Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai

“Heo này tôi lấy từ Campuchia giá 250.000 đồng/kg, giờ bán lại 280.000 đồng/kg”, bà chủ một quán ăn cạnh Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, huyện Đức Cơ (Gia Lai) nói.

Công khai buôn bán

Huyện Đức Cơ mùa này hanh khô, nóng rát. Đô thị của huyện này mới phát triển vài năm đổ lại đây. Một phần vì hàng hóa Campuchia nhập về đa dạng như nông sản, tạp hóa, quần áo… khá rẻ, việc mua bán sôi động hơn trước. Nhà hàng, quán nhậu theo đó mọc lên khá nhiều.

 Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai - Ảnh 1.

Thịt heo rừng trữ đông được chặt khúc ra bán cho khách

Quá trưa, chúng tôi tấp vào một quán ăn ở trung tâm thị trấn Chư Ty của huyện Đức Cơ, chủ quán nói: “Muốn mua thịt rừng phải lên ngã ba Sông Le (ở xã Ia Dom) hỏi tiếp, ở đó người ta chỉ cho”.

Ông T. (54 tuổi), người bán nước ở ngã ba Sông Le, giới thiệu cho chúng tôi một người tên H. chuyên cung cấp thịt thú rừng. “Số điện thoại của H. đây, nó bán đủ loại heo rừng, nai rừng, chồn, cheo, kỳ đà… Anh gọi đi. Tôi quê Phú Yên lên đây lập nghiệp, mỗi lần Tết, thường hay đặt thịt rừng của nó mang về quê”, ông T. nói. Tôi gọi, H. bốc máy: “Giờ này hàng rừng không có, lâu lâu mới có một con heo rừng, nai rừng từ bên Campuchia về, người quen mua hết”. Người này nói rằng, hàng thú rừng giờ hơi ít; hàng từ Campuchia về, mấy mối ở ngay cạnh cửa khẩu mua hết (còn H. từ xã Ia Dom chạy lên hay bị hết hàng).

 Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai - Ảnh 2.

Thịt được cho là heo rừng bày bán giữa trung tâm thành phố Pleiku

 

“Thịt rừng về Đức Cơ được con buôn đưa đi khắp nơi như Bình Định, Đắk Lắk…Tụi con buôn ở đó rất mạnh, họ chờ hàng miết vì quen đường. Còn H. từ nhà chạy lên cửa khẩu hơn 20km, đến nơi thường hết hàng”, H. nói và dặn, khi có hàng sẽ báo cho chúng tôi. Nghe vậy, ông T. cười: “Số lạ gọi hỏi mua nên người ta cảnh giác”.

Chúng tôi lên cửa khẩu, hai bên đường rừng cao su đang thay lá, nắng khô khốc. Dọc đường lưa thưa quán xá. Ngay cạnh cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, quán ăn có tên H.R đóng cửa im lìm. Bên trong cửa khẩu - nơi bán hàng miễn thuế - chỉ thấy mỗi rượu ngoại, thuốc lá, vài cái khăn choàng của người Campuchia làm hàng kỷ niệm. Cửa khẩu vắng hoe. Thi thoảng xuất hiện 1-2 xe 16 chỗ, cũ nát, cọc cạch chở thuốc lá, mì tôm, bia Campuchia về bỏ mối cho các quầy tạp hóa tại cửa khẩu.

 Thâm nhập thủ phủ thịt thú rừng Gia Lai - Ảnh 3.

Khu vực giáp cửa khẩu, nơi có nhiều hộ bán thịt thú rừng

 

Chúng tôi tấp vào một quầy tạp hóa chuyên bán hàng Campuchia có tên M.D ngay cạnh cửa khẩu. Trước cửa hàng này, tủ kính trưng đầy vòng tay, nhẫn ngà voi, lông đuôi voi, móng hổ, móng gấu, nanh heo rừng… mà ông chủ nói là hàng Campuchia đưa về. “Hàng xịn 100%, không thật không lấy tiền”, chủ cửa hàng quả quyết.

