Lucas Arts có một quá khứ huy hoàng. Trong những ngày trước, họ đã cho ra đời những trò chơi phiêu lưu nổi tiếng như, dòng game Monkey Island, Full Throttle hay Grim Fandango. Những trò chơi này được thực hiện một cách công phu, kỹ lưỡng và không kém phần dí dỏm, khiến người chơi dù ở bất kì độ tuổi nào cũng đều cảm thấy thích thú.

 

Đến với thế giới của Grim Fandango, người chơi sẽ sớm hiểu rằng cái chết chỉ là khởi đầu cho hành trình mới rất dài đến với kiếp sau. Trong khi những người sống tốt chỉ mất chừng bốn phút để làm được việc này một cách dễ dàng, thì vẫn có những trường hợp cá biệt đi kèm theo.

Các cá nhân đầy tội lỗi này phải thực hiện cuộc hành trình trong vòng bốn năm bằng đôi chân trần, trên đường đi nếu nếu bị vướng bận điều gì thì thời gian sẽ còn kéo dài hơn thế nữa. Nhân vật chính mang tên Manny Calavera, người giúp đỡ những lữ khách khác thực hiện chuyến đi của họ.

 

Đến khi Manny để ý đến trường hợp của Mercedes "Meche" Colomar, vì sao người trong sạch như cô lại không kết thúc được chuyến đi nhanh chóng mà phải trải qua thời lượng dành cho những kẻ bất lương. Biết sự việc mờ ám này hóa ra có liên hệ đến ông chủ của mình, Manny cùng bạn thân của mình là Glottis quyết định giúp đỡ Meche.

Với cách thể hiện sáng tạo, lời thoại hài hước, nội dung mang đậm phong cách của những tác phẩm điện ảnh, Grim Fandango xứng đáng để bất cứ người chơi nào thử qua.

Xuyên suốt trò chơi, bạn sẽ cùng Manny tội nghiệp trải qua những thử thách khó khăn trong cuộc hành trình gian nan của mình. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ chu du qua nhiều vùng đất, tiếp xúc với nhiều hạng người, giải quyết nhiều vấn đề hóc búa. Grim Fandango là một game phiêu lưu - giải đố thuần túy, cho nên từ đầu đến cuối trò chơi, bạn sẽ gặp rất nhiều các câu đố (puzzle) khác nhau, từ dễ đến khó. Để có thể trả lời các câu đố ấy, bạn luôn phải trò chuyện với các nhân vật mà mình gặp trên đường đi và thu thập các món đồ cần thiết. Chính xác là những gì bạn phải làm trong suốt quá trình chơi. Nghe có vẻ khó khăn và nhàm chán, nhất là đối với những ai chưa quen với thể loại này. Theo tôi, một người chơi game phiêu lưu không lấy gì làm giỏi lắm, thì các câu đố, vấn đề trong game được sắp xếp rất hợp lý và không quá khó.

 

Chúng không đến nỗi quá 'khoai', khó nuốt như dòng game Myst , hay phức tạp như trong Return to Mysterious Island. Các đoạn đối thoại giữa các nhân vật cũng không kéo dài lê thê và khó hiểu như trong Syberia hay The Longest Journey. Chúng được thể hiện rất sinh động và hóm hỉnh, được trình bày theo một văn phong khá dễ hiểu, không mang tính 'hàn lâm' như trong nhiều game cùng loại khác. Hơn nữa, phông chữ dùng trong game được thể hiện dưới dạng cỡ chữ to và ứng với mỗi nhân vật, câu chữ sẽ có các màu khác nhau. Điều này sẽ tạo cho chúng ta sự thuận lợi khi theo dõi diễn tiến các cuộc đối thoại ấy.

Bên cạnh các câu đố thú vị và những đoạn đối thoại hài hước, dí dỏm, điều làm cho tôi say mê Grim Fandango chính là những khung cảnh tuyệt đẹp trong game. Cũng như những game phiêu lưu góc nhìn người thứ ba như The Longest Journey hay Syberia, cảnh nền trong Grim Fandango được dựng theo kiểu cảnh 'chết' không thể xoay chuyển được (Pre-Rendered) với góc nhìn được đặt cố định một chỗ. Các cảnh nền này được dựng rất đẹp mắt, các tòa nhà được thiết kế như những tác phẩm nghệ thuật thực sự, mang đậm phong cách của người Aztec cổ đại.

 

Bên cạnh đó, các nhân vật được dựng hoàn toàn bằng kỹ thuật 3D với hình dạng là những bộ xương. Nghe có vẻ ghê rợn, nhưng thật ra các hình tượng bộ xương này được thiết kế theo những con búp bê (tiếng Tây Ban Nha là calavera) trong ngày Lễ hội Người Chết (Day of the Dead) theo phong tục của người Mexico. Vì thế các nhân vật của chúng ta hoàn toàn không ghê rợn mà lại rất hài hước, dí dỏm.

Hiện tại Grin Fandango phiên bản Remastered đang được bán với giá chỉ 3 USD, tương đương 60 nghìn Đồng trên Steam. Chi tiết các bạn có thể tham khảo tại đây: http://store.steampowered.com/app/316790/

 

Theo Trí Thức Trẻ