Xoài, táo xanh, dứa... dầm với ớt bột, muối, đường là món khoái khẩu của nhiều học sinh, sinh viên, và cũng đã làm loét dạ dày nhiều bạn trẻ.
Xung quanh các trường từ Tiểu học, THCS, PTTH cho đến cao đẳng, đại học… chỗ
nào cũng thấy các gánh hàng nhỏ với đủ các loại quả như xoài, táo, dứa... được
cắt lát trộn với bột ớt, muối, đường đặt trên khay trông rất bắt mắt.
Tránh ăn thường xuyên các đồ quá chua, cay. |
Em Hoàng Anh (học sinh THCS Khương Đình) là “tín đồ” của ômai mận. Trong cặp
em lúc nào cũng có gói ômai để khi rảnh là đem ra nhấm nháp với bạn bè. Còn bạn
Vũ Thị Luyến (ĐH Sư phạm Hà Nội), chia sẻ vì trót nghiện xoài dầm ớt nên 3 năm
học đại học, ngày nào em cũng ăn. Hậu quả là hiện nay, Luyến đang phải uống
thuốc trị viêm loét dạ dày.
Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Hằng (Phó trưởng khoa Khám nội Bệnh viện Xanh Pôn, Hà
Nội), cho hay axit trong dạ dày có tác dụng làm phân hủy thức ăn để cơ thể có
thể hấp thụ được các chất cần thiết. Tuy nhiên, nếu thừa axit trong dạ dày lại
ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, nhẹ thì viêm loét dạ dày, nặng có thể dẫn
đến ung thư dạ dày.
Các loại hoa quả xanh có vị chua như xoài, cóc, dứa, ômai...
có lượng axit lớn, khi ăn quá nhiều trong thời gian dài dễ dẫn đến thừa axit trong dạ dày. Ngoài ra, các loại quả
khi được trộn với bột ớt không rõ nguồn gốc, mức độ đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm tại các quầy hàng rong không cao nguy cơ ngộ độc thực phẩm là khó tránh
khỏi.
Bác sĩ Hằng lưu ý, những người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng và các
bệnh về hệ tiêu hóa nên hạn chế dùng món ăn quá cay, chua. Nếu ăn quá chua, cay
thì bệnh sẽ nặng hơn, khiến việc điều trị vô cùng khó khăn. Đặc biệt nếu ăn chua
khi đói, axit trong dạ dày tăng cao tiết ra dịch vị còn gây khó chịu, buồn nôn.
(Theo ĐV)