Tết siêu tiết kiệm, tăng xin giảm mua: 5 triệu đủ cho nhà 3 người

Năm nay do thất nghiệp và bị cắt giảm khoản tiền thưởng Tết nên cặp vợ chồng trẻ quyết định chi tiêu Tết 2022 siêu tiết kiệm, chỉ với 5 triệu đồng. Đồng thời, tăng cường xin, giảm mua sắm.

Với nhiều người, Tết Nguyên đán về mang theo niềm vui và sự háo hức. Nhưng với gia đình chị Phạm Thị Huế ở Thanh Lãm, Hà Đông (Hà Nội) lại chỉ thấy lo lắng. Bởi những ngày cuối năm, trong khi nhiều người làm công ăn lương nhận được các khoản lương, thưởng thì vợ chồng chị buồn so vì người đang thất nghiệp, người vừa nghe nói năm nay bị cắt thưởng Tết.

Chị Huế kể, vợ chồng chị kết hôn 4 năm nay và đã có một con nhỏ 3 tuổi. Tuy đã có nhà riêng, nhưng do vợ chồng chỉ làm công nhân nên thu nhập thấp. Mỗi tháng lấy lương về chỉ đủ chi tiêu trong gia đình và chị để dành được một ít, phòng khi biến cố.

“Mình làm công nhân của một nhà máy may ở Hà Đông, lương tháng khoảng 6 triệu đồng. Còn chồng là nhân viên giao hàng cho một công ty, lương chỉ được 6,5 triệu. Tổng thu nhập mỗi tháng được khoảng 12,5 triệu nếu đi làm đầy đủ. Riêng tiền chi tiêu một tháng, dù tằn tiện lắm cũng hết 9 triệu đồng. Vì thế, chỉ còn khoảng 3-3,5 triệu tiết kiệm phòng lúc con ốm đau hay gia đình có việc”, chị nói.

{keywords}
Vợ chồng trẻ chi tiêu Tết siêu tiết kiệm mùa Covid vì được ông bà nội ngoại tài trợ

Từ đầu năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công việc giao hàng của chồng chị Huế bị ảnh hưởng. Có thời điểm công ty còn cho anh nghỉ việc không lương 6 tháng, sau có đi làm lại nhưng ít việc.

Ở công ty chị Huế, do sản phẩm không xuất khẩu sản phẩm được nên cũng ít việc thấy rõ. Điều này khiến thu nhập của chị bị giảm hoặc ngày đi làm, ngày nghỉ. Cả hai vợ chồng đều thu nhập bấp bênh, cả năm trung bình chỉ trông chờ vào lương của một người.

“Thu nhập giảm sút, mình đã cố cắt giảm các khoản, chỉ tiêu khoảng 6-7 triệu/tháng. Cả năm nay vợ chồng mình không để dành được đồng nào. Thậm chí, có tháng có việc gia đình còn phải tiêu âm vào khoản để dành tiết kiệm các năm trước”, chị Huế cho hay.

Nói về chi tiêu Tết Nguyên đán năm nay, bà mẹ một con buồn rầu kể, chồng chị không có thưởng Tết, còn chị mọi năm được một tháng lương thứ 13 nhưng năm nay bị cắt thưởng Tết vì doanh thu không có. Bù lại, công ty chỉ có gói quà Tết trị giá khoảng 1 triệu đồng. Không có lương thưởng cuối năm nên chị Huế dự định chỉ tiêu Tết trong vòng 5 triệu đồng.

“Năm nay vợ chồng không có thưởng Tết nên mình phải cân đối, chỉ chi tiêu cho các khoản thiết thực nhất như mua sắm thực phẩm, quà Tết đôi bên nội ngoại, hoa quả, bánh kẹo bày bàn thờ Tết. Còn lại, mình cắt hết các khoản sắm sửa khác”, chị Huế tâm sự.

Cụ thể với 5 triệu đồng, chị Huế định chi tiêu những khoản sau:

Tiền mua giỏ quà Tết: 1 triệu đồng.

