Tên lửa Ariane 5 hoàn thành sứ mệnh
Bởi vậy, tất cả đều thở phào khi tên lửa Ariane 5 đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình.
Ông Vũ Tuấn Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông nói với phóng viên sau buổi tường thuật trực tiếp phóng vệ tinh VINASAT-1 rằng trong túi ông có hai bài phát biểu. Điều đó, có nghĩa VNPT đã chuẩn bị cho hai kịch bản có khả năng xảy ra, trong đó, tình huống xấu nhất là phóng vệ tinh hỏng.
Không chỉ riêng VNPT, ông Richard Bowles, Giám đốc Arianespace Khu vực Đông Nam Á cũng có nghĩ đến tình huống thất bại. Ông cho biết, ông tin tưởng vào sự hoàn hảo của sứ mệnh lần này của Ariane 5 đưa hai vệ tinh Việt Nam VINASAT-1 và Star One C2 của Brazil song vẫn có xác xuất rủi ro, dù rất nhỏ.
Ông Bowles nói nếu tình huống xấu xảy ra, điều ông làm ngay lập tức có thể là mô tả diễn biến của sự cố và cùng hãng tìm ra sự cố, khắc phục sự cố. Ông thừa nhận cho đến nay, Ariane 5 đã ba lần thất bại (trong khi theo thông tin từ từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia, Ariane 5 đã bốn lần thất bại), và 5 năm trở lại đây, chưa một lần Arianespace phóng hỏng.
"Mỗi sự cố là một bài học nhưng chúng tôi không muốn học bài học như vậy", ông Bowles cười. "Và tất nhiên là buổi phóng hôm nay đã kết thúc rất tuyệt vời".
Theo hãng tin BBC, Ariane 5 mẫu ECA là tên lửa mạnh nhất châu Âu của hãng dịch vụ phóng vệ tinh Arianespace SA. Còn theo Từ điển bách khoa trực tuyến Wikipedia tiếng Anh, Ariane 5 là hệ thống phóng vệ tinh có thể phá huỷ được thiết kế để đưa các vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp.
Sự kiện phóng vệ tinh VINASAT-1 ngày 18/4 (giờ địa phương) là lần thứ 39 Ariane 5 thực hiện sứ mệnh phóng vệ tinh vào quỹ đạo. Trong đó, theo tư liệu từ Wikipedia và Internet, lần thử nghiệm đầu tiên của Ariane 5 vào ngày 4/6/1996 đã thất bại. Quả tên lửa đã bị nổ tung sau khi phóng do có sự trục trặc ở phần mềm kiểm soát và đây được xem là một thiếu sót kỹ thuật máy tính đắt nhất trong lịch sử.
Cuộc thử nghiệm phóng lần thứ hai của Ariane 5 vào ngày 30/10/1997 cũng bị lỗi cục bộ, khiến vệ tinh không thể chạm vào quỹ đạo đã định.
Còn một lỗi cục bộ khác xảy ra đối với Ariane 5 vào ngày 12/7/2001 làm việc đưa hai vệ tinh vào một quỹ đạo không chính xác, chỉ đến một nửa độ cao của quỹ đạo Trái đất như đã định.
Ariane 5 phiên bản ECA đầu tiên được phóng vào ngày 11/12/2002 đã kết thúc thất bại. Nó chở hai vệ tinh truyền thông trị giá khoảng 630 triệu euro. Kể từ đó đến nay, tất cả các sứ mệnh phóng vệ tinh của Arianespace đều chưa một lần thất bại.
Lê Hạnh