Tự làm bánh mứt, tự gói bánh chưng đang là “mốt” của nhiều người trẻ. Vừa vệ sinh, vừa tiết kiệm, lại ý nghĩa và nồng đượm như Tết ngày xưa.

Ai bảo con gái thời nay vụng nào?

“Tết này mình tự gói bánh chưng cho thằng bạn “lác mắt”. Để xem nó còn dám chê mình đoảng nữa không.” – Minh Anh (lớp 11, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm) phán một câu xanh rờn.

Chả là lần liên hoan gần đây, Minh Anh bị cậu bạn trong nhóm chê đoảng vì nướng thịt bị cháy. Thế là cô bạn quyết “phục thù” bằng cách tự gói bánh chưng rồi chụp ảnh đưa lên facebook cho cậu bạn “lác mắt”.
Teen THPT Hà Nội Amsterdam học gói bánh chưng (Ảnh HHT)
Minh Anh kể: “Mọi năm thì nhà mình không gói bánh chưng đâu, mẹ toàn lên phố cổ đặt làm. Nhưng năm nay mình “gợi ý” mẹ là làm bánh cho có không khí. Mẹ bảo lích kích nhưng mà khi cho mẹ đọc mấy bài báo “bánh chưng xanh nhờ pin” là mẹ đồng ý liền. Thế là mình có cơ hội trổ tài”.

“Thấy nhiều bạn chia sẻ là gói bánh chưng khó lắm. Mình cũng phải thử một lần xem sao. Mình sẽ tự gói cái bánh nhiều thịt nạc của mình”, Minh Anh nói thêm.

Cũng quyết tâm “ra tay” gói bánh chưng cho cả nhà nên Ngọc Mai (ĐH Y tế cộng đồng) lên mạng “ngâm cứu” và “hỏi kinh nghiệm” gói bánh trên các diễn đàn từ một tháng trước Tết. Thậm chí Mai còn “mò” lên cả Hàng Bông nhìn tận mắt cách làm bánh.

“Mình sẽ tự gói khoảng 3kg gạo thôi. Lạt, lá dong, gạo nếp, đỗ, thịt lợn mình đã chuẩn bị đủ cả rồi. Chỉ còn thiếu cái bếp lửa nữa thôi, không có thì đành phải thay bằng nồi cơm điện vậy.”, Mai nói.

Mẹ Mai mất sớm, Mai sống với bố và em trai nên công việc bếp núc từ bé Mai đã thành thạo. Mai bảo năm nào cô nàng cũng tự muối dưa, làm mứt cho cả nhà. Năm nay Mai quyết định tự gói thêm bánh chưng để có không khí.

“Chưa biết gói thì lên diễn đàn hỏi. Hỏi rồi mới biết vẫn còn nhiều người biết gói bánh chưng lắm, mà toàn các cô các chị trẻ tuổi thôi”, Mai nói thêm.

Nồng đượm như Tết ngày xưa

Gói bánh chưng là nét đặc trưng của Tết Việt từ xưa đến nay. Ở xã hội hiện đại, quen với “cái gì cũng mua sẵn” nên không ít gia đình đã bỏ tục gói bánh chưng ngày Tết. Còn với những người hoài cổ, phải gói bánh chưng mới có không khí Tết thực sự.

“Tết bây giờ cái gì cũng mua hết. Rảnh rang thật nhưng lại không ý nghĩa như ngày xưa cả nhà ngồi quây quần bên nồi bánh chưng. Bánh chưng gói lấy không chỉ đảm bảo vệ sinh, cái chính là tự gói mới có không khí Tết.”, chị Nguyễn Thị Hoa (Đình Thôn, Mỹ Đình) chia sẻ.
Lá dong đã được chị Hoa rửa sạch để chuẩn bị cho chiều 28 Tết gói bánh. (Ảnh La Hoàn)
Chị Hoa bảo, trước đây khi mới về nhà chồng, mẹ chồng kêu gói bánh chị cũng ngại bảo sao không đi mua cho nhanh. Bây giờ có con cái rồi, cứ đến Tết chị lại “hô hào” cả nhà gói bánh. “Phải thấy người lớn bận rộn thì trẻ con mới biết Tết là thế nào”, chị nói.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố, nhiều người trẻ ít có cơ hội được gói bánh chưng. Chuyện quây quần bên bếp lửa trông nồi bánh với trẻ con thành phố như những câu chuyện cổ tích. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, xu hướng gói bánh chưng lại được nhiều chị em khơi gợi lại. Đó là cách để những người trẻ hưởng được không khí của Tết cổ truyền trọn vẹn nhất.

“Du học sinh, người Việt đón Tết ở nước ngoài thiếu thốn nguyên liệu nhưng họ vẫn cố xoay xở để gói được nồi bánh chưng để có không khí Tết. Mình ở quê nhà, nguyên vật liệu đầy đủ thì cớ sao lại đi mua sẵn. Tự gói vừa tiết kiệm, vừa vệ sinh lại có cơ hội để cả gia đình quây quần cùng chuẩn bị Tết”, Ngọc Mai chia sẻ.

La Hoàn