Nhiều lợi ích khi nuôi heo theo hướng công nghiệp 

Ngành nuôi heo Việt Nam vẫn theo mô hình truyền thống, chủ yếu nuôi heo ở các cơ sở nhỏ lẻ, thường là hộ gia đình. Một nhược điểm lớn của nuôi heo theo hình thức này là người nông dân thường học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, ít cập nhật các tin tức mới và các hình thức chăn nuôi tiên tiến. Khi dịch bệnh ở heo bùng phát và lan rộng, các hộ khó kiểm soát, khống chế, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng trên thị trường. Đồng thời, nhiều nơi chưa áp dụng công nghệ, vận dụng kiến thức về an toàn thực phẩm, an toàn sinh học trong chăn nuôi. 

Vì thế, với sự bài bản cùng nguồn lực lớn, khi những doanh nghiệp tham gia ngành nuôi heo trên quy mô lớn sẽ mang lại sản phẩm thịt heo có chất lượng cao. Đồng thời, các doanh nghiệp dễ dàng khống chế dịch bệnh, vận hành cơ sở nuôi, xử lý chất thải tốt hơn. Từ đó, mang đến cho người dân Việt Nam thịt heo với chất lượng từ nông trại tới bàn ăn.

Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin phát biểu tại chương trình

Phát triển ngành công nghiệp chăn nuôi theo quy mô lớn, mang tính hiện đại hóa mang đến nhiều lợi ích cho nền kinh tế. Chuyên gia từ IFC đánh giá, đầu tiên, điều này sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn, đồng thời việc chăn nuôi sẽ tiệm cận theo các tiêu chuẩn quốc tế. Thứ hai, heo được nuôi theo đàn, ở chuồng lớn. Khi nuôi ở chuồng lớn, heo được tự do đi lại, khỏe mạnh hơn từ đó tăng chất lượng thịt heo. 

IFC hỗ trợ Tập đoàn Mavin chăn nuôi heo bền vững

Theo thỏa thuận hợp tác, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Quỹ Châu Á Mới nổi IFC (thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC) sẽ đầu tư 52 triệu USD dưới hình thức cổ phần phổ thông vào Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin (Tập đoàn Mavin). Đây là nỗ lực của IFC nhằm giúp khắc phục hậu quả của dch tả heo Châu Phi (ASF) với ngành chăn nuôi heo khu vực châu Á. Khoản đầu tư này của IFC sẽ hỗ trợ Tập đoàn Mavin phát triển đàn heo giống chất lượng cao và mở rộng công suất chăn nuôi heo tại Việt Nam.

 Ký kết hợp tác đầu tư chăn nuôi heo hiện đại tại Việt Nam chiều 12/5

Bên cạnh hỗ trợ về tài chính, IFC sẽ tư vấn và hỗ trợ Tập đoàn Mavin tiên phong cải tiến các điều kiện về phúc lợi động vật, bao gồm” triển khai và áp dụng mô hình chăn nuôi heo theo nhóm, giúp cải thiện thông lệ chăn nuôi tại Việt Nam, đáp ứng và phù hợp với tiêu chuẩn của châu Âu về phúc lợi động vật. 

Ông Daryll Dong - Quyền Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ: “Đầu tư của IFC vào Mavin sẽ góp phần tăng cường khả năng chống đỡ của ngành chăn nuôi heo Việt Nam bằng việc đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi, đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn sinh học và tăng cường năng lực sản xuất sản phẩm thịt heo sạch. Bằng việc hỗ trợ một doanh nghiệp đi đầu trong chuỗi cung cứng thực phẩm từ heo tại Việt Nam là Tập đoàn Mavin, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp tăng năng lực sản xuất thịt heo của Việt Nam theo cách bền vững hơn; đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất toàn cầu; góp phần gia tăng khả năng chống chịu, cải thiện năng suất và nâng cao sức cạnh tranh của ngành sau những ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi”.

 IFC và Quỹ châu Á Mới nổi IFC thuộc Công ty Quản lý Tài sản IFC sẽ đầu tư 52 triệu USD dưới hình thức cổ phần phổ thông vào Tập đoàn Mavin

Khoản đầu tư của IFC sẽ hỗ trợ Mavin phát triển 3 trang trại chăn nuôi heo gồm: trang trại quy mô 62ha tại huyện K’Bang (Gia Lai); trang trại quy mô 100ha tại huyện Anh Sơn (Nghệ An); trang trại quy mô 45ha tại huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Với sự hỗ trợ của IFC, đến năm 2025, dự kiến quy mô đàn heo giống của Tập đoàn Mavin sẽ tăng lên 7.500 con heo cụ kị (GGP) và ông bà (GP), đạt tổng số là 15.600 con; quy mô đàn heo bố mẹ (PS) tăng lên 72.000 con, đạt tổng 87.400 con. Số lượng đàn giống tăng lên như trên sẽ giúp quy mô các trang trại chăn nuôi heo thịt thương phẩm tăng lên gấp 3 lần, đạt khoảng 150 trang trại, tăng năng lực cung cấp của Mavin cho thị trường lên khoảng 900.000 heo thịt mỗi năm.

Ông David John Whitehead - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Mavin chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi là trở thành nhà sản xuất thực phẩm an toàn, chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng. Đó là lý do Tập đoàn Mavin mong muốn thu hút các nguồn lực, để hỗ trợ giúp tăng nhanh công suất sản xuất và nâng cao chất lượng thịt thành phẩm, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm thực phẩm an toàn và có thể truy xuất được nguồn gốc. Sự hỗ trợ của IFC về nguồn lực tài chính, chuyên môn và kinh nghiệm sẽ giúp Tập đoàn Mavin trở thành công ty đi đầu về chế biến thực phẩm từ thịt heo an toàn, theo chuỗi giá trị “từ nông trại tới bàn ăn” tại Việt Nam, giúp Tập đoàn Mavin đáp ứng các thông lệ sản xuất tốt nhất về chăn nuôi heo trên thế giới”.

“Thêm vào đó, để đáp ứng nhu cầu đối với vấn đề phúc lợi động vật trong chăn nuôi, chúng tôi sẽ phát triển mô hình chăn nuôi theo theo nhóm (group housing) trong các trang trại của Mavin. Với sự hỗ trợ của IFC, chúng tôi tin rằng Mavin sẽ là một trong những công ty tiên phong ở Việt Nam áp dụng chăn nuôi heo theo nhóm, góp phần nhân rộng mô hình chăn nuôi đáp ứng tiêu chuẩn phúc lợi động vật trong toàn ngành”, ông David John Whitehead nói thêm.

 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa IFC và Mavin

Trong quá trình ký kết hợp tác, Tập đoàn Mavin cũng nhận được sự hỗ trợ từ Công ty PwC Việt Nam - đối tác tư vấn tài chính độc quyền, đã đồng hành với Tập đoàn Mavin trong quá trình đàm phán với IFC để đảm bảo khoản đầu tư đáp ứng tất cả các yêu cầu về thẩm định và quản trị doanh nghiệp.

Doãn Phong