Nhân viên kỹ thuật của Nam Trường Sơn đang cài phần mềm diệt virus cho khách hàng. Ảnh: Trọng Hoàng

Thị trường phần mềm diệt virus:

Tăng trưởng "nóng" theo virus

ICTnews - Với tốc độ tăng trưởng bán lẻ đạt mức 200 - 300%/năm, thị trường phần mềm diệt virus đang có tiềm năng rất lớn. Nhưng, thực tế các doanh nghiệp trong nước khó cạnh tranh với phần mềm của nước ngoài.

Theo thống kê của Phòng virus, Trung tâm An ninh mạng Bách Khoa (Bkis), hiện trung bình mỗi ngày có từ 60-70 mẫu virus mới xuất hiện tại Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, mỗi tháng có từ 3-3,5 triệu lượt máy tính bị nhiễm virus, riêng tháng 10/2007, có gần 3,8 triệu máy tính bị nhiễm. Số tiền thiệt hại từ nhiễm virus là rất lớn. Theo tổng hợp sơ bộ của Phòng vi-rút, mỗi máy tính bị nhiễm vi-rút, chủ nhân chịu thiệt hại 488.000 đồng. Như vậy, toàn bộ hệ thống máy tính bị nhiễm hàng tháng gây thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng.

Vi-rút tăng trưởng nóng, nên số lượng khách hàng tìm đến các phần mềm diệt virus ngày càng nhiều hơn. Trưởng phòng virus Vũ Ngọc Sơn cho biết, từ cuối năm 2005, Bkis bắt đầu cung cấp phần mềm virus BkavPro bên cạnh các sản phẩm là BkavHome, BkavEnterprise, BkavGatewayScan. Hiện tại mỗi ngày có 70.000 lượt khách hàng download phần mềm BkavHome (được tải về dùng miễn phí). Tính đến thời điểm hiện tại có hơn 110.000 khách hàng sử dụng phần mềm diệt virus BkavPro. Từ đầu năm 2007 đến nay, số lượng khách hàng gia tăng một cách đột biến. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ngoài việc bán trực tuyến qua mạng, Bkis đã xây dựng hệ thống hơn 40 đại lý tại Hà Nội. Theo đánh giá của anh Sơn, tiềm năng của thị trường đặc biệt lớn, vì số lượng người sử dụng Internet tăng lên hàng ngày, trong khi đó, số lượng vi-rút mới cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Cũng đồng quan điểm này, chị Vũ Lan Phương, Phụ trách kinh doanh tiếp thị, Công ty Nam Trường Sơn – công ty độc quyền phân phối phần mềm diệt virus Kaspersky tại VN cho chúng tôi biết, Kaspersky đánh giá rất cao tiềm năng phần mềm bảo mật, diệt virus tại Việt Nam. Vì vậy, từ tháng 1/2007, Kaspersky bắt đầu phân phối phần mềm của mình tại thị trường Việt Nam. Hiện có 20 đại lý nhận phân phối lại sản phẩm cho Kaspersky. Số lượng bán tại Hà Nội đến nay là hơn 1.000 bộ. Doanh thu từ Kaspersky mà Nam Trường Sơn đạt được từ đầu năm đến nay khoảng 150.000 USD. Dự kiến, doanh số này sẽ tăng gấp đôi (khoảng hơn 300.000 USD) vào năm 2008. Chiến lược Kaspersky là đưa Kaspersky trở thành phần mềm quen thuộc với mỗi công sở, văn phòng, doanh nghiệp, hộ gia đình tại Việt Nam. Để đạt được điều này, thời gian tới, Kaspersky phối hợp với Nam Trường Sơn thực hiện chiến dịch tặng miễn phí Kaspersky Anti-Virus 6 với thời hạn sử dụng 1 năm cho các cơ quan của Chính phủ, tổ chức phi Chính phủ, báo chí…

Thị trường phần mềm diệt virus có tiềm năng rất lớn, nhưng thực tế, các sản phẩm phần mềm nội khó cạnh tranh các sản phẩm của nước ngoài. Theo anh Sơn, 110.000 bản bán ra của BkavPro chỉ là con số rất nhỏ so với các phần mềm diệt virus mà khách hàng đang sử dụng.

Trên thị trường bán lẻ, số lượng bán ra của các phần mềm diệt virus ngoại cũng chiếm số lượng áp đảo. Anh Lê Văn Chiến, chủ nhân của website bán hàng trực tuyến www.hanoicd.com cho biết, hệ thống bán hàng trực tuyến của anh cung cấp có khoảng hơn 300 các loại phần mềm, trong đó có 4 sản phẩm phần mềm diệt virus là BkavPro, Kaspersky Anti-Virus, Symantec Norton AntiVirus 2007, BitDefender Antivirus 10. Gian hàng trực tuyến của anh mỗi tháng bán ra 220 sản phẩm, trong đó Kaspersky chiếm khoảng 100 sản phẩm, BkavPro 50 sản phẩm và số lượng còn lại là chia đều cho cả Symantec Norton AntiVirus 2007,  BitDefender Antivirus 10. Từ tháng 7 đến nay, thị trường này nóng thật sự với số lượng hàng bán ra tăng 200 – 300%. Tuy nhiên, khách hàng vẫn chuộng các loại phần mềm diệt vi-rút của ngoại. Nếu như phần mềm ngoại có giá thấp hơn nữa, thì phần mềm nội không cạnh tranh nổi.

Anh Nguyễn Trung, chủ nhân website www.113vitinh.com cho biết, hiện anh đang phân phối hai sản phẩm phần mềm diệt virus là Kaspersky và MacAfee. Khách hàng của anh Trung chủ yếu là cá nhân. Mỗi tháng anh bán được 30 sản phẩm. Theo anh Trung, phần mềm diệt virus nội không thể chiếm lĩnh thị trường trong nước được vì chỉ diệt được vi-rút nội, trong khi đó, virus ngoại liên tục xuất hiện và tấn công máy tính của khách hàng.

Vũ Cao Cường, chủ nhân của quán cà phê Wi-Fi 117 Mai Hắc Đế cho biết thêm, trước đây người sử dụng quen với phần mềm bảo mật, phần mềm diệt virus“crack” trên mạng thì hiện nay không thể dùng được nữa, đặc biệt khi chúng ta đã gia nhập WTO. Phần mềm có bản quyền “nóng” là nhờ các công ty, cửa hàng, đại lý phân phối máy tính cũng mua lại, nhằm cài đặt, hay làm quà khuyến mãi cho khách hàng. Cũng theo nhận định của anh Cường, thời gian tới, phần mềm này sẽ trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Trọng Hoàng

  • Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số ra ngày 5/11/2007