Tăng phi mã 320% rồi lao dốc không phanh: 'Lộn cổ' vì đại gia bất động sản

Cổ phiếu SZG của Công ty cổ phần Sonadezi Giang Điền (Sonadezi Giang Điền, sàn UPCoM) vừa chào sàn đã tăng kịch trần 8 phiên liên tiếp với 321% rồi quay đầu lao dốc không phanh.

Kết phiên giao dịch ngày 12/1, mã cổ phiếu SZG giảm 9,31%, tương đương mỗi cổ phiếu mất 4.200 đồng. Vào ngày 11/1, mã cổ phiếu này cũng giảm 7,44%, tức "bay hơi" 3.700 đồng một cổ phiếu.

Điều đáng nói, trước khi suy giảm, cổ phiếu SZG đã tăng trần một mạch 8 phiên liên tiếp. Theo đó, từ 29/12/2021 - 10/1/2022, mã SZG đã tăng 321% từ 11.800 đồng lên 49.700 đồng/cổ phiếu. Đà tăng mạnh đã giúp mỗi cổ phiếu SZG thêm 37.900 đồng.

Mã cổ phiếu SZG được giao dịch đầu tiên trên sàn UPCoM vào ngày 27/12/2021, với gần 54,9 triệu cổ phiếu. Tính riêng trong phiên giao dịch đầu tiên, thị giá SZG đã tăng kịch biên độ 40% từ mức giá tham chiếu 11.800 đồng/cổ phiếu.

Thanh khoản cổ phiếu của SZG thấp, mỗi phiên khoảng vài trăm đơn vị. Tuy nhiên, trong ngày 7/1 và 10/1 ghi nhận khối lượng cổ phiếu đột biến với lần lượt là 60.400 và 93.171 đơn vị khớp lệnh.

Tiền thân của Sonadezi Giang Điền là Xí nghiệp Dịch vụ Khu công nghiệp Giang Điền được thành lập vào năm 2011 với nhiệm vụ đầu tư và quản lý khu công nghiệp Giang Điền (Đồng Nai).

Năm 2017, đơn vị này được cổ phần hóa với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Vốn hóa thị trường của Sonadezi Giang Điền hiện đã thêm hơn 2.000 tỷ đồng.

Các lĩnh vực hoạt động chính của Sonadezi Giang Điền là đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản công nghiệp và dân dụng và các dịch vụ phụ trợ khác.

Cuối năm 2021, Sonadezi Giang Điền thực hiện phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:0,4 để nâng vốn điều lệ lên gần 549 tỷ đồng.

Hiện nay, Tổng CTCP Phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi, UPCoM: SNZ) và công ty Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc là hai cổ đông lớn nhất của Sonadezi Giang Điền với hơn 46% và 33% cổ phần.

Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2021 cho thấy, doanh thu của Sonadezi Giang Điền tăng 2% lên 218 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 5% về 40 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối quý III của Sonadezi Giang Điền là gần 64 tỷ đồng. Công ty này cũng có hơn 21 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển.

Gia Hưng

Làm ăn tụt dốc, cổ phiếu tăng 'sốc', bán vội thu tiền về

Làm ăn tụt dốc, cổ phiếu tăng 'sốc', bán vội thu tiền về

Cổ phiếu CEO của CTCP Tập đoàn C.E.O gây chú ý trên thị trường chứng khoán với mức tăng chóng mặt trong năm 2021.

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 17/5: Vàng giảm sâu xuống đáy

Giá vàng hôm nay 17/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm sâu và xuống đáy 4 tháng khi đồng USD lên cao. Áp lực bán cũng tăng mạnh theo tín hiệu phân tích kỹ thuật và lợi tức đồng USD treo cao.

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi chấm hết: Sự khởi đầu mới cho chứng khoán?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là "dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi", chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Biến động lớn siêu giàu Việt: Tỷ phú Long mất vị trí, tên tuổi mới nổi lên

Cổ phiếu HPG của Hoà Phát giảm xuống còn 35.900 đồng/cp, Trần Đình Long rời khỏi vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam.

USD tăng mạnh, vàng nguy cơ giảm sâu: Đua nhau bán tháo

Trong phiên giao dịch 14/5 vàng thế giới giảm xuống còn 1.802 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng. Dự báo, nhà đầu tư sẽ bán tháo vàng để bù lại thanh khoản cho các thị trường khác, vàng có thể giảm xuống mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/5: Giảm mạnh, đua nhau bán tháo

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đà tăng giá của USD.

Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm về mức đáy 3 tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Vén hồ sơ ngân hàng yếu kém mà Vietcombank có thể sắp nhận chuyển giao

CBBank là ngân hàng đầu tiên bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Nhà băng này sau đó nhiều lần được rao bán lại cho khối ngoại nhưng không thành công.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ: Bỏ 1 tỷ sau 1 tháng còn 1/10 cốc trà đá

Đồng LUNA bốc hơi mất gần như hoàn toàn giá trị và bị gỡ khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance.

Tin vào đại gia Việt, ông lớn ngoại sẵn sàng dồn vốn hàng tỷ USD

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố phát hành đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Giá chào bán mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hiện trong tháng 5.

Giá vàng lao dốc, xuống ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Cùng đà lao dốc với chứng khoán, giá vàng trong nước hôm nay (13/5) giảm mạnh. Từ đầu giờ sáng đến chiều, giá vàng đã bốc hơi gần 1 triệu đồng, về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng (mua vào).