Tăng phi mã 320% rồi lao dốc không phanh: 'Lộn cổ' vì đại gia bất động sản

Cổ phiếu SZG của Công ty cổ phần Sonadezi Giang Điền (Sonadezi Giang Điền, sàn UPCoM) vừa chào sàn đã tăng kịch trần 8 phiên liên tiếp với 321% rồi quay đầu lao dốc không phanh.

Kết phiên giao dịch ngày 12/1, mã cổ phiếu SZG giảm 9,31%, tương đương mỗi cổ phiếu mất 4.200 đồng. Vào ngày 11/1, mã cổ phiếu này cũng giảm 7,44%, tức "bay hơi" 3.700 đồng một cổ phiếu.

Điều đáng nói, trước khi suy giảm, cổ phiếu SZG đã tăng trần một mạch 8 phiên liên tiếp. Theo đó, từ 29/12/2021 - 10/1/2022, mã SZG đã tăng 321% từ 11.800 đồng lên 49.700 đồng/cổ phiếu. Đà tăng mạnh đã giúp mỗi cổ phiếu SZG thêm 37.900 đồng.

Mã cổ phiếu SZG được giao dịch đầu tiên trên sàn UPCoM vào ngày 27/12/2021, với gần 54,9 triệu cổ phiếu. Tính riêng trong phiên giao dịch đầu tiên, thị giá SZG đã tăng kịch biên độ 40% từ mức giá tham chiếu 11.800 đồng/cổ phiếu.

Thanh khoản cổ phiếu của SZG thấp, mỗi phiên khoảng vài trăm đơn vị. Tuy nhiên, trong ngày 7/1 và 10/1 ghi nhận khối lượng cổ phiếu đột biến với lần lượt là 60.400 và 93.171 đơn vị khớp lệnh.

Tiền thân của Sonadezi Giang Điền là Xí nghiệp Dịch vụ Khu công nghiệp Giang Điền được thành lập vào năm 2011 với nhiệm vụ đầu tư và quản lý khu công nghiệp Giang Điền (Đồng Nai).

Năm 2017, đơn vị này được cổ phần hóa với vốn điều lệ 500 tỷ đồng. Vốn hóa thị trường của Sonadezi Giang Điền hiện đã thêm hơn 2.000 tỷ đồng.

Các lĩnh vực hoạt động chính của Sonadezi Giang Điền là đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản công nghiệp và dân dụng và các dịch vụ phụ trợ khác.

Cuối năm 2021, Sonadezi Giang Điền thực hiện phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:0,4 để nâng vốn điều lệ lên gần 549 tỷ đồng.

Hiện nay, Tổng CTCP Phát triển Khu Công nghiệp (Sonadezi, UPCoM: SNZ) và công ty Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc là hai cổ đông lớn nhất của Sonadezi Giang Điền với hơn 46% và 33% cổ phần.

Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm 2021 cho thấy, doanh thu của Sonadezi Giang Điền tăng 2% lên 218 tỷ đồng nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 5% về 40 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối quý III của Sonadezi Giang Điền là gần 64 tỷ đồng. Công ty này cũng có hơn 21 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển.

Gia Hưng

Làm ăn tụt dốc, cổ phiếu tăng 'sốc', bán vội thu tiền về

Làm ăn tụt dốc, cổ phiếu tăng 'sốc', bán vội thu tiền về

Cổ phiếu CEO của CTCP Tập đoàn C.E.O gây chú ý trên thị trường chứng khoán với mức tăng chóng mặt trong năm 2021.

tin nổi bật

Tân Hoàng Minh ngừng kinh doanh, đóng cửa các chi nhánh

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn phải tạm ngừng kinh doanh các chi nhánh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 1/7 nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí, tổn thất về tài chính để dồn tiền trả cho nhà đầu tư trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Thêm nhiều áp lực, vàng lập tức lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/6 trên thị trường quốc tế lao dốc nhưng vẫn trụ trên ngưỡng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh có thêm nhiều áp lực đối với mặt hàng này.

Vay mua nhà ngày càng khó

Người có nhu cầu vay mua nhà để ở có thể bị giảm cơ hội tiếp cận vốn nếu dòng vốn tín dụng chảy vào bất động sản tiếp tục bị kiểm soát chặt hơn nữa

Một tháng 45.000 giao dịch, 6 tháng thu 10.000 tỷ tiền thuế nhà đất

Bình quân một tháng, TP.HCM giải quyết trên 45.000 hồ sơ/tháng liên quan đến đất đai. Nửa đầu năm, nguồn thu từ việc làm thủ tục mua bán bất động sản đạt trên 9.800 tỷ, tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2021.

Hé lộ lương của Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận lương, thù lao 993 triệu đồng trong năm 2021. Trong khi đó, Tổng giám đốc Lê Hồng Hà nhận được 988 triệu đồng.

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.