Tên lửa chiến lược: Đỉnh cao sức mạnh quân sự Nga

Lực lượng tên lửa chiến lược thuộc quân đội Nga, chuyên kiểm soát các tên lửa đạn đạo được bố trí trên khắp lãnh thổ. 

Lực lượng tên lửa chiến lược thuộc quân đội Nga, chuyên kiểm soát các tên lửa đạn đạo được bố trí trên khắp lãnh thổ. 

Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga thành lập ngày 17/12/1959. Đơn vị này thuộc quân đội Nga, chuyên kiểm soát các tên lửa đạn đạo được bố trí trên khắp lãnh thổ. Lực lượng này hiện sở hữu 6 hệ thống tên lửa, trong đó 3 hệ thống bố trí trên mặt đất và 3 hệ thống còn lại ở dưới lòng đất.

Lực lượng tên lửa chiến lược đang được nâng cấp căn bản. Theo Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergey Karakayev, lực lượng này đã thực hiện đầy đủ chương trình phóng tên lửa trong năm nay.

"Chúng tôi luôn duy trì tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao độ. Lịch trình phóng tên lửa năm nay đã được hoàn tất", ông nhấn mạnh.

{keywords}

Hàng ngày có khoảng 6.000 người sẵn sàng chiến đấu khi có báo động và khoảng 95% hệ thống tên lửa được triển khai để có thể phóng ngay lập tức.

{keywords}

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars (NATO gọi là: SS-27 Mod 2). 

Đây là loại tên lửa 3 tầng phóng sử dụng động cơ nhiên liệu rắn. Tên lửa được thiết kế tại Viện công nghệ nhiệt Moscow. 

Nó được thử nghiệm lần đầu tiên ngày 29/5/2007. Một số thông tin nói rằng, tên lửa này có thể mang 10 đầu đạn độc lập.

{keywords}

Tổ hợp S-300 (NATO gọi là SA-10 Grumble) được thiết kế để bảo vệ các cơ sở trọng yếu khỏi các cuộc không kích. Chúng được coi là một trong những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới.

{keywords}

RT-2PM Topol là tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa được thiết kế dùng để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu chiến lược trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. 

Đây là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cải tiến, di động trên đường thay cho tổ hợp tên lửa lỗi thời trước đó.

{keywords}

Tổ hợp Topol-M sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, được phát triển như một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân riêng rẽ với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT. 

Hệ thống này có kích thước và hình dạng gần như tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa ICBM Minuteman của Mỹ.

{keywords}

RT-2PM2 Topol-M (NATO gọi là SS-27 Sickle B) là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên do Nga phát triển từ sau khi Liên Xô tan rã.

{keywords}

Topol-M được đánh giá là không thể đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trên thế giới.

{keywords}

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-18 (NATO gọi là SS-19 Mod 3 Stiletto). Tên lửa RS-18 được trang bị phần đầu có thể chia tách với 6 đầu đạn, có tầm bắn tối đa 10.000 km. 

{keywords}

Mở nắp silo (hầm chứa tên lửa dưới mặt đất) một tên lửa Topol-M


{keywords}

Các tên lửa SS-18, SS-17, SS-19, SS-20 trưng bày tại Học viện quân sự Dzerzhinsky ở Balabanovo, cách Moscow khoảng 100 km.

Thái An (Theo TASS)


  

tin nổi bật

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Lo mất an toàn hàng không vì người dân thả diều, đốt rơm rạ

Người dân địa phương đốt rơm rạ, thả diều, chiếu đèn lazer… đang gây mất an toàn hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài.