Thắng chóng vánh tại Ba Lan, Đức khai màn Thế chiến hai tàn khốc

Vào lúc 4 giờ 45 phút ngày 1/9/1939, phát xít Đức chính thức mở màn chiến dịch tấn công Ba Lan.

Quân đội Đức đã huy động 56 sư đoàn, 2.500 xe tăng, 2.300 máy bay tiến theo 3 hướng vào Ba Lan. Mục tiêu cuối cùng của cả ba hướng tấn công đều là thủ đô Warsaw của Ba Lan. 

Hướng tấn công chính xuất phát từ vùng phía nam biên giới Ba Lan, được giao cho Cụm tập đoàn quân (TĐQ) Nam do tướng Gerd von Runstedt chỉ huy. Hướng tấn công thứ hai từ Bắc Phổ được giao cho Cụm TĐQ Bắc dưới quyền chỉ huy của tướng Fedor von Bock chỉ huy, tiến đánh quân Ba Lan đóng tại "Hành lang Ba Lan", vượt qua phòng tuyến này và tiến sâu vào đất Ba Lan. Hướng tấn công thứ ba là từ đồng minh Slovakia của Đức có nhiệm vụ như Cụm TĐQ Nam. Ngoài ra, lực lượng thiểu số người Đức sống tại Ba Lan được giao nhiệm vụ nghi binh và phá hoại ngầm các cơ sở hạ tầng.

{keywords}
Binh sĩ Đức tiến đánh thủ đô Warsaw, Ba Lan. Ảnh: Wikipedia

Bắt đầu các cuộc giao tranh ở các khu vực biên giới, không quân Đức oanh tạc mạnh mẽ vào các cơ sở hạ tầng, trục đường giao thông, trung tâm chỉ huy và nhất là các sân bay Ba Lan.

Ngày 3/9, theo tinh thần của các Hiệp ước liên minh tương trợ, Anh-Pháp đều tuyên chiến với Đức. Tuy nhiên, họ chỉ "tuyên" mà không “chiến”. Liên quân Anh-Pháp chỉ dàn quân tại biên giới Pháp-Đức, mà không hề tấn công Đức để chi viện cho Ba Lan. Pháo binh Anh-Pháp ở bên này sông Rhine im lặng nhìn những đoàn xe quân Đức vận chuyển vũ khí qua lại ở bên kia sông. Tại các trại đóng quân, binh sĩ Anh-Pháp thực hiện các hoạt động giải trí để giết thời gian. Binh lính Pháp thậm chí còn được phát... một vạn quả bóng để chơi.

Tuy nhiên, phía Pháp lại nói với Tổng tư lệnh Ba Lan, Nguyên soái Edward Rydz-Śmigły rằng một nửa số quân Pháp đã chạm trán với quân Đức và đã buộc Đức rút ít nhất 6 sư đoàn khỏi Ba Lan. Đại diện của quân đội Pháp tại Ba Lan là Louis Faury thông báo với Tổng tham mưu trưởng Ba Lan, tướng Wacław Stachiewicz rằng liên quân Anh-Pháp sẽ tấn công Đức vào ngày 20/9. Song, đúng vào ngày đó, quân Pháp bắt đầu rút về các vị trí ban đầu của họ tại phòng tuyến Maginot. Hành động của Anh-Pháp góp phần phá vỡ kế hoạch phòng thủ mà Ba Lan vạch ra trước đó.

Mặt khác, quân đội Ba Lan vẫn duy trì học thuyết quân sự từ Thế chiến I, họ phân tán lực lượng ra khắp các vùng lãnh thổ, với dự định là sẽ dùng “chiến tranh chiến hào” để phòng ngự, tiêu hao quân Đức. Thực tế cho thấy đây là cách bố trí sai lầm, các đơn vị phân tán không thể phòng ngự hiệu quả trước các mũi tấn công cơ động của xe tăng, thiết giáp Đức, liên tiếp các sư đoàn Ba Lan bị bao vây, cắt rời khỏi hậu phương rồi bị tiêu diệt nhanh chóng.

