói: “Ngày xưa Hàn Quốc còn nghèo, họ còn tăng ca và vất vả hơn Việt Nam”.

“Để các ĐBQH làm chủ DN một thời gian sau đó lại đi làm công nhân thì sẽ có tiếng nói công bằng, hợp lý về làm thêm giờ như thế nào”, Nguyễn Mạnh Hưng nói.

Nghèo là sự lựa chọn

Bạn Sơn cho rằng, con người luôn cần tiền, giờ trả lương cao thì vẫn làm thêm để tăng thu nhập. “Nhà nước kiến tạo thể chế để dân lựa chọn. Ai muốn giàu có thì đi kiếm tiền còn ai lười lao động thì phải chịu cảnh nghèo. Nghèo là sự lựa chọn chứ không phải đất nước này không tạo cơ hội cho làm giàu”.

Đồng tình với bạn Sơn, Nguyễn Thi cho rằng, đất nước còn nghèo, chúng ta phải chăm làm mới có cuộc sống tốt.

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Chung chia sẻ: “Tôi là một người đi làm thuê, nghĩ cho cá nhân thì giảm giờ làm, tăng làm thêm sẽ tốt cho tôi, cho nhiều người.

Nhưng tôi không chọn cách đó vì tôi nghĩ cho đất nước này - một đất nước đang rất nghèo.

Tôi có 2 người bạn Nhật và 1 người bạn Hàn Quốc đã cao tuổi, mức thu nhập của họ cao gấp khoảng 7-8 lần tôi nhưng họ làm việc ngày nào cũng như ngày nào, 12 giờ/ngày.

Tôi đi ngủ trưa thì họ vẫn ngồi làm việc. Chỉ khi bạn nhìn thấy như thế bạn mới thấy mình đã làm được cái gì đâu mà nghĩ đến việc giảm giờ làm.

Làm ơn hãy nghĩ đến việc đóng góp, hãy giúp Việt Nam đi lên. Chỉ những công chức ngày làm 8 tiếng “sáng xách cặp đi chiều xách cặp về” mới thấy làm 9-10 tiếng là mệt thôi”.

“Ở Việt Nam, năm 2019 khó có DN nào bóc lột được người lao động, đừng nhìn góc nhìn méo mó đó, cái nhìn có thể giết chết tham vọng trở nên giàu có của dân tộc.

Chúng ta còn nghèo, đơn giản là phải nỗ lực, chăm chỉ thì mới tạo ra thêm của cải để cải thiện dây chuyền và tư liệu sản xuất, mới có thêm nhiều người được đi học, tiếp cận trình độ quản lý tiên tiến.

Mình biết, Hàn Quốc giàu có như ngày nay, họ đã có một thế hệ "lao động không biết đến thời gian, nắng lên thì biết là mùa hè, lạnh thì biết mùa đông tới".

Và chắc chắn, với các bạn chủ DN ngày nay sẽ rất vất vả để tạo công ăn việc làm, lo lương, lo thưởng, lo sự phát triển của DN”, ý kiến của bạn đọc Sơn Nam.

Bà Quyết Tâm nghẹn ngào khóc tranh luận với Chủ tịch VCCI về giờ làm thêm

Bà Quyết Tâm nghẹn ngào khóc tranh luận với Chủ tịch VCCI về giờ làm thêm

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn ngào khóc khi tranh luận lại ý kiến của ĐB Vũ Tiến Lộc về “giờ làm việc và tăng giờ làm thêm lên 400 giờ/năm là hợp lý, nhân văn và tự nguyện”.

Thành Huế

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.

Bộ trưởng Tài chính: Quỹ bình ổn xăng dầu là công cụ rất hữu ích

Bộ trưởng Tài chính cho rằng, Quỹ bình ổn giá xăng dầu rất hữu ích, nếu cứ dựa vào thuế và phí giảm hết thì không còn bộ máy nhà nước nữa...

Đề xuất bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá

Chính phủ đề nghị bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa Nhà nước định giá do Bộ Giáo dục và Đào tạo định giá cụ thể.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'Không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không quản lý lấn sân sang các ngành khác trên môi trường số và sẽ không có bộ, ngành nào độc quyền trên môi trường số.