Thạch rừng bí ẩn: Không cần biết tên, ăn không sợ chết

Người dân Hà Nội đang đua nhau lùng mua bằng được một loại hạt rừng lạ về làm thạch ăn giải nhiệt trong những ngày trời nắng nóng như thiêu đốt.

Người dân Hà Nội đang đua nhau lùng mua một loại hạt rừng lạ, có hình dáng gần giống với hạt hoa hoè để về làm thạch ăn giải nhiệt trong những ngày trời nắng nóng. Giá của loại hạt này cũng đắt đỏ, lên tới trên 600.000 đồng/kg.

Đua nhau săn hạt rừng lạ làm thạch

Vừa vò xong một tô thạch trắng để tủ lạnh cho kịp tráng miệng bữa tối gia đình, chị Hà Thuý Anh ở phố Vọng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, đây là món khoái khẩu của gia đình chị từ hồi đầu hè đến giờ.

Tuy nhiên, khi hỏi thạch được làm từ loại nguyên luyện gì, chị Anh nói: "tôi cũng không biết tên chính xác của loại hạt này là gì, chỉ biết là chúng là hạt rừng, mua về đem vò cùng nước đường rồi để đông lại ăn sẽ giống như thạch rau câu".

Chị Anh kể, chị được một cậu bạn đi phượt lên vùng Cao Bằng đem về tặng cho 1 lạng hạt rừng và bảo vò làm thạch ăn giống y như vò làm thạch găng. Đây là đặc sản của đồng bào vùng dân tộc trên Cao Bằng.

{keywords}
Hạt rừng lạ được mọi người mua về làm thạch ăn giải nhiệt

Chế biến khá đơn giản, vò hạt với nước đường, để lạnh sau 3 tiếng là đã có tô thạch rất trong, hơi ngả vàng. Thạch ăn ngon, mát nên các thành viên trong gia đình ai cũng mê.

Sau lần được nếm thử, chị tìm mua thêm để về làm thạch cho gia đình ăn giải nhiệt ngày hè. Song, hạt rất khó kiếm và hỏi nhiều người cũng không ai biết đích xác tên hạt gì. Do đó, khi đặt mua cứ gọi nôm na là hạt thạch trắng và phải nhờ người ở trên vùng Cao Bằng mua hộ với mức giá trên 600.000 - 700.000 đồng/kg.

Chị Tạ Vân Ngọc ở Đào Tấn (Ba Đình, Hà Nội) cũng cho hay, gia đình nhà chị thường dùng món thạch làm từ hạt cây rừng này 2 năm nay nhưng vẫn chưa biết tên chính xác của nó.

Chị Ngọc cũng cho biết, đặt mua được loại hạt thạch rừng này rất khó vì khá hiếm. Một vài lần thì nhờ được dân bản trên Cao Bằng, còn lại phải nhờ đặt mua bên Đài Loan rồi gửi về Việt Nam. Theo đó, từ lúc đặt mua tới lúc họ chuyển hạt về cho chị cũng mất khoảng 10 ngày.

Trên các diễn đàn, có rất nhiều chị em cũng đang lùng mối để đặt mua loại hạt thạch này. Nhưng, đa phần mọi người chỉ biết chúng là hạt rừng, làm được thạch ăn, không ai biết tên chính xác và cũng không có một thông tin nào về thành phần, chất lượng, tác dụng của nó.

{keywords}

Khi vò cùng với nước, thạch sẽ có màu hơi vàng vàng, ăn rất ngon nếu cho thêm đường và nước cốt dừa

Hạt lạ giá 600 ngàn/kg, không đủ hàng để bán

Chị Phạm Quỳnh Trang ở ngõ 46 Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội), một mối chuyên bán các loại đặc sản vùng rừng, trong đó có hạt làm thạch cho biết, loại hạt mà chị rao bán nhìn giống như hạt hoa hoè, được mọi người mua về vò làm thạch đó chính là hạt bông cỏ.

Hạt bông cỏ này được người dân tộc vào vùng rừng núi ở Trùng Khánh (Cao Bằng) thu hái về làm thạch cho gia đình ăn mỗi khi hè đến nên số lượng không có nhiều. Họ thường vào rừng thu hoạch hạt bông cỏ bắt đầu từ tháng 5 âm lịch cho đến cuối tháng 7 âm lịch là hết mùa.

Khi vào rừng, họ thường hái cả quả (giống như quả sung) rồi về phơi khô, tách quả ra lấy hạt. Sau đó, cho vào túi nilon buộc chặt hay cho vào hũ cất để vò thạch ăn dần, chị Trang nói.

Chị Trang cũng cho biết, làm loại thạch từ hạt bông cỏ rất đơn giản. Chỉ cần lấy khoảng nửa lạng hạt bông cỏ cho vào một túi vải rồi túm chặt hay buộc chặt miệng túi lại. Tiếp đến, lấy khoảng 1,5 lít nước cho vào bát tô to, cho túi vải có chứa hạt bông cỏ vào vò liên tục, vò đến khi nước chuyển sang màu khơi vàng vàng là đạt.

Mùi vị của thạch thì tuỳ người làm bởi nếu ăn ngọt thì có thể pha đường vào luôn lúc vò thạch; với người ăn kêng thì không thêm đường. Thế nhưng, nếu không cho đường vào ăn thạch sẽ có vị hơi chua chua.

Cũng theo chị Trang, hạt bông cỏ có rất nhiều ở bên Đài Loan, dân bên đó dùng hạt bông cỏ làm thạch rất phổ biến. Tuy nhiên, ở Việt Nam mình thì hiếm và giá cũng khá đắt đỏ.

"Hiện, tôi đang bán hạt bông cỏ với giá 80.000 đồng/bò (đong bằng vỏ hộp sữa ông thọ), tính ra kg thì vào khoảng trên 600.000 đồng/kg". Chị Trang nói và cho biết, dù giá của chúng cực kỳ đắt đỏ nhưng để mua được loại hạt này về làm thạch cũng không hề dễ.

Chị phải nhờ các mối là người gốc vùng dân bản trên Cao Bằng thu mua từ nhà dân rồi gửi xe xuống Hà Nội cho chị bán. Còn khách đặt mua ở chỗ chị cũng phải chờ ít nhất 1 tuần chị mới có hàng trả.

"Trước kia, gia đình tôi thường mua loại hạt này về làm thạch ăn, sang năm nay thấy mọi người hỏi mua nhiều nên tôi quyết định lấy về bán thử. Kết quả, rất nhiều khách hỏi mua, có người hỏi mua tới cả 4kg cùng một lúc mà tôi không dám hứa chắc chắn bởi hàng cũng hiếm, khó thu mua với số lượng lớn", chị Trang chia sẻ.

Như Băng

tin nổi bật

Thông tin bất ngờ về 'phụ phí nắng nóng' của Grab

“Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do Grab áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng cước phí mà người tiêu dùng phải trả.

Thu giữ gần 11 nghìn bánh trung thu, cảnh báo hàng mập mờ xuất xứ

Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ. Qua đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng với các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá xoài cát tăng cao đột biến, thịt lợn vẫn 'đủng đỉnh' giảm nhẹ

Giá nhiều loại trái cây tăng nhanh, đặc biệt là xoài cát bất ngờ tăng cao đến khó tin, lên tới cả trăm nghìn môt quả. Trong khi đó, giá rau, thịt bắt đầu hạ nhiệt, còn giá nhiều loại hải sản tăng, giảm trái chiều.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022

Ngày 11/8/2022,  tại TP.HCM, 120 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xuất sắc được Tạp chí Nhân sự Châu Á - HR Asia công nhận là những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2022”.

Nhiều hãng taxi chuẩn bị giảm giá cước

Khi được cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục phê duyệt kê khai giá cước, một số hãng taxi sẽ giảm giá cước khoảng 6 - 12%.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Thị trường bánh Trung thu ‘nóng’ hơn với sự trở lại của Kido

Kỳ vọng thưởng thức một mùa trăng trọn vẹn sau dịch của người tiêu dùng đang thành hiện thực nhờ hương vị gây thương nhớ năm nào kết hợp nhiều sự cách tân, đổi mới trong lần trở lại của Kido với thương hiệu Kido's Bakery.

Trồng cây đô la hái ra tiền

Anh Lê Văn Thìn khởi nghiệp từ bàn tay trắng ở vùng khó xã Kon Thục (huyện Mang Yang, Gia Lai). Sau nhiều lần thất bại, anh đã tìm ra loại cây đặc biệt với thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng.

Giá dầu tăng vọt, ông lớn ngành dầu khí lãi kỷ lục

Saudi Aramco - công ty giá trị nhất thế giới - thu về hơn 48 tỷ USD trong quý II. Con số này bỏ xa những tập đoàn dầu khí khác, vốn cũng thu lời kỷ lục nhờ giá nhiên liệu tăng vọt.

Thú chơi ngông 'không giống ai' của 5 đại gia Việt

Sở hữu khối tài sản đồ sộ, các đại gia này sẵn sàng "vung tiền" cho những thú vui kỳ quái.

Facebooker Lương Hoàng Anh chê gạo thị trường có thuốc, doanh nghiệp bức xúc

Cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngành gạo bức xúc về bài viết của Facebooker Lương Hoàng Anh khi thông tin về thị trường gạo.

Công khai xuất xứ, trái cây Trung Quốc thôi 'đội lốt' hàng Úc, hàng Mỹ

Không còn “núp bóng” hàng Việt Nam hay “khoác mác" hàng Mỹ, Úc,... như trước, dân buôn nay mạnh tay chi tiền mua trái cây Trung Quốc rồi thừa nhận nguồn gốc khi bán cho người tiêu dùng.

Đặc sản tiến vua nức tiếng Việt Nam: Thơm ngon bổ dưỡng, hàng thượng phẩm 'đắt như vàng'

Sá sùng là một trong những món ăn bổ dưỡng, được người dân Việt Nam và thế giới rất ưa chuộng.

Trầy trật kiếm tiền từ TikTok

Thấy bạn bè kiếm được tiền từ TikTok, Thanh Huyền (22 tuổi, quận 5, TP.HCM) nghỉ việc văn phòng để quay video. 3 tháng qua, cô lo lắng vì không có thu nhập.

Nhân giống húng Láng quý hiếm, cả làng xây nhà lầu, sắm xế hộp

Xã Tân Minh, huyện Thường Tín, Hà Nội nổi tiếng khắp nơi với nghề trồng rau gia vị đã có trăm năm tuổi, mang lại đời sống khấm khá và mở ra cơ hội làm giàu cho người dân nơi đây.