Tăng tỷ giá 1%, giảm trần lãi suất về 7%

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định tăng tỷ giá lên thêm khoảng 1% và giảm trần lãi suất huy động về 7%, bỏ trần lãi suất huy động dưới 6 tháng.

Ngân hàng Nhà nước đã cùng lúc có nhiều quyết định quan trọng: tăng tỷ giá lên thêm khoảng 1% và giảm trần lãi suất huy động về 7%, bỏ trần lãi suất huy động dưới 6 tháng.

Thông báo chính thức từ NHNN về điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho biết từ ngày 28/06/2013 tỷ giá từ mức 20.828 VND/USD lên 21.036 VND/USD.

Đây là mức tương đương điều chỉnh 1%. Với biên độ tỷ giá +/-1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.246 VND/USD, tỷ giá sàn là 20.826 VND/USD.

Theo NHNN, vệc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường, bảo đảm giá trị đồng tiền Việt Nam, thực hiện các biện pháp đồng bộ để cải thiện cán cân thanh toán quốc tế và tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Sau một năm rưỡi duy trì tỷ giá bình quân liên ngân hàng ổn định ở mức 20.828 VND/USD, việc điều chỉnh tỷ giá lần này nhằm phản ánh chính xác hơn cung cầu ngoại tệ trên thị trường, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ. Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo sự ổn định của tỷ giá.

{keywords}

NHNN khẳng định, thực tế trong cả năm 2012 và những tháng đầu năm 2013, mặc dù thị trường tài chính quốc tế có nhiều biến động, tỷ giá và thị trường ngoại hối trong nước diễn biến khá ổn định tạo điều kiện Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ tăng mạnh dự trữ ngoại hối Nhà nước. Tâm lý găm giữ ngoại tệ giảm đáng kể, tình trạng đô la hóa được đẩy lùi một bước. Đây là kết quả của việc Ngân hàng Nhà nước triển khai đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và ngoại hối cùng với cam kết mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước về việc tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá trong năm 2013, góp phần củng cố niềm tin vào đồng Việt Nam.

Đồng thời, NHNN cũng công bố các quyết định về điều chỉnh lãi suất. Theo đó, trần tãi suất hụy động VND kỳ hạn dưới 1 tháng tối đa còn 1,2%/năm. NHNN cũng quyết định bỏ trần lãi suất huy động VND kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Cụ thể, theo Thông tư số 14/2013/TT-NHNN, lãi suất tiền gửi bằng USD của tổ chức giảm từ 0,5%/năm xuống 0,25%/năm; Lãi suất USD tối đa tiền gửi của cá nhân giảm từ 2% xuống 1,25%/năm.

Theo Thông tư số15/2013/TT-NHNN, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 2% xuống 1,2%/năm.

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 7,5% xuống 7,0%/năm; riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 7,5%/năm.

Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

NHNN đồng thời yêu cầu các TCTD phải niêm yết công khai lãi suất tiền gửi tại các địa điểm nhận tiền gửi theo quy định của NHNN. Nghiêm cấm TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khi nhận tiền gửi thực hiện khuyến mại dưới mọi hình thức (bằng tiền, lãi suất và các hình thức khác) không đúng với quy định của pháp luật và Thông tư này.

Ngay sau quyết định của NHNN các ngân hàng thương mại đã có phả ứng. BIDV đã thông báo áptrần lãi suất huy động đối với tổ chức: 0,25%/năm; trần lãi suất huy động đối với dân cư : 1,25%/năm. Lãi suất cho vay VND ngắn hạn các đối tượng ưu tiên tối đa chỉ 9,0%/năm.Áp dụng bắt đầu từ ngày mai.

Đây là lần điều chỉnh giảm lãi suất lần thứ 3 của BIDV tính từ đầu năm 2013 đến nay. Các lần điều chỉnh giảm lãi suất trước được thực hiện vào ngày 8/5 và 10/5/2013.

Tại phiên họp Chính phủ chiều 27/6, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, Phó chobiết, quyết định điều chỉnh lãi suất đưa ra trên cơ sở kiềm chế lạm phát ở mứcthấp.Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định "đây gần nhưlà giới hạn cuối cùng", bởi mức lãi suất hiện cao hơn mức lạm phát khôngnhiều.

Ngoài ra, một lý do khác được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận định làviệc điều chỉnh giảm lãi suất mạnh trong thời gian qua đã tác động đáng kể tớithu nhập của các tổ chức tín dụng.

