Tàu điện siêu tốc, quãng đường Hà Nội - Sài Gòn chỉ gần 2 tiếng

Với tốc độ 1.200 km/h thì quãng đường tương đương Hà Nội vào Sài Gòn chỉ mất chừng 2 tiếng đồng hồ.

 Các dự án tàu điện di chuyển với tốc độ cận âm thanh (Hyperloop) đang được các nước triển khai. Với tốc độ 1.200 km/h thì quãng đường tương đương Hà Nội vào Sài Gòn chỉ mất chừng 2 tiếng đồng hồ. 

Bộ cơ sở hạ tầng Ukraine đã ký thỏa thuận với công ty công nghệ Hyperloop Transportation Technologies (HyperloopTT) của Mỹ để bắt đầu xây dựng hệ thống tàu điện hyperloop, tương lai quốc gia Đông Âu này sẽ đưa vào hoạt động thương mại.

Dự án này, được các chuyên gia trong ngành đánh giá, sẽ đạt tốc độ gần chạm tới tốc độ âm thanh 1.200 km/h. Với tốc độ đó, con tàu chạy tương đương với chiếc máy bay chở khách thông thường. Trong tương lai, hành khách có thể đi từ Kiev đến Odesa ở khoảng cách gần 480 km chỉ mất 30 phút.

{keywords}
 Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng của Ukraine Volodymyr Omelyan và Giám đốc điều hành Hyperloop Transportation Technologies Dirk Ahlborn ký thỏa thuận lịch sử.

Tuy nhiên, đây mới là dự án có tính hứa hẹn trong tương lai gần giữa bộ cơ sở hạ tầng Ukraine thỏa thuận với công ty HyperloopTT, chưa đưa ra một con số cụ thể nào về mặt tài chính. Được biết, chi phí xây dựng Hyperloop rất đắt đỏ, thông thường sẽ tiêu tốn từ 6 đến 7,5 tỷ đô la cho mỗi một dự án.

Trước Ukraine, Ả rập Thống nhất (UAE) cũng lên kế hoạch thực hiện dự án đắt đỏ này. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện dự án có tính chất mạo hiểm, ẩn chứa nhiều rủi ro về mặt an toàn. Do dự án được xây dựng dựa trên công nghệ cực kỳ cao, bởi chưa có con tàu nào trước đó chạy với tốc độ chỉ dành cho phương tiện hàng không mà này có thể đạt tốc độ đó ở trên mặt đất.

Bản chất công nghệ Hyperloop là một con tàu phóng đi trong môt con đường ống với môi trường chân không. Khoang tàu được nâng lên bởi lực từ trường, nhờ đó lực ma sát sẽ giảm đạt mức tối đa, ngay cả lực cản không khí khi con tàu di chuyển cũng trở về không. Ý tưởng về Hyperloop được Elon Musk, giám đốc điều hành của tập đoàn SpaceX, Mỹ giới thiệu vào tháng 8/2013.

{keywords}
Ông Volodymyr Omelyan cho rằng Hyperloop có thể chở hành khách từ Kyiv đến Odesa trong 30 phút

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan, trong một cuộc phỏng vấn với Obozrevatel, cho rằng Ukraine chỉ thực hiện Hyperloop sau Ả Rập Thống nhất (UAE) và ông tự tin khẳng định hệ thống vận tải Hyperloop sẽ rất nhanh hoàn vốn, chỉ cần 12 năm sau khi thỏa thuận này được ký.

"Ukraine đang ở ngã tư của hành lang giao thông đường tơ lụa mới và chúng tôi có thể mong đợi Hyperloop đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối châu Âu và châu Á," Giám đốc điều hành HyperloopTT Dirk Ahlborn cho biết trong một thông cáo.

"Hệ thống Hyperloop thương mại đầu tiên trên thế giới sẽ thực hiện ở Abu Dhabi vào năm 2020. Chúng tôi tin rằng Ukraine sẽ đươc điều tương tự vào năm 2023 hoặc 2025. Hệ thống này có thể là trục giao thông thuận lợi liên kêt biển Baltic với Biển Đen", ông Omelyan khẳng định thêm.