Nghe chúng tôi hỏi mua thịt thú rừng, ông chủ cửa hàng này không ngần ngại bốc máy, gọi vào số của một người phụ nữ tên T. nói to: “Có thịt heo rừng, nai, hoẵng… không, khách muốn mua”, rồi trao máy cho tôi. Đầu dây bên kia bảo: “Cứ đến xem hàng, thấy ngon, tươi thì mua, không mua cũng không sao”. Người tên T. rào trước: “Giờ này (15h) thì có heo rừng thôi, thịt nai hơn 18h mới có hàng”. Gặp chúng tôi, T. nói, thịt nai rừng giá 250.000 đồng/kg. T. nói phải qua Campuchia lấy hàng rừng do người Campuchia bán. Người Campuchia nói hàng rừng thì chị tin đó hàng rừng và đem về bán cho người Việt. T. bảo, tối nay sẽ nhập về 10kg thịt nai, nếu đặt hàng, sẽ gửi xe đò về thành phố Pleiku. Nhận hàng, cứ gửi tiền cho tài xế là xong.

Trao đổi về việc cơ quan nào chịu trách nhiệm nếu để hàng thú rừng đi qua cửa khẩu, ông Kpă Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, cho biết, biên giới do nhiều đơn vị quản lý. “Biên phòng quản lý người ra vào, Hải quan quản lý hàng hóa, thông quan và có cả chính quyền. Trách nhiệm quản lý động vật rừng là của kiểm lâm nữa, nhưng ở cửa khẩu này kiểm lâm lại không có… Nếu có việc thịt thú rừng đi qua cửa khẩu, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay”, ông nói.

Thật giả lẫn lộn

Theo chỉ dẫn của chủ cửa hàng M.D, chúng tôi đến một quán ăn cách đó khoảng 1km. Quán này lụp xụp, chuyên bán cho cánh tài xế xe tải chở hàng từ Campuchia về. Bà chủ (khoảng 35 tuổi) đon đả: “Heo rừng thì tôi có đây”. Tiếp đó, người này chạy vào trong nhà mở tủ lạnh, lấy ra bịch thịt bọc trong ni-lông, nói heo rừng Campuchia về. “Heo này tôi lấy từ Campuchia giá 250.000 đồng/kg, giờ bán lại 280.000 đồng/kg”, bà chủ nói rồi không ngần ngại hỏi luôn: “Anh lấy bao nhiêu ký (kg), tôi cân cho”. Tôi nói lấy 2 ký. Vì thịt trữ đông lâu ngày, chị này phải nhờ một tài xế, tay cầm dao, tay cầm khúc gỗ đập mạnh vào con dao để chặt khúc thịt cứng như đá. Sợ khách nghi là heo rừng nuôi, bà chủ liến thoắng: “Chỉ có heo rừng thật da mới dày và lông dài ngoằng như này. Heo ở đây người ta bẫy, bắn ở Campuchia đưa về đó”. Tôi hỏi, muốn mua thêm thịt nai rừng, người này nói: “Nai rừng không có, chỉ có thịt nai nuôi ở Campuchia nhập về, giá 180.000 đồng/kg”.

Chúng tôi quay về thị trấn Chư Ty, vào một quán nhậu trưng biển “Đặc sản núi rừng” có tên 3.M. Quán quảng cáo là thịt rừng nhưng các món lại là cá, gà, bò… Cô tiếp viên tên M. phân trần: “Quán em chỉ có thịt heo rừng thôi. Hàng rừng bây giờ hiếm lắm. Mối quen, người ta đặt hàng ăn Tết từ sớm”. Cô khuyên: “Lên cửa khẩu mua thịt thú rừng cho rẻ. Mắc mớ chi vô quán nhậu mua cho đắt”.

