Thái Lan xem xét tiếp tục gỡ bỏ các điều kiện nhập cảnh từ ngày 1/6

Thái Lan đang xem xét bỏ yêu cầu Thailand Pass và chương trình Test&Go từ ngày 1/6 sau khi dự kiến bỏ yêu cầu xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu khi đến Thái Lan từ 1/5.

Ông Phiphat Ratchakitprakarn, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan vừa cho biết về chính sách mở cửa đón khách du lịch nước ngoài. Theo đó, Thái Lan sẽ từng bước dỡ bỏ các quy định nhập cảnh cho du khách quốc tế theo lộ trình. Theo nghị quyết cuộc họp của Trung tâm Quản lý tình hình dịch Covid-19 vào ngày 18/3/2022, khách nước ngoài không cần thực hiện xét nghiệm RT-PCR trước khi nhập cảnh vào Thái Lan từ ngày 1/4 trở đi.

Với chương trình Test & Go và Sandbox, xét nghiệm RT-PCR đầu tiên được thực hiện khi đến Thái Lan và du khách tự xét nghiệm nhanh ATK vào ngày thứ 5, và thời gian lưu trú 5 ngày dành cho nhóm Sandbox.

{keywords}
 Hành khách đang di chuyển lên chuyến bay của Vietjet Thái Lan

Hủy bỏ yêu cầu thẻ thông hành Thailand Pass và chương trình Test & Go

Nếu trong thời gian diễn ra lễ hội Songkran, số người nhiễm bệnh giữ ở mức 50.000-60.000 người mỗi ngày và số tử vong không quá 100 người mỗi ngày, Bộ sẽ đề xuất hủy bỏ việc xét nghiệm RT-PCR vào ngày đầu tiên khi đến Thái Lan và thay bằng xét nghiệm nhanh ATK chuyên nghiệp (thực hiện bởi nhân viên y tế) từ ngày 1/5/2022 trở đi.

Bộ Du lịch Thái Lan có chính sách thúc đẩy các điều kiện đầu vào để gỡ bỏ khó khăn cho việc nhập cảnh về lại như trước khi xảy ra khủng hoảng Covid-19 bằng cách đề xuất xin hủy bỏ việc yêu cầu hành khách phải đăng ký Thẻ thông hành Thailand Pass, bao gồm cả việc bỏ các chương trình nhập cảnh như Test & Go và Sandbox từ ngày 1/6/2022 trở đi. Đối với các biện pháp khác, ví dụ, xét nghiệm nhanh ATK chuyên nghiệp sẽ được duy trì khi hành khách đến nơi vào ngày đầu và phải chờ bàn bạc lại với Bộ Y tế.

Duy trì mục tiêu 7 triệu khách du lịch

Theo ông Phiphat kỳ vọng, sau khi chính phủ dỡ bỏ tất cả các điều kiện nhập cảnh vào ngày 1/6 thì bức tranh toàn cảnh về sự phục hồi của ngành du lịch Thái Lan sẽ dần trở nên rõ ràng hơn.

Theo ước tính, năm nay Thái Lan sẽ đạt doanh thu từ khách du lịch nước ngoài khoảng 30% tổng doanh thu của năm 2019. Nước này dự tính đạt lượng khách khoảng 7 triệu khách so với mục tiêu ban đầu là 8 - 10 triệu khách trong năm 2022. Doanh thu du lịch trong năm 2023 kỳ vọng bằng 50% so với năm 2019, tiến tới doanh thu gần đạt bằng mức năm 2019 trong năm 2024.

{keywords}
Ông Phiphat Ratchakitprakarn, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan

“Việc điều hướng và kích cầu du lịch, Bộ sẽ trao đổi lại với các cơ quan liên quan, bao gồm các cơ quan chính phủ và khu vực tư nhân. Vì vậy, trong thời gian chờ đợi, tôi mong muốn tất cả các khu vực tư nhân chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng phục vụ khách du lịch trong điều kiện bình thường mới và cùng hợp lực để tiến nhanh hơn khi được chính phủ hỗ trợ”, ông Phiphat nói.

Lượng khách đã phục hồi

Ông Siripakorn Cheawsamut, Phó Giám đốc phụ trách Truyền thông Tiếp thị Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết, hiện nay hầu hết các nước châu Âu đều có chính sách cắt giảm thủ tục hoặc hủy bỏ các quy định nhập cảnh, hầu như không cần phát hiện lây nhiễm bằng phương pháp RT-PCR hay ATK, trong khi các nước trong khu vực ASEAN vẫn có những biện pháp khá chuyên sâu.

