Tết buồn ở những trường nghề trăm tỷ chờ học viên

Không ít trường nghề ở Hà Tĩnh được đầu tư cả chục tỷ đồng, thậm chí có trường cả trăm tỷ đưa vào sử dụng đã nhiều năm nhưng vẫn phải hoạt động "cầm chừng" vì không hút được học viên.

- Không ít trường nghề ở Hà Tĩnh được đầu tư cả chục tỷ đồng, thậm chí có trường cả trăm tỷ với cơ sở vật chất hiện đại được đưa vào sử dụng đã nhiều năm nhưng vẫn phải hoạt động "cầm chừng" vì không hút được học viên.

Trường học thành nơi…chăn bò

Tháng 11/2013, Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh khi chỉ còn 2 lớp (khoảng 30 sinh viên) đã sáp nhập vào Trường ĐH Hà Tĩnh.

  {keywords}

Trường Trung cấp kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã bỏ hoang nhiều năm nay

Cũng từ đây, Trường ĐH Hà Tĩnh không có ý định sử dụng khuôn viên Trường Trung cấp Kỹ thuật này vào mục đích giảng dạy hay nghiên cứu.

Chính vì thế, dù tọa lạc tại vị trí "đắc địa" ở thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) với khuôn viên rộng hàng nghìn mét vuông, Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh vẫn bỏ hoang.

Các phòng học, phòng thí nghiệm xuống cấp nghiêm trọng, cỏ mọc um tùm, thậm chí sân bãi trong trường trở thành nơi chăn thả trâu bò, khiến cho ai đi ngang qua cũng lắc đầu xót xa.

Được biết, Trường ĐH Hà Tĩnh đang "rao bán" địa điểm Trường Trung cấp kỹ thuật này nhưng đã nhiều năm trôi qua vẫn không tìm được "đối tác" chịu chi tiền mua lại.

Ở huyện Hương Khê, vào đầu năm học mới 2014, Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giáo dục thường xuyên được chuyển từ cơ sở cũ ở thị trấn Hương Khê đến cơ sở mới ở xã Hương Bình.

Với chi phí đầu tư xây dựng mới gần 40 tỷ đồng, dãy nhà chính của trường gồm có 8 phòng cùng với một số phòng thực hành. Các phòng học được trang bị máy chiếu, bàn ghế khá hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, ngôi trường này cũng chỉ thu hút được 138 học viên theo học, trong khi chỉ tiêu đề ra mỗi khóa là trên 500 học viên.

Trường trăm tỷ hoạt động "cầm chừng"

Vào cuối năm 2010, nhằm tạo thuận lợi cho việc đưa nhân lực trong tỉnh vào làm việc tại các dự án ở Khu kinh tế Vũng Áng, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định phê duyệt Dự án xây dựng Cơ sở đào tạo CĐ nghề Vũng Áng - Hà Tĩnh với diện tích hơn 16 ha, có tổng mức đầu tư 519 tỷ đồng (nguồn vốn ngân sách Trung ương, địa phương và xã hội hóa) tại xã Kỳ Trinh (huyện Kỳ Anh).

  {keywords}

Trung tâm dạy nghề, hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên Hương Khê cũng được đầu tư gần 40 tỷ đồng nhưng cũng không thu hút được học viên

Dự án do Liên đoàn lao động tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư. Theo tính toán ban đầu, năm 2015, cơ sở này sẽ đưa vào sử dụng và mỗi năm, có thể đào tạo 5.000 học viên/năm.

Tuy nhiên, do nguồn vốn khó khăn nên tại cơ sở đào tạo này vẫn xây dựng theo từng giai đoạn. Tính tới thời điểm này, tỉnh Hà Tĩnh mới chỉ mới "rót" gần 200 tỷ để xây dựng cơ sở vật chất. Vì thế, cũng chỉ mới một số hạng mục được đưa vào sử dụng là khu nhà 4 tầng để học lý thuyết cùng 2 xưởng thực hành.

Thầy Nguyễn Bá Tài, trưởng Phòng tuyển sinh và kết nối doanh nghiệp cơ sở này cho hay, khoảng tháng 10/2012, lãnh đạo nhà trường đã đề xuất tuyển sinh. Tại năm đầu tiên, trường chỉ thu hút được khoảng 100 học viên theo học, những năm tiếp theo cũng không khá hơn với 100 rồi 80 học viên. Gần đây nhất là năm 2014, cơ sở này cũng chỉ tuyển sinh được 160 học viên, mỗi lớp được khoảng 15-20 em.

Trước thực trạng: người học nghề không có, tiền dự án bị cắt, công trình bỏ dở chừng, đã có những lúc, lãnh đạo trường cùng chủ đầu tư tính phương án đưa bộ đội xuất ngũ vào học. Tuy nhiên, cách này cũng không thể thực hiện được, bởi bộ đội xuất ngũ chỉ học nghề tại trường của quân đội, không học cơ sở ngoài.

Ông Trần Đắc Hòa, phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Hà Tĩnh, chủ đầu tư dự án cho biết, vì khó khăn nguồn vốn nên cơ sở chưa thể xây dựng hoàn thiện được. Hiện chỉ mới có lớp học là 1 căn nhà 4 tầng, 2 xưởng thực hành hoàn thành còn ký túc xá cho sinh viên, căn tin, đường dây điện, đường dẫn vào trường cũng chưa có.

"Vì không có chỗ ăn, chỗ ở, cơ sở vật chất chưa hoàn thiện nên không thu hút được học viên. Biết là lãng phí nhưng chúng tôi cũng không biết làm thế nào. Phải chờ vốn mới hoàn thiện được"- ông Hòa phân trần.

  {keywords}

Cơ sở đào tạo CĐ nghề Vũng Áng - Hà Tĩnh được đầu tư gần 200 tỷ đồng nhưng cũng hoạt động cầm chừng

Nói về giải pháp, ông Hòa chia sẻ, hiện trường đã tuyển thêm được 1.000 học viên. Trường sẽ bố trí khu nhà 4 tầng thành nơi vừa học, vừa ăn và chỗ ngủ cho học viên, có như vậy mới "giữ" và thu hút được người học. Tuy nhiên, cũng phải tới tháng 5/2015 mới bắt đầu thực hiện "thay đổi" này. Và từ giờ tới đó, trường vẫn phải họat động "cầm chừng".

Văn Đức - Duy Tuấn

tin nổi bật

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

Thầy giáo ở Trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.HCM bị tố có xô xát với phụ huynh khi trao đổi về vấn đề học tập của học sinh.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

Giám sát việc biên soạn sách giáo khoa, kinh phí đổi mới chương trình giáo dục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung giám sát việc biên soạn, phê duyệt sách giáo khoa và hiệu quả sử dụng kinh phí đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông.

Hơn 100.000 du học sinh Việt Nam theo học và tốt nghiệp đại học ở Úc

Hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Úc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

Cựu học sinh chuyên Văn 'phát hiện' lý do trẻ con ghét Toán

Đến giờ mình mới hiểu vì sao phần lớn trẻ em ghét Toán. Vì môn Toán chủ yếu dùng từ Hán Việt. Đọc một đề toán có hai dòng toàn những từ như: đa thức, nhân tử, bội với chẳng ước… thì bộ não trẻ em dễ bị nhức mỏi.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam tổ chức triển lãm khoa học về Trăng

CLB Society of Open Science - CLB Khoa học trực thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa tổ chức một triển lãm có chủ đề là "Nguyệt".

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.