Đặt được hàng thịt rừng, chúng tôi về Pleiku. Ngay giữa trung tâm thành phố, tại ngã ba đường Vạn Kiếp - Phạm Văn Đồng, thịt heo rừng được kê trên chiếc bàn nhỏ, bày bán công khai trên vỉa hè, đông đúc người qua lại. Nhiều khách hàng dừng xe, ngó nghiêng, nghi ngờ là heo rừng nuôi, người phụ nữ bán hàng luôn miệng nói: “Heo rừng được bẫy từ Campuchia đưa về. Thịt đùi 350.000 đồng/kg, thịt thân 300.000 đồng/kg”. Hỏi lỡ công an, kiểm lâm kiểm tra thu thì sao, người phụ nữ nói: “Tôi đánh liều bán ở đây. Hên (đỏ) thì lời được ít đồng, xui (đen) bị rượt chạy”.

Trách nhiệm của ai?

Ông Lê Hồng Hà, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai (thuộc Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương), khẳng định, phạm vi biên giới thuộc sự quản lý của Hải quan và Biên phòng. “Nếu hàng rừng bị bắt tại cửa khẩu thì lúc đó mới gọi là heo rừng Campuchia. Còn bị bắt ở nội địa thì rất khó phân biệt đâu là heo rừng Campuchia hoặc heo rừng nuôi”, ông Hà nói.

“Việc tăng cường tuyên truyền thực hiện không săn, bắt, mua, bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, tàng trữ, quảng cáo, xâm hại thực vật, động vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm” được Tỉnh ủy Gia Lai ra công văn số 585 (tháng 7/2021) chỉ đạo. Tỉnh ủy Gia Lai đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ buôn bán, tiêu thụ, xâm hại động vật hoang dã. Trong đó, đề nghị Công an tỉnh triệt phá các đường dây tội phạm có tổ chức trong việc mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh các loài động vật hoang dã; Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia để xử lý các trường hợp buôn bán động vật hoang dã.

Về việc hàng động vật hoang dã có dấu hiệu bày bán ở cửa quốc tế khẩu Lệ Thanh, đại tá Trần Tiến Hải, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, cho biết: “Hàng thịt rừng từ Campuchia về chỉ có đi đường lén lút, bởi đường chính ngạch không được cơ quan chức năng cấp phép”. Theo ông Hải, mùa này, Campuchia đang thu hoạch mỳ (sắn), heo rừng thường ra đào ăn củ mỳ, bị người nước này đánh bắt. “Nhưng vận chuyển về Việt Nam không được, bởi không một cơ quan nào dám cấp phép nhập khẩu (hàng động vật hoang dã - PV) đâu. Nếu có thông tin thú rừng về cửa khẩu chúng tôi sẽ kiểm tra, xử lý ngay”, đại tá Hải nói.

(Theo Tiền phong)

Cấm cán bộ ăn nhậu, nhận quà biếu bằng thịt thú rừng

Cấm cán bộ ăn nhậu, nhận quà biếu bằng thịt thú rừng

 Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các đơn vị, hệ thống thuộc Bộ Tài chính yêu cầu đẩy mạnh kiểm soát việc buôn bán, tiêu thụ các loài động vật hoang dã nguy cấp và phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại.

tin nổi bật

Sầu riêng Musang King chín rụng ở Cần Thơ, gần 3 triệu/quả vẫn khó mua

Để ăn được một quả sầu riêng Musang King chín rụng trồng tại Cần Thơ, người tiêu dùng phải bỏ ra gần 3 triệu đồng. Đây là mức giá vô cùng đắt đỏ, nhưng nếu không nhanh tay có tiền cũng chưa chắc mua được.

Ghe bún riêu 'mặc' áo hồng rực nổi nhất Cần Thơ gây xôn xao

Một lão nông ở Gia Lai đã biến tre nứa thành nhà rông siêu nhỏ. Còn một cô giáo ở Quảng Nam tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ lá cây bỏ đi.

