Tết thầy của phụ huynh nghèo

Với nhiều gia đình, chọn một món quà xứng tầm không thành vấn đề; còn với các gia đình công nhân, kinh tế eo hẹp, quà tặng thầy, cô đúng nghĩa quả thực rất khó khăn.

- Cảm ơn, quà cáp thầy cô giáo mỗi dịp 20/11 xưa nay vốn là chuyện lễ nghĩa. Với nhiều gia đình, chọn một món quà xứng tầm không thành vấn đề; còn với các gia đình công nhân, kinh tế eo hẹp, quà tặng thầy, cô đúng nghĩa quả thực rất khó khăn.

{keywords}

Tặng hoa thầy cô ngày 20.11 ( ảnh minh họa)

Giải pháp “phong bì”…dần phổ biến

Mặc dù đồng lương chỉ 3- 4 triệu đồng/ tháng, nhưng ngày lễ tết giải pháp dùng “phong bì” vẫn được nhiều gia đình lựa chọn.

Anh Nguyễn Tiến Vân, phụ huynh cháu Nguyễn Tiến Đạt tại một trường tiểu học ở quận Thủ Đức cho biết: lớp cháu có ba cô giáo, tôi sẽ mua 3 bó hoa và kèm thêm mỗi bó là một chiếc phong bì 300.000 đồng để tặng cô giáo .

“Chúng tôi cũng thích tặng cô giáo món quà cho ý nghĩa nhưng quà cáp sợ không hợp gu với thầy cô, hơn nữa đồng tiền ít nên chọn quà rất khó khăn, mua rẻ thì không ổn, mua đắt thì khó ”- anh Vân nói.

Về việc quà cho cô giáo 20/11, chị Đinh Thu Nga, lao công ở trường ĐH KHXHNV TPHCM cho biết, chị có hai đứa con đang học lớp 4 và 5 cùng một trường học tiểu học tại phường Hiệp Bình Chánh, trước ngày lễ, ban đại diện cha mẹ học sinh đã thống nhất mỗi phụ huynh đóng 200.000đ mua quà cho cô. Với số tiền này ban phụ huynh sẽ cử thêm một số vị phụ huynh gần trường thay mặt cả lớp đến chúc mừng các thầy cô giáo.

Chị Thanh Thảo, ngụ tại đường 20, Kha Vạn Cân, Q.Thủ Đức cho biết: chúc mừng “ngày thầy cô” thì phương án sử dụng “phong bì” là tối ưu. Theo chị Thảo tính toán “mua một chiếc túi, nước hoa hay đôi giày cũng hết 300.000- 400.000 đồng? Nhưng nếu ba hay bốn phụ huynh bỏ chung lại, số tiền bỏ phong bì sẽ nhiều hơn, biết đâu cô giáo còn sử dụng được nhiều việc có nghĩa”.

“Tặng tiền cho cô giáo không có nghĩa là xấu, gia đình cô giáo cũng khó khăn, tiền ấy sẽ được cô tiêu vào những việc hợp lý như mua sách, mua chai dầu, nước mắm, thậm chí nhiều cô còn dùng số tiền này mua tập tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn…coi như là phụ huynh góp phần hỗ trợ” – chị Thảo bàn thêm

Phải “liệu cơm gắp mắm”

Các phụ huynh thuộc diện…nhà nghèo, khi được hỏi đều muốn tặng thầy cô ít quà, nhưng đồng quan điểm phải….“liệu cơm gắp mắm”. Tặng quà cũng phải nhìn túi tiền, không nên vì món quà mà ảnh hưởng chi tiêu đến cả tháng của gia đình.

Anh Thịnh làm thuê cho một cửa hàng băng đĩa cho biết, trước ngày lễ 20/11, anh đã cất công sưu tầm những bài hát hay nhất về tình thầy trò trên mạng, chép thành một chiếc đĩa đặc biệt đề lời cảm, cùng con mang hoa đến tặng cô giáo.

“Với món quà tôi tự làm, dù không đáng giá nhưng rất có ý nghĩa, tôi và cháu đều rất vui”- anh Thịnh nói

Theo anh Thịnh, nhiều bậc phụ huynh cho rằng có thể tặng “phong bì”, tuy nhiên không ít ủng hộ phương án nên tặng thầy cô những vật dụng mang ý nghĩa tinh thần như bó hoa,mỹ phẩm, nước hoa, túi xách, kẹp tóc, tặng thầy chiếc bút viết, cuốn sổ, chiếc cặp…

Lo lắng quà tặng ngày 20/11 cho cô giáo, chị Đinh Thi Lệ, công ty may Thiên Minh – Thủ Đức (quê Quảng Bình) bày tỏ: “Thời còn đi học, suốt cả tuần lễ trước ngày 20/11, ngày nào chúng tôi cũng phân công nhau mang hoa tươi đến lớp cắm trên bàn giáo viên. Tuy đó là những bông hoa hồng cỏ, đồng tiền…mang từ nhà đi nhưng rất ý nghĩa, đến lớp nhiều thầy cô khen đẹp. Đến ngày lễ, lớp trưởng đứng ra tổ chức, mỗi bạn góp mươi lăm ngàn mua bó hoa, cuốn sổ hay bộ ấm chén rồng rắn kéo đến nhà thầy chúc tết. Bây giờ tặng quà gì cho cô giáo của con mình để vừa ý nghĩa, vừa hợp với thu nhập eo hẹp quả thực khó khăn.

