'Thảm họa' đạo văn từ hội thảo về một nhà cách mạng

Tuy chỉ có 46 tham luận nhưng tình trạng đạo văn xảy ra phổ biến. Nhiều tham luận trích dẫn số liệu cách biệt nhau đến 10 lần, viết sai cả tên cha và mẹ của nhà cách mạng tiền bối, sao chép tùy tiện.

Ngày 5/10, tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo khoa học Nhà cách mạng Châu Văn Liêm (29/6/1902 - 4/6/1930) nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông.

Tuy chỉ có 46 tham luận nhưng tình trạng đạo văn xảy ra phổ biến. Nhiều tham luận trích dẫn số liệu cách biệt nhau đến 10 lần, viết sai cả tên cha và mẹ của nhà cách mạng tiền bối, nhiều tham luận còn sao chép tư liệu một cách tùy tiện, đầy những nhầm lẫn.


Không chệch thì… choạc

Hy sinh ở tuổi 28, được “chính sử” nhất quán ghi nhận, nên so với nhiều nhân vật cùng thời, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Châu Văn Liêm (CVL) rất “thuận lợi” về tư liệu. Thế nhưng tại Hội thảo lần này, tư liệu về ông lại rất chệch choạc. Nguyên nhân là do sao chép tùy tiện tài liệu, nhất là từ internet. Đơn cử như chuyện về đường học vấn của ông, các tham luận của TS Đặng Phong Vũ

(Trường Chính trị Tôn Đức Thắng), Trần Văn Đông (Hội Khoa học lịch sử An Giang - HKHLS AG), ThS Lê Thanh Dũng (ĐH Đồng Tháp), ThS Võ Thành Hùng (BCĐ Tây Nam bộ)… cho rằng, sau khi học ở trường làng, ông lên học tại Trường Collège de Cantho - nay là Trường THPT Châu Văn Liêm, thi đỗ thành chung năm 1922, rồi tốt nghiệp sư phạm Hậu Bổ ở Sài Gòn (còn gọi là Sư phạm Đông Dương) vào năm 1924. Tuy nhiên, tư liệu này thiếu chính xác vì CVL không thể lấy bằng thành chung ở Collège de Cantho vào năm 1922 do đến 20/2/1921, trường này mới mở khóa đầu tiên với một lớp bổ túc tiểu học 36 học sinh, nhưng chỉ học một năm rồi chuyển sang học ở Collège de My Tho. Mặt khác, vào thời điểm này, Sài Gòn không hề có trường sư phạm tên Hậu Bổ hay Đông Dương.

Nhiều tham luận còn làm “lộn tùng phèo” sự kiện hy sinh của ông. Dù nhiều nguồn chính sử đã công bố CVL hy sinh vào ngày 4/6/1930, nhưng Mai Quốc Đạt (Châu Đốc - An Giang) và Hồ Thị Hồng Chi (HKHLS AG) vẫn viết là ngày 4/5/1930. Số liệu về số lượng người tham gia đoàn biểu tình do CVL tổ chức trước khi chết thì loạn xị cả lên. Có tác giả viết là 1.000, 1.500; nhưng cũng có tác giả lại cho là 5.000 hoặc lên đến 10.000 người. Thậm chí, đến số báo cáo về cái chết của ông do quận trưởng quận Đức Hòa (Long An) gởi Biện lý Sài Gòn cũng có sự khác biệt. Theo đại biểu Thái Trí Hải (ĐH An Giang), báo cáo số 235 (ngày 9/7/1930) còn đại biểu Nguyễn Ngọc Trân (Chi hội KHLS Bà Rịa - Vũng Tàu) thì báo cáo số 325 (ngày 7/6/1930).

Bìa tập tài liệu có nhiều tham luận “đạo văn”

Vô tư sao chép

Không dừng lại ở chỗ bóp méo sự thật lịch sử, những bài tham luận sao chép tại Hội thảo còn trực tiếp xúc phạm đến vong linh của nhà cách mạng tiền bối khi tự tiện “chỉnh sửa” tên, họ song thân của ông. Từ nhiều năm qua, các nguồn chính sử đã thống nhất ghi nhận CVL là con của ông bà Châu Khắc Chấn và Trần Thị Tơ, nhưng đại biểu Thái Trí Hải lại viết là Châu Văn Chấn, Trần Thị Tơi. Còn đại biểu Trần Văn Đông (HKHLS AG) thì viết Châu Văn Thân, Trần Thị Lệ. Thậm chí ThS Võ Thành Hùng (BCĐ Tây Nam bộ) lại sửa cả họ lẫn tên: Trần Khắc Chuẩn.

Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Trong báo cáo đề dẫn đọc công khai tại Hội thảo, TS Ngô Quang Láng, Phó Chủ tịch HKHLS AG cho biết: “Hội thảo tiếp nhận tổng cộng 65 bài viết của 68 tác giả và đồng tác giả, nhưng qua biên tập sơ bộ đã “loại bỏ” 19 bài (gần 30%) do có dấu hiệu sao chép tùy tiện và “bê nguyên xi” các bài viết trên internet…”.

Tại Hội thảo, một số chuyên gia còn hé ra một góc sự thật “trên cả sự khủng khiếp” khi chỉ ra, ngay cả những “tài liệu chính thống”, như: Địa chí Long An, Địa chí Cần Thơ, Địa chí An Giang, Bí thư Tỉnh ủy An Giang qua các thời kỳ 1927-2010… cũng mắc những sai sót tương tự trong phần đề cập đến nhà cách mạng Châu Văn Liêm.

(Theo Phụ nữ TPHCM)

tin nổi bật

Tìm thấy thi thể nữ sinh nhảy cầu ở Huế cách hiện trường 5km

Sau 3 ngày nhảy cầu An Lỗ (huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) mất tích, thi thể nữ sinh lớp 9 vừa được tìm thấy cách hiện trường khoảng 5km.

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Thư viện ở 'Havard châu Á' 6h vẫn sáng đèn, sinh viên học xuyên đêm

Thư viện ở trường Đại học số 1 châu Á vào lúc 6h sáng vẫn sáng đèn, sinh viên "dùi mài kinh sử" bất kể ngày đêm.

Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Ischool Nha Trang mở cửa trở lại sau vụ ngộ độc nhưng tạm dừng bán trú

Nghỉ học 1 tuần để điều trị do bị ngộ độc sau bữa ăn bán trú, học sinh trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ trở lại lớp ngày 28/11.

Nữ sinh tử vong sau trò đùa giấu giày của bạn

Trong lúc trèo lên mái che hành lang lấy giày của bạn bị mình giấu tại đây, một nữ sinh lớp 11 ở Phú Thọ không may trượt chân ngã từ tầng 2, dẫn đến tử vong.

Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'

Là giáo viên có thâm niên 15 năm dạy cả hai hệ công lập và tư thục bậc THPT, tôi thừa nhận vẫn còn nhiều học sinh dốt, dẫu biết rằng cách nói này rất thiếu nhân văn.

Một loạt học sinh tiểu học ở Tiền Giang nôn ói sau khi uống sữa

Sau khi uống sữa tại trường, 14 em học sinh tiểu học ở Tiền Giang bị đau bụng, nôn ói, được bác sĩ truyền dịch.

Khám phá những 'ngôi trường ma thuật' phiên bản đời thực của Hogwarts

Một số ngôi trường pháp thuật ngoài đời thực được lấy cảm hứng từ bộ truyện nổi tiếng Harry Potter, nơi học viên có thể đăng ký theo học các bộ môn ma thuật.

Hai nữ sinh Quảng Trị lên mạng tìm người đánh rơi 12,5 triệu đồng

Đang đi trên quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Hồ Xá, 2 em học sinh lớp 7 ở Quảng Trị nhặt được hơn 12 triệu đồng. Các em đăng thông tin lên mạng, tìm người đánh rơi để trả.

Truyền cảm hứng cho sinh viên vui vẻ với chính trị học

Thay vì học chay, sinh viên được trải nghiệm, phân tích, mô phỏng lại một cuộc tranh cử... Đây là một trong những nội dung được nêu tại hội thảo Nghiên cứu, giảng dạy chính trị học trong bối cảnh hội nhập do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hôm nay.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Phụ huynh trường Ischool yêu cầu lắp camera sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Trước khi cho con trở lại lớp, phụ huynh muốn trường Ischool Nha Trang lắp camera theo dõi ở hành lang, khu vực công cộng và kiểm soát an toàn thực phẩm lẫn nguồn nước.

Cha nữ sinh Huế đau đớn nghĩ đến lý do con nhảy sông

Sau hơn nửa ngày tìm kiếm nữ sinh lớp 9 ở Huế nhảy sông Bồ mất tích, lực lượng chức năng và gia đình vẫn chưa tìm thấy tung tích nạn nhân.