Tết đến, chị Huế sẽ mua hai giỏ quà Tết biếu hai bên nội ngoại. Mỗi giỏ quà Tết bao gồm bánh mứt kẹo, nước ngọt, rượu, hết khoảng 500.000 đồng/giỏ.

Tiền mừng tuổi: 2 triệu đồng

Ngày Tết, chị Huế dự định mừng tuổi bố mẹ hai bên mỗi người 200.000 đồng. Còn lại số tiền chị để dành mừng tuổi cho các cụ già, các cháu nhỏ. Với các cụ già, chị mừng tuổi 50.000 đồng. Với các cháu nhỏ thì đồng loạt  lì xì 10.000 đồng để lấy may đầu năm.

Tiền mua thực phẩm Tết: 1 triệu đồng

Vì Tết chỉ có 3-4 ngày nên để tiết kiệm chi tiêu, chị Huế dự định mua thực phẩm rồi về tự chế biến cho tiết kiệm nhất. “Bánh chưng đã có nhà ông bà nội cho 5 chiếc. Giò thủ ông nội cũng bảo sẽ gói cho một chiếc. Gà ăn Tết bà ngoại cho 4 con, cộng với 30 quả trứng gà để làm nem. Đào nhà đứa em trai trồng cho một cây. Vì thế, mình chỉ cần mua thêm giò bò, măng miến, mộc nhĩ, bánh đa nem, ít rau củ để ăn Tết nữa thôi”, chị Huế tính.

Tiền mua hoa quả, bánh kẹo trang trí bàn thờ Tết: 1 triệu đồng

Vì đã có một giỏ bánh kẹo công ty tặng nên chị Huế chỉ mua thêm những hoa quả để bày lên mâm ngũ quả và 10 bông hoa dơn đẹp cắm bàn thờ. 

Ngoài ra bà nội trợ này cũng mua thêm ít bánh, kẹo, nước ngọt để tiếp khách.

“Nhà mình chỉ mua sắm những thứ cơ bản, nhiều thứ đã xin hết của nhà nội, nhà ngoại rồi mà vẫn hết khoảng 5 triệu đồng. Có 3-4 ngày Tết mà mua sắm tiết kiệm nhất cũng bằng chi tiêu cả tháng, chỉ mong không vượt quá số dự tính là mừng rồi. Thôi đành có nhiều tiêu nhiều, có ít tiêu ít vậy”, chị Huế chia sẻ.

Thảo Nguyên

Làm thêm dịp Tết: Cử nhân 'cày sấp mặt' vẫn thua... lương công nhân

Làm thêm dịp Tết: Cử nhân 'cày sấp mặt' vẫn thua... lương công nhân

Một tháng lao vào kiếm tiền tiêu Tết, Thanh Ngân sút ký không kiểm soát, thiếu ngủ triền miên và cơ thể luôn mệt mỏi. Dù vậy, thu nhập của cô gái này chỉ 5,5 triệu đồng.

tin nổi bật

Lừa đảo ép vay tiền nặng lãi hay chiếm đoạt tài sản qua hình thức "chuyển khoản nhầm"

Gần đây, nhiều người bỗng nhiên được "chuyển tiền nhầm" vào tài khoản và ngay sau đó có người lạ liên hệ hỗ trợ về khoản tiền "chuyển nhầm" trên. Tuy nhiên, các chủ tài khoản cần hết sức cảnh giác vì có thể đây là chiêu trò lừa đảo.

Giả thông báo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để lừa đảo

Chiều 2/7, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh là cán bộ ngân hàng hoặc người mua hàng online gọi điện cho nạn nhân thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản.

Có nên chọn điều hòa cây thay cho điều hòa treo tường?

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có nên đổi từ điều hòa treo tường sang điều hòa cây hay không chính là không gian bạn sẽ sử dụng thiết bị.

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Tôi đã giảm tiền điện từ 1,3 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng⁄tháng như thế nào?

Đây là chia sẻ của một độc giả ở quận Ba Đình, Hà Nội về việc gia đình anh đã giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần sau 1 năm thay đổi cách sinh hoạt.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.