Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị đầy đủ số lượng, cơ cấu tiền phục vụ thanh toán trong dịp tết. Tuy nhiên, đối với tiền mệnh giá nhỏ sẽ hạn chế in thêm đế tránh lãng phí, khả năng tết sẽ không có nhiều tiền mới cho thói quen đi chùa của người miền Bắc.

Đại diện Cục Phát hành – kho quỹ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, đổi tiền mới dịp tết để mừng tuổi, đi chùa là một thói quen của người dân. Nhất là nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ như 500 của dân phía Bắc là khá lớn.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước việc sử dụng tiền mệnh giá nhở đi chùa là không đúng với mục đích thanh toán của đồng tiền, tạo ra nhiều hình ảnh không đẹp cho văn hóa và hình ảnh đồng tiền Việt Nam. Gây lãng phí rất lớn.

Hiện nay, trong kho Ngân hàng Nhà nước vẫn còn rất nhiều tiền mệnh giá nhỏ loại 500 đồng đủ điều kiện lưu thông, đây cũng là loại tiền mới sử dung 1 -2 ần rồi đưa vào lưu kho nên hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu cửa người dân trong thanh toán và thới quen đi chùa đầu năm.

Chính vì thế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, năm nay sẽ cân nhắc hạn chế in thêm tiền mệnh giá nhỏ để đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí.


Được biết, chi phí in tiền khá lớn, đối với những tiền mệnh giá nhỏ như 500 đồng thì tốn kém hơn cả mệnh giá đồng tiền. Ví dụ, in mệnh giá 500 đồng thì chi phí phải cao gấp đôi. Trong khi đó, do tình hình lạm phát nên tiền mệnh giá nhỏ ít sử dụng lưu thông mà tiền 1.000 đồng hay 500 đồng chủ yếu dùng để đi lễ chùa. Tuy nhiên, do thói quen thích dùng tiền mới và việc lễ chùa thường cần nhiều vào dịp đầu năm mới nên tiền in ra sử dụng 1 -2 lần lại quay về kho cất giữ, rất khó đẩy ra hết để lưu thông.

Chính vì thế, đại diện Cục Phát hành – Kho quỹ nhấn mạnh: “Chi phí in ấn, vận chuyển, bảo vệ và đưa vào lưu thông rất lớn, vậy mà in xong không phục vụ cho thanh toán, chi tiêu quả là lãng phí. Ngân hàng Nhà nước cần xem xét nghiêm túc để tránh lãng phí cho xã hội. Quan điểm là lượng tiền mệnh giá 500 đồng hiện nay còn rất lớn, vì vậy Ngân hàng Nhà nước chủ trương sử dụng lượng đang tồn trong kho chứ không phát hành thêm nhiều.

Cùng với tiền giấy mệnh giá nhỏ, hiện Ngân hàng Nhà nước chưa có kế hoạch tiếp theo cho việc đúc mới tiền xu sau khi đã phát hành 1 tỷ miếng nhiều năm trước, do còn nhiều bất cập về chất liệu, cơ cấu mệnh giá và độ tiện dụng.

Về việc chuẩn bị tiền để thanh toán dịp tết, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã sẵn sàng, sẽ bổ sung tiền mới cho các địa phương ngay tháng này. Năm nay kinh tế khó khăn chung nên nhu cầu tiền mặt chưa cao. Nhưng nhiều khả năng trước Tết vài tuần, nhu cầu sẽ nhiều hơn. Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị các phương án dự phòng, dù tình huống nào cũng đáp ứng đầy đủ.

Đã thành lệ vào cuối năm âm lịch, nhu cầu tiền mặt tăng mạnh do các doanh nghiệp phải chi lương, thưởng cuối năm, thanh toán công nợ. Người dân cũng cần tiền mặt mua sắm Tết, trong đó có cả tiền mới mệnh giá nhỏ để lì xì, lễ chùa. Nhu cầu rút tiền tại các máy tự động (ATM) vì thế tăng đột biến, nhiều máy trong tình trạng hết tiền.

Ngay trong tháng này Ngân hàng Nhà nước đã điều chuyển để tăng dự trữ của các chi nhánh. Việc bổ sung tiền mới cho các địa phương cũng sẽ cơ bản hoàn tất trong tháng này.

PV