Vậy, lượng ngọc kê này liệu có phải là ngọc kê Đông Tảo xịn, tươi mới và an toàn như quảng cáo?

Mấy năm gần đây, ngọc kê Đông Tảo luôn được nhiều người lùng mua về ăn, bởi đây được cho là món ăn bổ dưỡng, mặc dù có giá khá đắt đỏ, dao động 120.000-150.000 đồng/lạng, đắt hơn nhiều so với kê gà thông thường chỉ khoảng 50.000-70.000 đồng/lạng.

Song đáng chú ý, thời gian gần đây, loại kê gà Đông Tảo này được bày bán tràn lan với số lượng lớn, với giá dao động 600.000-700.000 đồng/kg nếu mua nhiều, khách chỉ cần báo trước vài ngày các đầu mối lập tức có hàng ngay, thậm chí lấy càng nhiều sẽ được giá khuyến mại.

{keywords}
Ngọc kê gà Đông Tảo được coi là “thần dược”, nhiều người lùng mua về ăn

Đơn cử, trên các chợ mạng hay đầu mối bán buôn, kê gà Đông Tảo được rao bán tràn lan, chỉ cần báo trước 1 ngày là có hàng ngay, hàng mới bán trong ngày, lấy nhiều sẽ được giá ưu đãi. Khách chỉ cần chuyển khoản đặt cọc trước, hàng sẽ được chuyển đến tận nơi.

Là món ăn “thần dược” lại khá hiếm, nhiều người đi mua cũng thắc mắc, sao ngọc kê Đông Tảo lại được bán nhiều và mua số lượng lại có giá rẻ đến vậy? Liệu có đảm bảo an toàn như lời người bán quảng cáo?

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc, chuyên đổ buôn ngọc kê ở Cẩm Giàng (Hải Dương), ngọc kê gà ta xịn hiện không có nhiều, chứ chưa nói đến kê gà Đông Tảo thì lấy đâu ra mỗi ngày mấy chục kg bán ra thị trường.

Chị cho biết, mỗi con gà trống chỉ có 2 quả kê, mà phải đợi đến khi giết thịt mới có ngọc kê bán. Tuy vậy, phải nuôi mất 2-3 năm mới phá đàn hoặc nuôi 6 tháng gà trống mới trưởng thành nên lượng ngọc kê là không nhiều, nhất là đối với gà ta, gà đồi xịn hay gà Đông Tảo.

“Tôi chuyên bán kê gà Nga đông lạnh với kê gà nhập từ các nhà máy giết mổ tập trung, khách muốn lấy bao nhiêu cũng có, trung bình mỗi ngày tôi bán hàng chục kg, có đợt lên đến cả tạ kê gà các loại. Như ngọc kê Đông Tảo xịn giá nhập đã dao động 600.000-700.000 đồng/kg, mà gom mãi mới được 1 kg thì bán cho ai. Tôi giao buôn thì phải đầu tạ mới có lời lãi chứ”, chị Ngọc tiết lộ.

{keywords}
Nhiều người đặt nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng ngọc kê gà Đông Tảo.

Chị cũng cho biết, các mối quán ăn, nhà hàng, khách sỉ mỗi lần cũng phải mua đến 40-50 kg, kể cả chuyển vào Nam cũng mấy chục cân, lấy số lượng nhiều giá chỉ 250.000-350.000 đồng/kg, bán ra toàn 600.000-700.000 đồng/kg, thậm chí vào mùa đông ăn lẩu nhiều có thể lên đến 1,2-1,5 triệu đồng/kg lãi gấp hai, gấp ba. Khách thường không phải dân chăn nuôi, rất khó phân biệt kê gà các loại. Như kê gà Nga sau khi rã đông vẫn có những tia máu giống hệt kê gà ta, ăn cũng thơm ngậy, tươi mới như thường.

Tương tự, anh Trần Văn Định ở Hưng Yên cũng khẳng định, gà trống Đông Tảo giết thịt không có nhiều nên lấy đâu ra ngọc kê bán tràn lan trên mạng hay một số đầu mối bán nhiều với giá rẻ, hàng tươi mới như quảng cáo.

Theo anh, số lượng gà trống Đông Tảo ngày càng ít, bởi chỉ đến khi phá đàn, nuôi 1-2 năm gà trống mới được đem giết thịt, ngoài ra phải nuôi 5-6 tháng gà trống đủ tuổi trưởng thành thì ngọc kê mới to, mới bán được. Vậy nên, ở quê, một ngày cùng lắm được vài lạng đến 1 kg ngọc kê, có nhiều đâu mà bán cho các đầu mối.

“Lấy tận gốc giá ngọc kê cũng đã lên đến 700.000-900.000 đồng/kg, dân buôn lấy thế thì làm gì có lãi nên ngọc kê Đông Tảo mà có nhiều, giá rẻ, lại tươi mới thì phải xem lại. Như ngọc kê đông lạnh bỏ ra rã đông vẫn nguyên như mới người mua rất khó nhận biết, không cẩn thận là dính hàng để lâu mấy tháng ngay”, anh Định nói.

{keywords}
 Ngọc kê gà Đông Tảo có giá bán lẻ lên đến 1.200.000-1.500.000 đồng/kg

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Hòa, chủ một doanh nghiệp gà đặc sản lớn tại Hà Nội cho rằng, ngọc kê gà Đông Tảo nói riêng và ngọc kê nói chung được bày bán tràn lan như hiện nay có thể lấy từ các nhà máy, lò mổ tập trung lớn giết thịt nhóm gà trống thải loại, không còn tiếp tục nhân giống nữa hoặc có thể được nhập từ Trung Quốc về... với giá rẻ.

Theo ông Hòa, một lượng lớn gà trống già không đạp mái, không để lấy tinh nhân tạo nữa, người ta sẽ giết thịt nên mới có nhiều ngọc kê bán ra thị trường như vậy. Bởi nếu nguồn cung chỉ là các trang trại gà Đông Tảo thì tập trung chủ yếu ở Hưng Yên và một số tỉnh lân cận, hơn nữa gà trống Đông Tảo phải nuôi khoảng 2 năm mới phá đàn nên lượng ngọc kê không có nhiều.

“Cùng là nội tạng gà nên người mua bình thường rất khó phân biệt đâu là kê gà Đông Tảo hay kê của loại gà khác, nên việc trà trộn nguồn gốc vì lợi nhuận là không tránh khỏi”, ông Hòa nói.

Tương tự, theo một vị lương y của Hội đông y Việt Nam, gà trống Đông Tảo vốn có đặc tính khỏe mạnh nên ngọc kê sẽ to, chất lượng hơn so với một số giống gà khác. Vậy nên, giá ngọc kê thuộc loại đắt nhất lại hiếm hiện nay.

Tuy vậy, trên thị trường, có ngọc kê đông lạnh để được 2-3 tháng do người buôn om giữ hàng, sau khi rã đông nếu không tinh mắt sẽ rất khó phát hiện. Loại này ăn chất lượng không được như hàng tươi mới, vì vậy người tiêu dùng cần chọn địa chỉ mua tin cậy, tránh mua phải hàng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc, vị lương y chia sẻ.

Nhật Thanh