Nhờ ưu thế về quân số, vũ khí và phương tiện kỹ thuật, quân Đức dễ dàng chọc thủng phòng tuyến biên giới Ba Lan ở nhiều nơi, buộc quân đội Ba Lan phải bỏ biên giới rút về Warsaw và Lwow. Ngày 3/9, quân Đức tiến đến sông Vistula (cách biên giới 10km) và vượt sông Warta, ngày hôm sau tiến đến Lodz và Kielce. Ngày 5/9, Đức chọc thủng hành lang Ba Lan và nối liền Đông Phổ với lãnh thổ Đức. Ngày 8/9, thiết giáp Đức tiến đến ngoại ô Warsaw.

Như vậy chỉ trong một tuần đầu của cuộc chiến, quân Đức đã tiến được 225km. Ngày 9/9, một lực lượng thiết giáp nhẹ của Đức tiến đến khu vực nằm giữa Warsaw và thị trấn Sandomierz, trong khi cánh quân phía nam đã vượt qua sông San và chuẩn bị đến Przemysl. Cùng thời điểm, tướng Đức Guredian đưa TĐQ thiết giáp số 3 vượt sông Narew, tấn công các phòng tuyến Ba Lan tại sông Bug, chuẩn bị bao vây Warsaw.

Quân đội Ba Lan phải rút lui liên tục, bỏ Pomerania và Silesia lại cho người Đức. Ngày 10/9, Nguyên soái Śmigły ra lệnh cho quân đội rút về đông nam, tiến về đầu cầu Rumany.

Từ ngày 9-19/9 diễn ra trận đánh Bzura, phía bắc Warsaw. Quân Ba Lan sau khi rút lui từ biên giới đã tấn công vào TĐQ 8 của Đức. Sau 10 ngày chiến đấu, 225.000 quân Ba Lan bị tiêu diệt gần hết: 20.000 tử trận, 32.000 bị thương và 170.000 bị bắt. Phía Đức chỉ bị tổn thất khoảng 8.000 chết và khoảng 15.000 bị thương. Ngày 17/9, Chính phủ Ba Lan và bộ chỉ huy quân sự tối cao rời bỏ thủ đô Warsaw chạy sang Romania. Ngày 29/9, quân Đức tiến đến khu vực sông Narew, Vistula và San.

Ngày 6/10, tướng Ba Lan Franciszek Kleeberg đầu hàng quân Đức tại Lublin. Cuộc tấn công của Đức Quốc xã vào Ba Lan chính thức kết thúc sau hơn một tháng giao tranh.

Trong chiến dịch mà Đức đặt tên là Kế hoạch Trắng này, phía Ba Lan có 66.000 binh sĩ chết, 660.000 bị bắt làm tù binh, 140.000 chạy trốn được sang Romania, Hungary, Litva và Latvia. Thương vong của Đức là 16.000 người chết và 27.000 người bị thương. Chính phủ Ba Lan buộc phải sống lưu vong tại Anh. Đất nước Ba Lan bị tàn phá nặng nề.

Chiến thắng chóng vánh của quân Đức được xem là sự thử nghiệm đầu tiên cho học thuyết "Chiến tranh chớp nhoáng". Chiến dịch tấn công Ba Lan của Đức cũng đánh dấu sự khởi đầu Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Nguyên Phong

'Cối xay thịt' của Thế chiến hai

'Cối xay thịt' của Thế chiến hai

Đầu tháng 12/1941, qua ba đợt tấn công bị tổn thất rất nặng nề, tăng viện và tiếp tế khó khăn, quân đội Đức Quốc xã bị chặn đứng tại cửa ngõ Moscow và phải chuyển sang thế trận phòng ngự.

