'Thần dược' ngọc kê, hàng thải nước ngoài về Việt Nam lừa dân cuồng

Ngọc kê gà Đông Tảo được coi là “thần dược” quý hiếm đang được bày bán tràn lan trên thị trường với giá khá đắt đỏ, lên đến 1,2-1,5 triệu đồng/kg. 

Vậy, lượng ngọc kê này liệu có phải là ngọc kê Đông Tảo xịn, tươi mới và an toàn như quảng cáo?

Mấy năm gần đây, ngọc kê Đông Tảo luôn được nhiều người lùng mua về ăn, bởi đây được cho là món ăn bổ dưỡng, mặc dù có giá khá đắt đỏ, dao động 120.000-150.000 đồng/lạng, đắt hơn nhiều so với kê gà thông thường chỉ khoảng 50.000-70.000 đồng/lạng.

Song đáng chú ý, thời gian gần đây, loại kê gà Đông Tảo này được bày bán tràn lan với số lượng lớn, với giá dao động 600.000-700.000 đồng/kg nếu mua nhiều, khách chỉ cần báo trước vài ngày các đầu mối lập tức có hàng ngay, thậm chí lấy càng nhiều sẽ được giá khuyến mại.

{keywords}
Ngọc kê gà Đông Tảo được coi là “thần dược”, nhiều người lùng mua về ăn

Đơn cử, trên các chợ mạng hay đầu mối bán buôn, kê gà Đông Tảo được rao bán tràn lan, chỉ cần báo trước 1 ngày là có hàng ngay, hàng mới bán trong ngày, lấy nhiều sẽ được giá ưu đãi. Khách chỉ cần chuyển khoản đặt cọc trước, hàng sẽ được chuyển đến tận nơi.

Là món ăn “thần dược” lại khá hiếm, nhiều người đi mua cũng thắc mắc, sao ngọc kê Đông Tảo lại được bán nhiều và mua số lượng lại có giá rẻ đến vậy? Liệu có đảm bảo an toàn như lời người bán quảng cáo?

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc, chuyên đổ buôn ngọc kê ở Cẩm Giàng (Hải Dương), ngọc kê gà ta xịn hiện không có nhiều, chứ chưa nói đến kê gà Đông Tảo thì lấy đâu ra mỗi ngày mấy chục kg bán ra thị trường.

Chị cho biết, mỗi con gà trống chỉ có 2 quả kê, mà phải đợi đến khi giết thịt mới có ngọc kê bán. Tuy vậy, phải nuôi mất 2-3 năm mới phá đàn hoặc nuôi 6 tháng gà trống mới trưởng thành nên lượng ngọc kê là không nhiều, nhất là đối với gà ta, gà đồi xịn hay gà Đông Tảo.

“Tôi chuyên bán kê gà Nga đông lạnh với kê gà nhập từ các nhà máy giết mổ tập trung, khách muốn lấy bao nhiêu cũng có, trung bình mỗi ngày tôi bán hàng chục kg, có đợt lên đến cả tạ kê gà các loại. Như ngọc kê Đông Tảo xịn giá nhập đã dao động 600.000-700.000 đồng/kg, mà gom mãi mới được 1 kg thì bán cho ai. Tôi giao buôn thì phải đầu tạ mới có lời lãi chứ”, chị Ngọc tiết lộ.

{keywords}
Nhiều người đặt nghi vấn về nguồn gốc, chất lượng ngọc kê gà Đông Tảo.

Chị cũng cho biết, các mối quán ăn, nhà hàng, khách sỉ mỗi lần cũng phải mua đến 40-50 kg, kể cả chuyển vào Nam cũng mấy chục cân, lấy số lượng nhiều giá chỉ 250.000-350.000 đồng/kg, bán ra toàn 600.000-700.000 đồng/kg, thậm chí vào mùa đông ăn lẩu nhiều có thể lên đến 1,2-1,5 triệu đồng/kg lãi gấp hai, gấp ba. Khách thường không phải dân chăn nuôi, rất khó phân biệt kê gà các loại. Như kê gà Nga sau khi rã đông vẫn có những tia máu giống hệt kê gà ta, ăn cũng thơm ngậy, tươi mới như thường.

Tương tự, anh Trần Văn Định ở Hưng Yên cũng khẳng định, gà trống Đông Tảo giết thịt không có nhiều nên lấy đâu ra ngọc kê bán tràn lan trên mạng hay một số đầu mối bán nhiều với giá rẻ, hàng tươi mới như quảng cáo.

Theo anh, số lượng gà trống Đông Tảo ngày càng ít, bởi chỉ đến khi phá đàn, nuôi 1-2 năm gà trống mới được đem giết thịt, ngoài ra phải nuôi 5-6 tháng gà trống đủ tuổi trưởng thành thì ngọc kê mới to, mới bán được. Vậy nên, ở quê, một ngày cùng lắm được vài lạng đến 1 kg ngọc kê, có nhiều đâu mà bán cho các đầu mối.

“Lấy tận gốc giá ngọc kê cũng đã lên đến 700.000-900.000 đồng/kg, dân buôn lấy thế thì làm gì có lãi nên ngọc kê Đông Tảo mà có nhiều, giá rẻ, lại tươi mới thì phải xem lại. Như ngọc kê đông lạnh bỏ ra rã đông vẫn nguyên như mới người mua rất khó nhận biết, không cẩn thận là dính hàng để lâu mấy tháng ngay”, anh Định nói.

{keywords}
 Ngọc kê gà Đông Tảo có giá bán lẻ lên đến 1.200.000-1.500.000 đồng/kg

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Hòa, chủ một doanh nghiệp gà đặc sản lớn tại Hà Nội cho rằng, ngọc kê gà Đông Tảo nói riêng và ngọc kê nói chung được bày bán tràn lan như hiện nay có thể lấy từ các nhà máy, lò mổ tập trung lớn giết thịt nhóm gà trống thải loại, không còn tiếp tục nhân giống nữa hoặc có thể được nhập từ Trung Quốc về... với giá rẻ.

Theo ông Hòa, một lượng lớn gà trống già không đạp mái, không để lấy tinh nhân tạo nữa, người ta sẽ giết thịt nên mới có nhiều ngọc kê bán ra thị trường như vậy. Bởi nếu nguồn cung chỉ là các trang trại gà Đông Tảo thì tập trung chủ yếu ở Hưng Yên và một số tỉnh lân cận, hơn nữa gà trống Đông Tảo phải nuôi khoảng 2 năm mới phá đàn nên lượng ngọc kê không có nhiều.

“Cùng là nội tạng gà nên người mua bình thường rất khó phân biệt đâu là kê gà Đông Tảo hay kê của loại gà khác, nên việc trà trộn nguồn gốc vì lợi nhuận là không tránh khỏi”, ông Hòa nói.

Tương tự, theo một vị lương y của Hội đông y Việt Nam, gà trống Đông Tảo vốn có đặc tính khỏe mạnh nên ngọc kê sẽ to, chất lượng hơn so với một số giống gà khác. Vậy nên, giá ngọc kê thuộc loại đắt nhất lại hiếm hiện nay.

Tuy vậy, trên thị trường, có ngọc kê đông lạnh để được 2-3 tháng do người buôn om giữ hàng, sau khi rã đông nếu không tinh mắt sẽ rất khó phát hiện. Loại này ăn chất lượng không được như hàng tươi mới, vì vậy người tiêu dùng cần chọn địa chỉ mua tin cậy, tránh mua phải hàng không đảm bảo, không rõ nguồn gốc, vị lương y chia sẻ.

Nhật Thanh

tin nổi bật

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.