“Quà nào chúng tôi cũng quý”

Cô giáo Đặng Thu Thùy, giáo viên một trường tiểu học ở Quận 9 cho biết, ngày 20/11 hằng năm cô nhận được quà là túi xách, kẹp tóc, giày dép, đôi khi có cả bộ áo dài, phiếu mua siêu thị, nhưng cũng có nhiều phụ huynh tặng cô hoa cùng chiếc phong bì có vài ba trăm ngàn.

“Bản thân đời sống chúng tôi cũng khó khăn, đồng lương giáo viên không hơn lương công nhân là bao, thậm chí nhiều giáo viên còn thấp hơn cả công nhân. Ngày lễ, nhận một lời chúc từ phụ huynh cũng thấy vui, còn tặng cái gì chúng tôi quý cái đó”- cô Thùy bộc bạch

Cô Đàm Lê Đức, 83 tuổi, Trường THCS- THPT Đức Trí, TPHCM chia sẻ, ngày 20/11 đối với giáo viên chúng tôi vô cùng ý nghĩa, nó như một ngày hội. Tình nghĩa thầy trò luôn là món quà quý giá nhất mà người học trò có thể tặng thầy cô.

Chỉ cần học trò và gia đình các em ghi nhận sự nỗ lực trong việc dạy học, trồng người là một điều đáng quý. Những ngày lễ này, phụ huynh học sinh chỉ cần tụ họp về trường cùng cô uống chén trà, trò chuyện để thấy năm qua em nào tiến bộ, em nào cần cố gắng…Còn nếu được phụ huynh tặng quà, giáo viên nhận cũng không sao, đó là tấm lòng của người tặng, nhưng mong phụ huynh xem quà đó như một lời cảm ơn”

• Lê Huyền

tin nổi bật

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.

Xúc động hình ảnh cô giáo chở 2 con đến trường vùng cao trong mưa lạnh

Hình ảnh cô giáo ở tỉnh Quảng Nam chở 2 người con trai trên chiếc xe máy giữa trời mưa lạnh cắt da cắt thịt để quay lại điểm trường vùng cao khiến nhiều người xúc động.

Thông tin mới về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 dự kiến thời gian tổ chức vào nửa đầu tháng 7.

Hồ nước nào có thể gây tử vong cho người đứng gần chỉ trong vài giờ?

Đây được coi là hồ nước ô nhiễm nhất thế giới. Lượng phóng xạ do nó phát ra có thể khiến người đứng trên bờ tử vong trong thời gian ngắn.

Kỷ luật trưởng phòng giáo dục ở Thanh Hóa viết thư ngỏ xin tiền

Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa bị kỷ luật khiển trách do viết thư ngỏ gửi các trường để xin tiền, gây bức xúc dư luận.

Các chuyên ngành đại học "độc lạ”: Nấu rượu, dự đoán tương lai…

Trong khi giáo dục Mỹ có hàng trăm chuyên ngành đại học truyền thống thì cũng có nhiều chuyên ngành "độc lạ" để sinh viên có thể theo đuổi những công việc độc đáo.

‘Giáo viên giỏi phải đoán trúng đề thi’

Trong suy nghĩ của nhiều học sinh tham gia những khóa luyện thi lớp 10 cũng như luyện thi tốt nghiệp THPT, giáo viên giỏi phải đoán trúng được đề thi.

Nhặt túi nylon dưới đất, nam sinh phát hiện rất nhiều tiền và hành động đáng ngưỡng mộ

Nhặt được 40 triệu đồng gần Tết, nam sinh Lê Hải Thăng (học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trả lại người đánh rơi.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Một giáo viên giỏi không cần có học trò thành tích xuất chúng

Để trở thành một giáo viên giỏi và thành công trong nghề dạy học, không cần học sinh xuất chúng mà chỉ cần trò tiến bộ qua mỗi ngày, mỗi hành trình.

Vị trí không ngờ của mèo với Hồi giáo và thế giới Ả rập

Mèo là động vật được tôn kính trong đạo Hồi và được coi là vật nuôi tinh túy. Được ngưỡng mộ vì sự sạch sẽ, mèo được phép vào nhà ở và nhà thờ Hồi giáo.

Sự kiện thiên văn kỳ lạ nhất, ảnh hưởng đến lịch sử nhiều quốc gia

Siêu sao chổi năm 1264 là một trong những hiện tượng thiên văn kỳ lạ nhất gây ảnh hưởng đến lịch sử của nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.