Số phận của những tư lệnh phương diện quân Liên Xô đầu tiên

Số phận của những tư lệnh phương diện quân Liên Xô đầu tiên

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu số phận bi đát của các tư lệnh phương diện quân (PDQ) Liên Xô đầu tiên trong Thế chiến Hai.

tin nổi bật

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Con đường nhúng chàm của cựu quan chức Trung Quốc bị tử hình treo

Truyền thông Trung Quốc cho hay, cựu quan chức Lưu Ngạn Bình hôm 10/1 đã bị kết án tử hình treo với tội danh nhận hối lộ hàng trăm triệu Nhân dân tệ (NDT).

Kỳ án mèo Hello Kitty: Dấu vết từ ác mộng của cô bé 14 tuổi

Vụ án mèo Hello Kitty là một trong những vụ giết người ám ảnh nhất lịch sử Hong Kong (Trung Quốc), khi nạn nhân suýt bị quên lãng nếu không có những cơn ác mộng của một cô bé 14 tuổi.

CLB dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Vì sao cảnh sát Italia mất 30 năm mới tìm ra nơi lẩn trốn của ‘bố già cuối cùng’?

Cảnh sát Italia mất 30 năm mới tìm ra nơi lẩn trốn của Matteo Messina Denaro, kẻ được mệnh danh là ‘bố già cuối cùng', dù hắn sống cách nhà mẹ đẻ không xa.

Những vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra ở Nepal

Những vụ tai nạn máy bay khiến nhiều người chết không phải là chuyện hiếm ở Nepal, nơi tọa lạc của 8 trong tổng số 14 ngọn núi cao nhất thế giới.

Mánh khóe ‘dùng quyền lực đổi tiện nghi’ của cựu Thứ trưởng Trung Quốc

Khi còn công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc trong thập niên 1990, quan tham Lý Kim Tảo đã coi việc nhận hối lộ là “chuyện vặt”.

Bản án dành cho 'kẻ ăn thịt người' gây tranh cãi hơn 30 năm tại Nhật Bản

Sau hơn 30 năm, bản án dành cho Sagawa Issei - "kẻ ăn thịt người ở Kobe" vẫn gây ra tranh cãi tại Nhật Bản. Không những không bị pháp luật trừng trị, hắn còn trở nên nổi tiếng.

Hai quan tham Trung Quốc nối tiếp nhau lũng đoạn cả thành phố

Trong gần 9 năm, Cung Vũ Sinh và Lý Tiến Quốc đã thao túng hai lĩnh vực chính trị và kinh tế của thành phố Lâu Để ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Câu chuyện đau buồn đằng sau bức ảnh người mẹ rao bán con

Đằng sau bức ảnh người mẹ trẻ xấu hổ lấy tay che mặt và 4 đứa con của cô ngồi túm tụm với nhau ở gần một tấm biển lớn rao bán trẻ em là cả một câu chuyện dài.

Quan tham Trung Quốc mua biệt thự cho cháu nội mới vài tuổi

Từ việc giúp các doanh nghiệp thực hiện giao dịch mờ ám, quan tham Trung Quốc Trương Tân Khởi có tiền mua biệt thự cho các cháu dù chúng mới có vài tuổi.

Thủ đoạn ‘kéo bè, kết cánh’ để thăng tiến của cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), cựu Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa đã gia nhập vào một nhóm quan tham để phục vụ mục tiêu chính trị của bản thân.

Nơi đặc biệt ở Kharkiv giúp binh lính Ukraine hồi phục giữa các trận đánh

Ngồi trên những chiếc ghế bành êm ái trong căn phòng thiếu sáng, thoang thoảng mùi hoa oải hương và nhựa thông, các binh sĩ Ukraine hít thở sâu khi nhắm mắt và nghe nhạc thiền.

Quan tham Trung Quốc nghỉ hưu vẫn kiếm chác không ngừng

Dù đã nghỉ hưu vào tháng 3/2018, nhưng cựu Cục trưởng Cục Lương thực quốc gia Trung Quốc Từ Minh vẫn dùng sức ảnh hưởng và nhiều mối quan hệ trước đây để vơ vét tiền bạc.