Nhật Linh (tổng hợp)

Đặng Lê Nguyên Vũ 3 lần xuất hiện gây ngạc nhiên: Đến vợ cũng bất ngờ

Đặng Lê Nguyên Vũ 3 lần xuất hiện gây ngạc nhiên: Đến vợ cũng bất ngờ

Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ gần đây đã 3 lần xuất hiện trước công chúng. Và mỗi lần 'vua cà phê Việt' xuất hiện với hình ảnh trái ngược nhau lại gây không ít ngạc nhiên với mọi người.

Gánh nợ 800 triệu USD, nhân vật mới đe dọa 'vua' tôn Lê Phước Vũ

Gánh nợ 800 triệu USD, nhân vật mới đe dọa 'vua' tôn Lê Phước Vũ

Doanh nghiệp của ông Lê Phước Vũ tiếp tục chìm vào trong khó khăn và bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng trong bối cảnh cổ phiếu chưa thể ngóc đầu đi lên cho dù các những người có liên quan đang mua vào khá mạnh.

Nợ công 3 triệu tỷ đồng, cảnh báo vay vốn Trung Quốc

Nợ công 3 triệu tỷ đồng, cảnh báo vay vốn Trung Quốc

Một số dự án sử dụng vốn vay, nhà thầu, thiết bị Trung Quốc thường xuyên chậm tiến độ, không đảm bảo chất lượng, tăng tổng mức đẩu tư,... ảnh hưởng hiệu quả đầu tư.

Sự thật thời điểm bà Diệp Thảo vào Trung Nguyên và khối tài sản ngàn tỷ chung với Đặng Lê Nguyên Vũ

Sự thật thời điểm bà Diệp Thảo vào Trung Nguyên và khối tài sản ngàn tỷ chung với Đặng Lê Nguyên Vũ

Bà Thảo muốn chia cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên cho các con nhưng nếu cộng 50% cổ phần của bà Thảo với 20% cổ phần của 4 con thì bà Thảo sẽ thừa tỉ lệ sở hữu để chiếm quyền điều hành tập đoàn này.

Bán rẻ cổ phiếu, bà Nguyễn Thanh Phượng đang toan tính điều gì

Bán rẻ cổ phiếu, bà Nguyễn Thanh Phượng đang toan tính điều gì

Doanh nghiệp của bà Nguyễn Thanh Phượng bán rẻ cổ phiếu, tiếp tục tính câu chuyện đường dài nhân sự sau khi tính vụ lớn trăm tỷ và thưởng đậm cổ đông cùng với tham vọng thu lãi ngàn tỷ trong năm 2018.

19 'ông lớn' nhà nước về siêu ủy ban: Hàng loạt sếp quyền lực đi về đâu?

19 'ông lớn' nhà nước về siêu ủy ban: Hàng loạt sếp quyền lực đi về đâu?

Việc chuyển giao các doanh nghiệp Nhà nước về “siêu ủy ban” phải đảm bảo thực hiện nhanh gọn, chặt chẽ và cụ thể; có kế thừa; không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đừng bao giờ ở phòng khách sạn cuối hành lang: Sự thật khiến bạn ngã ngửa

Đừng bao giờ ở phòng khách sạn cuối hành lang: Sự thật khiến bạn ngã ngửa

Dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến bạn lý do vì sao khi vào khách sạn không nên chọn những phòng ở phía cuối hành lang.

tin nổi bật

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.

Đại gia đi săn nhà đất giá rẻ

Các nhà đầu tư lâu năm có tiềm lực tài chính đang chờ cơ hội để đi săn nhà đất giá rẻ, hợp lý.

Thiếu tiền, dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư dàn hàng... chậm tiến độ

Các dự án nhiệt điện do tư nhân đầu tư hiện đều chậm tiến độ, nguyên nhân bởi nhiều vướng mắc kéo dài.

M&A toàn cầu sụt giảm 500 tỷ USD, Việt Nam vẫn có cơ hội mới

Hoạt động M&A đang rơi vào trạng thái trầm lắng. Tuy nhiên, theo Bộ KH-ĐT, thị trường M&A Việt Nam vẫn được đánh giá là một thị trường an toàn, hấp dẫn, giàu tiềm năng.

‘Thủ đô resort’ không còn phù hợp với Bình Thuận

Bình Thuận vốn được mệnh danh là “thủ đô resort” nhưng chỉ phù hợp từng thời điểm, hiện việc phát triển có những bất cập, cần xem xét lại - ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, chia sẻ.