“Với xe khách chạy dầu, chắc chắn sẽ phải tăng, nhưng mức tăng bao nhiêu cũng là vấn đề khó, vì thời điểm này khách ít, nếu tăng quá cao khách đi lại sẽ giảm thêm. Nếu tăng, sẽ tăng khoảng từ 7-10% so với mức giá vé hiện nay”.

Ông Liên khuyến cáo, Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp nên cấn đối và điều chỉnh cho hợp lý để doanh nghiệp khỏi lỗ. Nếu có điều chỉnh thì cố gắng đợi sau ngày 1/5 tới đây.

Ông Nguyễn mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp Hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết sau khi giá xăng dầu bất ngờ tăng giá ngày 20/4.

Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, chiều 21/4, Hiệp hội sẽ có văn bản gửi các doanh nghiệp vận tải, trong đó việc điều chỉnh giá xăng, dầu lần này là bất khả kháng để đảm bảo hoạt động cho các đơn vị kinh doanh xăng, dầu.

Ông Liên cho biết:Với loại hình taxi, đợt đầu tháng 3 nhiều hãng taxi đã tăng giá, với mức tăng bình quân là 1.000 đồng/km, còn lại một số hãng vẫn kiềm chế chưa tăng đợt vừa rồi. Vì vậy, Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp nên cấn đối và điều chỉnh cho hợp lý để doanh nghiệp khỏi lỗ. Nếu có điều chỉnh thì cố gắng đợi sau ngày 1/5 tới đây.

Với xe khách tuyến cố định, đợt tăng giá xăng trước chưa có doanh nghiệp nào điều chỉnh giá cước, vì kinh tế khó khăn, người dân đi lại ít, nên các doanh nghiệp phải tự kiềm chế. Đợt tăng giá dầu lần này cũng không lớn, nên Hiệp hội cũng đề nghị các doanh nghiệp cố gắng chịu đựng thêm một thời gian nữa, đợi đến 1/6 khi thực hiện phí bảo trì đường bộ, cộng với giá dầu tăng lần này để tính điều chỉnh giá cước cho phù hợp.

Ông Liên cho rằng: Lần này giá xăng, dầu tăng khoảng 5%, nếu giá cước vận tải có điều chỉnh tăng thì cũng chỉ tăng khoảng 3%, mà nếu chỉ tăng mức đấy thì không đáng kể, chi phí bỏ ra để in ấn vé còn tốn hơn phần thu được từ tăng giá.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay, ông Liên cho rằng, cộng đồng nên chọn cách tiết kiệm xăng dầu để tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước, như với đường đi gần thì đi bộ hoặc đi xe đạp, còn đi trong nội đô có thể lựa chọn đi xe buýt…

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam,cộng cả hai lần tăng giá xăng, dầu trong năm nay, giá xăng đã tăng khoảng 15%, dầu diesel tăng khoảng 8%. Lần trước taxi đã điều chỉnh giá cước rồi, nhưng với xe khách thì vẫn chưa tăng giá vé. Từ 1/6 tới sẽ có thêm phí bảo trì đường bộ, hai cái sức ép đấy cộng lại sẽ buộc các doanh nghiệp phải điều chỉnh giá cước.

“Với taxi, lần tăng giá xăng này không quá cao, nên có thể giá cước sẽ không được điều chỉnh nữa, nhưng tới đây công thêm phí bảo trì nữa thì cũng chưa thể nói trước được, và có thể sẽ tăng. Với xe khách thì khả năng sẽ phải điều chỉnh”, ông Hùng nói.

Ông Hùng khẳng định thêm: Với xe khách chạy dầu, chắc chắn sẽ phải tăng, nhưng mức tăng bao nhiêu cũng là vấn đề khó, vì thời điểm này khách ít, nếu tăng quá cao khách đi lại sẽ giảm thêm. Nếu tăng, sẽ tăng khoảng từ 7-10% so với mức giá vé hiện nay.

Vũ Điệp