Đất ven biển Nam Định tăng "phi mã" theo dự án đường cao tốc

Ngay từ khi rục rịch triển khai tuyến cao tốc ven biển đi qua Nam Định, giá đất tại các địa phương ven biển như huyện Hải Hậu, Giao Thủy… đã "nhảy múa" liên tục.

Chiêu thức "lên đời" bánh kẹo Trung Quốc thành hàng Nhật Bản

Bánh kẹo nhập lậu từ Trung Quốc nhưng lại được làm nhãn mác "made in Japan". Chiêu thức sản xuất bánh kẹo giả của một cơ sở tại Hà Nội vừa bị triệt phá như thế nào?

Bộ Công Thương dừng áp thuế chống bán phá giá với thép mạ từ Hàn Quốc và Trung Quốc

Bộ Công Thương đã quyết định dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc sau 5 năm áp dụng.

Ngôi làng đàn ông chuyên săn ‘vũ nữ chân dài’, thức trắng đêm thu tiền triệu

Khoảng 3h chiều, con đường vào xóm khô nhái ở xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên (An Giang) lại bắt đầu sôi động. Tiếng xe máy, tiếng đàn ông gọi nhau í ới đi soi “vũ nữ chân dài”.

Lào đối mặt với nguy cơ thiếu xăng

Ngày 16/5, một nhà cung cấp cho biết, nguồn cung xăng tại Lào có thể có "khoảng trống nào đó", sau khi Chính phủ nước này tổ chức cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng giá cả tăng cao và hiện tượng mua bán hoảng loạn ở quốc gia Đông Nam Á này.

Người Hà Nội chi tiền triệu học cưỡi ngựa phong cách châu Âu

CLB cưỡi ngựa ở Hoài Đức, Hà Nội cung cấp dịch vụ dạy cưỡi ngựa theo phong cách châu Âu.

Quỹ bình ổn âm rất sâu, lấy gì để "chặn" đà tăng của giá xăng dầu?

Bộ Tài chính cho biết, số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đến hết quý I.2022 là âm 169,920 tỉ đồng, trong đó, 2 "ông lớn" về kinh doanh xăng dầu là Petrolimex và PVOIL cũng âm rất sâu.

Sườn que siêu rẻ, giá 35.000 đồng/kg tràn ngập thị trường

Giá thịt lợn trong nước đang tăng mạnh, nhưng sườn que lại được bày bán tràn ngập trên thị trường với giá chỉ 35.000 đồng/kg. Mức giá này khiến các bà nội trợ không khỏi giật mình.

Giá xăng nguy cơ tăng vượt 30.000 đồng/lít

Lãnh đạo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho hay, trong kỳ điều hành tới (ngày 21/5), giá xăng trong nước có khả năng vượt mức 30.000 đồng/lít nếu giá dầu thế giới không giảm.

Nhận lương hơn 100 triệu đồng/tháng, cô gái còn được bao ăn uống, du lịch khắp thế giới

Nhiều người mơ ước được sống trên du thuyền và đi khắp thế giới. Song đây là cuộc sống hàng ngày của cô gái 24 tuổi.

Chàng trai ở TP.HCM làm giàu nhờ bán những mẩu đất sét giá vài triệu đồng

Nguyễn Hải Âu, 30 tuổi, ở quận Tân Phú, TPHCM từ bỏ nghề thiết kế đồ họa để theo đuổi đam mê nặn đất sét thành những sinh vật huyền bí độc đáo, bán vài triệu đồng mỗi sản phẩm.

Đợt khuyến mãi lớn, tivi xịn giảm giá sâu 50%

Khách mua các mẫu tivi từ cao cấp tới bình dân đang nhận được nhiều chương trình khuyến mại, quà tặng hấp dẫn. Nhiều mẫu tivi được giảm giá tới 40-50%, có mẫu được ưu đãi hạ tới 81% giá bán.

EVNNPT tổ chức tọa đàm về an toàn vệ sinh lao động

Ngày 14/5, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức tọa đàm với người lao động nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022.