Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Giảm vốn từ hơn 26.000 tỷ đồng về.... hơn 2.200 tỷ đồng

Dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp cho thấy, vào trung tuần tháng 5 vừa qua, Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Kiên Giang đã cấp đăng ký thay đổi đối với Công ty TNHH Thaispace. Doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Đức Thụy (thường được gọi là bầu Thụy) - được thành lập ngày 31/12/2021. Dù mới thành lập nhưng Thaispace đã có 500 lao động.

Thông tin thay đổi liên quan đến quy mô vốn điều lệ của Thaispace. Theo thông tin đăng ký ban đầu, vốn điều lệ của Thaispace là 26.688 tỷ đồng (1,15 tỷ USD), trong đó, ông Trịnh Văn Thiệm - Tổng Giám đốc Thaispace cũng là người đại diện theo pháp luật của công ty - đại diện cho Công ty Cổ phần Thaiholdings đóng góp 1.334,4 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 5% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, tại ngày 19/5, Thaispace đã giảm "sốc" vốn điều lệ xuống còn 2.275 tỷ đồng. Danh sách góp vốn cũng thay đổi đáng kể so với trước. Theo đó, Công ty Cổ phần Thaiholdings đóng góp 386,36 tỷ đồng, tương ứng chiếm tỷ lệ 16,98% vốn điều lệ; phần còn lại 83,02% tương đương với 1.888,6 tỷ đồng là vốn góp của ông Nguyễn Đức Thụy.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace - 1

Cơ cấu góp vốn điều lệ mới của Thaispace (Ảnh chụp màn hình).

Tham vọng bay vào vũ trụ

Theo nghị quyết mà Hội đồng quản trị (HĐQT) Thaiholdings thông qua hồi cuối năm ngoái, việc thành lập Công ty Cổ phần Thaispace nhằm thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ tại Phú Quốc, nếu được các cơ quan quản lý cấp phép. Công ty này cũng dự kiến huy động vốn từ thị trường chứng khoán Mỹ với kế hoạch IPO trong năm nay nếu đủ điều kiện.

Ban Tổng Giám đốc Thaiholdings có nhiệm vụ hỗ trợ Thaispace xin cơ chế đặc thù trình Thủ tướng Chính phủ để đẩy nhanh tiến độ đảm bảo mục tiêu sẽ có chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ ngay trong giai đoạn 2026-2030. Chiến lược đầu tư này được cho là phù hợp với Quyết định 169/QĐ-TTg ngày 4/2/2021 về phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vũ trụ đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, ngày 28/12, Công ty Cổ phần Thaiholdings đã thông qua nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc đồng ý đề xuất dự án cảng vũ trụ du lịch tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang với tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 30.000 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án này được phía Thaiholdings tuyên bố nhằm "xây dựng phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch mang tầm quốc tế và đưa Việt Nam sánh ngang các cường quốc vũ trụ trên thế giới". Đồng thời, dự án sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh và tận dụng thế mạnh du lịch của Phú Quốc.

Mục tiêu tham vọng là vậy, tuy nhiên sau gần nửa năm, Thaispace bất ngờ giảm tới 91,5% vốn điều lệ.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace - 2

Bầu Thụy góp hơn 1.888 tỷ đồng cho Thaispace (Ảnh: FBNV).

Bầu Thụy đăng ký bán sạch vốn tại Thaiholdings

Ở một diễn biến khác, HĐQT Thaiholdings mới đây đã thông qua phương án Thaigroup (công ty con của Thaiholdings) hoàn trả số tiền 840 tỷ đồng đã giao dịch với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh, đồng thời nhận lại cổ phần của Công ty Cổ phần Bình Minh Group, chủ sở hữu dự án 11A Cát Linh, kèm hồ sơ pháp lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án.

Bầu Thụy sau đó cũng bất ngờ đăng ký bán toàn bộ hơn 87,4 triệu cổ phiếu THD tương ứng 24,97% tổng số cổ phần tại Thaiholdings. Thời gian thực hiện từ ngày 1/6 đến ngày 30/6.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu THD phiên 8/6 tăng 1,81% lên 39.300 đồng/cổ phiếu sau khi thiết lập mức đáy 38.600 đồng/cổ phiếu vào phiên 7/6, dù vậy, so với đỉnh 277.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối năm ngoái, thị giá THD đã giảm 85,81%. 

Được biết, năm nay, Thaiholdings đặt mục tiêu doanh thu 8.880 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.503 tỷ đồng. Tập đoàn của bầu Thụy dự kiến tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức 60% lợi nhuận sau thuế lũy kế năm 2021, và sẽ thực hiện IPO cũng như tăng vốn điều lệ Thaigroup trong quý II.

(Theo Dân Trí)

Có gì bí ẩn trong cú “quay xe” bất ngờ của “bầu” Thụy tại Thaiholdings?Cổ phiếu THD đã giảm hơn 520% khiến chính ông Thụy và các cổ đông của THD thiệt hại nặng nề.

tin nổi bật

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.

Sếp lớn hãng hàng không, công ty chứng khoán bất ngờ từ bỏ ghế nóng quyền lực

Biến động ghế lãnh đạo của Bamboo Airways, Louis Capital, Chứng khoán Tiên Phong là tiêu điểm tuần qua.