Theo ông Nguyễn Đồng Tiến, hiện chênh lệch lãi đầu vào và ra của các tổ chứctín dụng, nếu chưa tính dự phòng rủi ro là khoảng 3%. Nếu tính cả mức dự phòng,con số này vào khoảng 1,93%, thấp hơn cuối năm ngoái.

"Khả năng hạ hơn nữa phụ thuộc nhiều vào kiểmsoát lạm phát thời gian tới," ông Nguyễn Đồng Tiến nói.

Nói về việc điều chỉnh tỷ giá, đại diện Vụ Ngoại hối NHNN cũng cho rằng, tỷ giá được giữ ở mức tương đối cố định trong thời gian dài. NHNN thấy rằng, sau thời gian vận hành thấy tỷ giá chưa phản ánh đúng tình hình thị trường thì phải điều chỉnh. Mức điều chỉnh lần này phù hợp với dự báo trước đây. Đây cũng là thời điểm phù hợp, được NHNN tính toán kỹ lưỡng dựa trên cán cân thanh toán, môi trường chính sách, mặt bằng lãi suất.

Thực tế, nếu điều chỉnh lãi suất lớn như vậy mà không điều chỉnh tỷ giá thì sẽ có biến động, nhất là khi thanh khoản tiền đồng đang rất tốt. Để thiết lập sự cân bằng trên thị trường cần phải có biện pháp tổng thể, lãi suất tiền đồng, tiền đôla, tỷ giá, bối cảnh tổng thể kinh tế vĩ mô đang ngày càng ổn định.

Vân Anh - Ngọc Sơn

tin nổi bật

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Chênh lệch bất ngờ lãi suất tiết kiệm của nhóm ông lớn ngân hàng

Lãi suất tiền gửi tại nhóm 4 ngân hàng big 4 gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank vốn dĩ thấp hơn so với mặt bằng chung, nhưng bất ngờ là hiện đang có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 nhà băng này.

Loạt thương nhân phân phối bị rút giấy phép, có lo thiếu xăng dầu?

Thương nhân phân phối xăng dầu có thể được mua từ nhiều thương nhân đầu mối. Nhưng khi gián đoạn nguồn cung xảy ra, hệ thống này không thể hiện được hết trách nhiệm trong đảm bảo hàng cho các cây xăng.

Thành Công, Savico bội thu năm 2022 nhờ bán xe, VinFast chờ bùng nổ

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô bội thu trong năm 2022, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đạt kỷ lục. Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ quý IV khi tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng nhanh.

VietJet của tỷ phú Phương Thảo lần đầu báo lỗ, Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết

Vietnam Airlines và VietJet gặp khó khăn lớn trong năm 2022 do gánh nặng tài chính đè nặng với lãi suất cao và tỷ giá có lúc tăng vọt. Vietnam Airlines nguy cơ hủy niêm yết trong khi VietJet của nữ tỷ phú Phương Thảo không thoát lỗ.

Bất chấp khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn gia nhập 'câu lạc bộ' lãi nghìn tỷ

Bất chấp một năm 2022 kinh tế khó khăn, một số doanh nghiệp vẫn đạt mức doanh thu và lợi nhuận từ hàng nghìn tỷ đồng đến cả chục nghìn tỷ đồng.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 3/2

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của các mã VGT, SSH, HAH, NCG,… và hoạt động giao dịch cổ phiếu của VIB, LPB, POM,…

Giá vàng trong nước tăng mạnh cùng giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (2/2) đồng loạt tăng cao theo giá vàng thế giới. Giá vàng quốc tế chiều nay đã vượt 1.954 USD/ounce, mức cao nhất 9 tháng qua.

Khởi động năm mới, doanh nghiệp TP.HCM cần hơn 14.000 lao động

Các doanh nghiệp cần tuyển dụng 14.300 lao động, trong đó, lĩnh vực gia công cần 5.000; cơ điện tử là 2.200 người; hóa nhựa 500 công nhân; còn lại ở các lĩnh vực dịch vụ.

Giá USD ngân hàng giảm, USD tự do bật tăng

Trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng hôm nay (2/2) có xu hướng giảm thì giá USD trên thị trường tự do đảo chiều đi lên. Giá USD thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ tăng lãi suất thêm 25 điểm, lên mức cao nhất 15 năm qua.