Ngày 8/2, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, nhà thầu Hitachi sẽ tiếp tục công tác chạy thử 17 đoàn tàu Metro Bến Thành - Suối Tiên.

w metro ben thanh suoi tien 1 2 1 2 1087.jpg
Các đoàn tàu metro Bến Thành - Suối Tiên sẽ tiếp tục được chạy thử nghiệm xuyên Tết Giáp Thìn.

Theo đó, tranh thủ thời gian dừng việc hoàn thiện công tác lắp đặt để tiếp tục tăng cường công tác chạy thử nghiệm (chạy rốt-đa) cho 17 đoàn tàu. Các hệ thống của tuyến metro số 1 khi đưa vào vận hành sẽ hoạt động đồng bộ và gần như hoàn toàn tự động nên việc thử nghiệm để đảm bảo các thiết bị có thể “trao đổi” được với nhau là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho hành khách khi chạy tàu.

MAUR cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 40 nhân sự phụ trách công tác thử nghiệm, phần lớn là các chuyên gia đến từ Châu Âu và Nhật Bản. Các nhân sự sẽ chia làm các nhóm tham gia thực hiện thử nghiệm, cân chỉnh nội bộ các hệ thống như: hệ thống đầu máy toa xe, thông tin, tín hiệu, cửa chắn ke ga,… Thời gian thực hiện từ 8h đến 18h hằng ngày, trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Cụ thể, lịch chạy tàu vào các ngày 8/2 đến 9/2/2024 (29, 30 tháng Chạp) và từ ngày 12/2 đến ngày 14/2 (mùng 3 - 5 tháng Giêng âm lịch).

Hôm 1/2 vừa qua, trong khuôn khổ chương trình "Xuân quê hương", MAUR cũng phối hợp với Nhà thầu Hitachi tổ chức chạy 7 chuyến tàu để đón tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu, văn nghệ sỹ tham quan, trải nghiệm đoàn tàu metro thuộc dự án Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) nhân dịp Tết Giáp Thìn.

Đến nay, tổng khối lượng thực hiện của toàn dự án tuyến metro số 1 đạt hơn 97,5% và sẽ được hoàn thành, đưa vào vận hành khai thác từ tháng 7/2024.