Dương Khiết - linh hồn của Tây du ký

Đầu tiên, không thể không khẳng định bộ phim kinh điển Tây du ký là sự nỗ lực của cả đoàn làm phim, từ dàn diễn viên chính, phụ cho tới tổ hậu kỳ, tất cả đã cùng nhau tạo dựng lên một tác phẩm huyền thoại sau bốn năm vất vả.

{keywords}
 Dương Khiết đích thân chọn lựa kỹ lưỡng từng vai diễn trong Tây du ký.

Thế nhưng, để làm nên "cái hồn" của bộ phim thì không thể không kể đến công lao của đạo diễn Dương Khiết - người đã vô cùng vất vả trong quá trình lựa chọn diễn viên, làm nên màu sắc đặc trưng, hấp dẫn và chân thực cho mỗi nhân vật trong phim.

Tâm huyết của bà đặt vào từng nhân vật. Riêng việc thay đổi 2 lần vai diễn Đường Tăng đã khiến bà vô cùng đau đầu, chưa kể đến những nhân vật khác như Bát Giới hay những diễn viên yêu quái ở mỗi kiếp nạn.

Dương Khiết - người giải quyết mâu thuẫn của hàng trăm người trong đoàn phim

Đối với bộ phim này, vấn đề phát sinh không hề ít. Điều khiến Dương Khiết đau lòng nhất mỗi khi nhớ lại đó là những diễn viên chính muốn từ bỏ.

Khi bộ phim được phát sóng phần đầu tiên, danh tiếng của thầy trò Đường Tăng được nâng cao không ít. Họ được mời hợp tác từ rất nhiều phía, vì tiền tài và danh vọng, cũng không ít lần muốn rời đi.

{keywords}
Bốn thầy trò Đường Tăng sang Singapore biểu diễn khiến Dương Khiết vô cùng đau lòng.

Có lần, bốn thầy trò Đường Tăng được mời sang Singapore, cùng thời điểm đang quay bộ phim Tây du ký. Mặc dù đạo diễn Dương Khiết không đồng ý nhưng họ vẫn quyết định đi.

Lúc ấy Dương Khiết rất không hài lòng, cũng từng nhắc nhở họ ai là người đã nâng đỡ họ trong thời gian qua. Mâu thuẫn của hai bên phát sinh không ít. Nhưng cuối cùng đạo diễn Dương Khiết vẫn có thể cùng họ tiếp tục quay Tây du ký ở những phần tiếp theo. Dương Khiết mười năm không xem Tây du ký, cũng là bởi nhìn thấy họ thấy đau lòng.

Dương Khiết - đạo diễn, nhà sản xuất, người quản lý tài chính của đoàn phim

Dương Khiết không chỉ là đạo diễn mà còn kiêm nhà sản xuất của bộ phim huyền thoại Tây Du Ký. Ở thời điểm những năm 1986, kinh phí của đoàn làm phim vô cùng hạn hẹp, kỹ thuật, dụng cụ quay chụp không nhiều lại vô cùng lạc hậu, bởi vậy mà Dương Khiết đã vô cùng vất vả để tạo ra những thước phim đẹp nhất mang đến khán giả.

{keywords}
 Kỹ thuật thô sơ của đoàn làm phim Tây du ký những năm 1982.

Đầu tiên, bà đích thân tới Hong Kong học hỏi kỹ thuật quay trong ba ngày rồi trở về tiếp tục quay Tây du ký. Dù kinh tế hạn hẹp nhưng cũng đã cùng đoàn làm phim cố gắng tận dụng những vật dụng thô sơ nhất để làm nên một kiệt tác.

Nhìn vào những thiết bị hỗ trợ lạc hậu và thô sơ của đoàn làm phim, khán giả cũng có thể thấy được sự vất vả và tâm huyết của người làm phim.

Dương Khiết - mang trong mình nỗi đau thất tín

Đạo diễn Dương Khiết từng chia sẻ một trong những lý do bà không xem Tây du ký suốt mười năm là bởi vì hổ thẹn.

Là một đạo diễn kiêm nhà sản xuất, Dương Khiết không thể không tự mình tuyển chọn diễn viên. Trong khi lựa chọn vai diễn cho nhân vật Bạch Cốt Tinh, Dương Khiết đã nhắm tới Dương Xuân Hà số một Thượng Hải lúc bấy giờ. Tuy nhiên, cô lại không đồng ý. Dương Khiết phải chấp nhận một điều kiện thì Dương Xuân Hà mới đồng ý nhận vai diễn này.

{keywords}
Dương Khiết đau lòng khi nhắc tới sự thất tín của mình trong bộ phim.

Điều kiện được đưa ra đó là sau vai diễn Bạch Cốt Tinh, Dương Xuân Hà sẽ được đảm nhận cả vai diễn nữ vương Nữ Nhi Quốc. Dương Khiết không còn cách nào khác đành phải đồng ý. Thế nhưng khi quay đến cảnh lấy kinh ở Nữ Nhi Quốc, để bảo đảm chất lượng của bộ phim. Dương Khiết đã lựa chọn thất tín. Điều này khiến bà vô cùng đau khổ và dằn vặt.

Thu Vũ

Loạt ảnh hậu trường quý hiếm của Tây Du Ký 1986 tiết lộ nhiều bí mật

Loạt ảnh hậu trường quý hiếm của Tây Du Ký 1986 tiết lộ nhiều bí mật

Một vật dụng quan trọng trong thời kỳ kỹ xảo chưa phát triển như thập niên 80 được hé lộ qua loạt ảnh hậu trường Tây Du Ký.