![]() |
Nhà nghiên cứu của KIST đang kiểm tra tính hiệu ánh sáng phát ra từ sợi nhựa cáp quang trong phòng nghiên cứu. Họ hy vọng sợi cáp này trong tương lai sẽ thay thế cho sợi cáp đồng truyền dữ liệu Internet hiện tại. |
ICTnews - Viện nghiên cứu khoa học Hàn Quốc (KIST) thông báo đã nghiên cứu trên lý thuyết thành công sợi nhựa cáp quang có khả năng tăng tốc độ đường truyền Internet.
Sau 6 năm với những nỗ lực nghiên cứu vất vả, nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đứng đầu là nhà nghiên cứu Hwang Seung Sang đã thành công trong dự án tăng tốc độ truyền dữ liệu Internet với sợi nhựa cáp quang. Theo các nhà nghiên cứu, sợi nhựa cáp quang này có khả năng trung chuyển dữ liệu đến 2,5 GB/s, bỏ xa khoảng cách so với tốc độ đường truyền Internet bằng sợi đồng hiện nay của các gia đình với 100 MB/s.
Sợi cáp quang nhựa nằm trong sự trung hoà giữa sợi cáp đồng và sợi cáp thủy tinh. Mặc dù chưa đạt được tốc độ truyền nhanh như đối với sợi cáp thuỷ tinh nhưng lại cho tốc độ truyền bỏ xa so với sợi cáp đồng truyền thống hiện dùng và có tính ứng dụng cao hơn sợi thuỷ tinh. KIST cho biết sợi cáp quang nhựa này có khả năng truyền đi 6.000 số điện thoại trong chỉ có một giây.
Dự án nghiên cứu sợi cáp quang này của KIST có sự tham gia đóng góp của 4 công ty lớn và 10 trường đại học. Nhưng hiện tất cả công nghệ nghiên cứu vẫn đang dừng lại trong phòng nghiên cứu. Chưa có thông tin chính thức nào về kế hoạch ứng dụng sản xuất thương mại cho sợi cáp này từ các nhà nghiên cứu.
Nguyệt Anh
Theo korea times