Về phía Thái Lan, nước này đang có kế hoạch liên tục nới lỏng các biện pháp nhập cảnh. Kể từ khi mở cửa quốc gia vào ngày 1/7/2021 theo chương trình Sandbox và chương trình Test & Go từ 1/2/2022, lượng khách du lịch nước ngoài đã tăng dần về số lượng: tháng 11/ 2021 là 133.061 người, tháng 12/2021 là 290.617 người, tháng 1/2022 là 189.193 người, tháng 02/2022 là 203.970 người và tháng 3 (từ 1-21/ 3/2022) là 180.285 người.

Các doanh nghiệp cần sẵn sàng

Ông Sisadiwat Cheewaratanaporn, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Doanh nghiệp Thái Lan (ATTA) cho biết, nếu chủ trương mở cửa là phù hợp với kế hoạch của Bộ Du lịch, đơn vị muốn gỡ bỏ tất cả các điều kiện đầu vào, thì đây sẽ là một yếu tố tích cực quan trọng giúp khách du lịch nước ngoài đến với Thái Lan nhiều hơn.

“Chúng tôi ủng hộ chính sách của chính phủ trong việc gỡ bỏ dần dần các quy định để thu hút khách đến song song với việc hạn chế sự lây lan của Covid-19. Việc mở cửa cũng cần phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh vì nếu đón khách ồ ạt mà không đảm bảo phòng dịch thì cũng không hợp lý.”

Hiện hiệp hội đã bật đèn xanh cho các thành viên tiếp nhận thông tin và chuẩn bị đón lượng khách dần trở lại và đang trong quá trình đánh giá tình hình để quay lại phục vụ du khách với các thành viên của hiệp hội hoạt động tại sân bay Suvarnabhumi và Don Mueang. ATTA cũng chuẩn bị thảo luận với các giám đốc của hiệp hội về các văn bản hướng dẫn thực hiện dịch vụ xét nghiệm nhanh ATK tại sân bay trở lại sau sự chậm trễ vào cuối năm 2021.

(Nguồn: prachachat.net)

tin nổi bật

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt nhận Giải thưởng Môi trường Việt Nam

Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021.

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung Giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Ốc hương khổng lồ, giá cả triệu đồng/kg vẫn cháy hàng

Ốc hương cồ, hay còn gọi là ốc hương khổng lồ có giá lên tới cả triệu đồng/kg nhưng vẫn không có sẵn hàng để bán.

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi cà cuống

Những con cà cuống dài 6-8 cm có giá bán khoảng 50.000-60.000 đồng/con đã giúp chàng trai trẻ Hà Nội mang về thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi năm.

VietinBank ‘thắng lớn’ tại The Asian Banker

4 giải thưởng do The Asian Banker trao tặng cho VietinBank khẳng định uy tín và sản phẩm, dịch vụ xuất sắc của VietinBank trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế.

Giá thép 13 lần giảm liên tiếp, hơn 1 triệu đồng/tấn

Giá thép trong nước lại được điều chỉnh giảm thêm với mức giảm cao nhất tới 1,31 triệu đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thứ 13 liên tiếp của giá thép kể từ ngày 11/5, với tổng mức giảm cao nhất tới gần 5 triệu đồng/tấn.

Nhà máy bê tông Amaccao nhận giải Top 10 sản phẩm vàng Việt Nam 2022

Chứng nhận Top 10 sản phẩm vàng Việt Nam năm 2022 là sự ghi nhận cho nhà máy bê tông Amaccao về chất lượng và uy tín trên thị trường.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng gom 7,4 nghìn tỷ giữa khó khăn

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Đất đấu giá ven đô lại "nóng bỏng tay", cao gấp hơn 5 lần giá khởi điểm

Nhiều phiên đấu giá đất các huyện ven trung tâm Hà Nội thời gian gần đây liên tục thắng lớn, thậm chí, có thửa đất còn cao gấp hơn 5 lần so với giá khởi điểm.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

VPBank - hành trình 29 năm khẳng định vị thế trên bản đồ ngân hàng Việt Nam

Từ một ngân hàng nhỏ khi mới thành lập cách đây 29 năm, VPBank đã vươn lên nhóm dẫn đầu toàn ngành ngân hàng trên mọi chỉ tiêu, từ quy mô vốn, thu nhập hoạt động, lợi nhuận cho tới số hóa, tự động hóa.

Ngày mai giá xăng sẽ giảm mạnh lần thứ 5 liên tiếp

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (11/8) được dự báo sẽ giảm theo đà của giá xăng, dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít, đưa giá xăng E5 RON 92 về mốc hơn 23.000 đồng.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

'Đại bàng' đổ bộ, chuyên gia cảnh báo mối nguy

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau khi Việt Nam mở cửa lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, việc tăng giá thuê đang khiến nhiều chuyên gia lo ngại.