Thanh Lam: Ở tuổi 50 tôi yêu không 'mù lòa' như lúc trẻ

- "Thanh xuân tình yêu của tôi dễ dàng hơn và mọi thứ chưa trung thực như bây giờ. Ở tuổi 50 tôi yêu không "mù lòa" như lúc trẻ" - Thanh Lam nói.

- 2018, Thanh Lam thực hiện liveshow Bình Minh được truyền thông khen ngợi. Thông tin mới nhất tôi nhận được là trong danh sách đề cử gửi cho báo chí tham khảo giải Cống Hiến có tên chương trình liveshow của chị. Ở tuổi 50 chị có hào hứng với các giải thưởng?

- Tôi nghĩ rằng ở lứa tuổi này mình đã đủ dữ kiện sống để sống an nhiên với mục tiêu của riêng mình cùng với đó là những lựa chọn không quá ảnh hưởng bởi điều gì đó ở bên ngoài đến. Năm 2018 tôi hạnh phúc vì cùng với nhạc sĩ Quốc Trung và các cộng sự để có một liveshow Bình Minh đáng nhớ trong sự nghiệp ca hát của mình. Tôi yêu những khoảnh khắc mình cho đi và nhận về từ khán giả và chỉ mong có thế!

{keywords}
Tôi yêu những khoảnh khắc mình cho đi và nhận về từ khán giả và chỉ mong có thế!

- Có ý kiến nói rằng Thanh Lam có giọng hát trời phú, cộng với một bản năng hơn người nên ở tuổi 50 vẫn luôn rực lửa và chỉ một người giỏi nhất kìm Thanh Lam bớt gai góc, rực lửa chính là nhạc sĩ Quốc Trung. Với nhiều năm tháng đồng hành chị thấy Quốc Trung đã dễ hơn chưa hãy vẫn duy trì sự khó tính khi làm việc cùng?

Anh Quốc Trung là nhà sản xuất sâu sắc. Việc anh đặt kỳ vọng vào với từng dự án hay liveshow ca nhạc đều hướng tới việc thúc đẩy tôi hoàn thiện tác phẩm âm nhạc thực hiện sao cho tốt nhất. Liveshow Bình Minh anh Quốc Trung làm nó ý nghĩa trong chặng đường âm nhạc tôi đi. Đó là khoảnh khắc tôi được sống với các nghệ sĩ rất dài.

Người nghệ sĩ phải luôn có ngọn lửa đam mê để nuôi giữ năng lượng. Bản thân tôi khi làm cùng anh Quốc Trung trước đây hay cả bây giờ vẫn luôn có những áp lực. Ví dụ anh ấy nói tôi phải nghỉ mấy tháng không đi hát trước khi thực hiện liveshow Bình Minh. Nhưng sự kỹ càng và nghiêm túc của anh Quốc Trung là có lý do. Từ sự thành công ở Hà Nội, tôi đang rất muốn đưa liveshow này vào TP.HCM trong năm 2019.

{keywords}
Thanh Lam đang muốn đưa liveshow Bình Minh vào TP.HCM trong năm 2019.

- Chị và Tùng Dương rất thân thiết và nhiều lần hát chung nên việc thực hiện liveshow "Mùa yêu" vào ngày 14/2 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội rất dễ hiểu. Tuy nhiên khách mời đặc biệt bên cạnh Phạm Thùy Dung còn có Lê Cát Trọng Lý - người nghệ sĩ từng được chị phê rằng "nhạc dễ nghe và dễ thương chứ chưa có gì gai góc cả". Chị nói sao về sự kết hợp lần này?

Tất cả những gì tôi từng chia sẻ về Lý đều xuất phát từ việc kỳ vọng vào sự tìm tòi của bạn ấy. Lý là mảng màu có gì đó bình yên, trong trẻo. Và tôi nghĩ với sự va đập của cuộc sống thời gian qua Lý đã có thêm những trải nghiệm, cảm xúc dữ liệu để đưa vào các sáng tác của mình. Tôi chờ đợi sự tái ngộ lần này với Lý để tận mắt chứng kiến sự trưởng thành của bạn ấy.

- Là người biên tập chương trình, ca sĩ Tùng Dương chia sẻ các ca khúc thể hiện trong liveshow sắp tới cùng với chị sẽ gồm những bài hát viết về tình yêu. Thanh Lam hát về tình yêu tôi tin là dễ thuyết phục người nghe. Tuy nhiên tôi muốn hỏi rằng tình yêu lứa đôi ở ngoài đời với Thanh Lam ở tuổi 50 có còn phiêu lưu?

Thật ra tình yêu luôn là điều bí ẩn trong cuộc sống, bản thân người yêu và người được yêu vẫn có cái gì đấy bất ngờ. Người ta gọi yêu là duyên nghiệp. Thanh xuân tình yêu của tôi dễ dàng hơn và mọi thứ chưa trung thực như bây giờ. Ở tuổi 50 tôi yêu không "mù lòa" như lúc trẻ. Cuộc sống văn minh, mỗi người có đời sống khác nên tình yêu cũng không căng thẳng như ngày xưa. Đôi khi chỉ là cách âm thầm dâng hiến cho nhau vô điều kiện.

{keywords}
Tùng Dương khẳng định Thanh Lam vẫn là giọng ca ăn ý nhất với anh.


- Nếu gặp người đàn ông chị yêu thương lại đầy đủ mọi thứ liệu có đi bước nữa?

Tôi không hay đặt ra những điều đó. Là người hiểu biết về Đạo Phật tôi thấy tình yêu là điều không nói trước được. Ta hãy để thuận duyên. Ở tuổi của tôi bây giờ không phải căng thẳng việc phải có một người chồng. Khi mình biết mặt phải mặt trái của cuộc sống để hiểu vui buồn, cái được cái mất, cái khổ thì sẽ không bấn loạn và nhọc nhằn nó quá nhiều.

Mỗi lứa tuổi người ta có cách yêu khác nhau. Tôi cũng vậy, bây giờ đương nhiên phải điềm đạm hơn. Tình yêu không ai cấm đoán và nó đều có duyên số. Người ta tưởng sẽ lấy lại không lấy còn người tưởng là bạn nhưng lại đi với nhau hết cuộc đời. Sau mỗi trải nghiệm của đời sống, điều chúng ta nhìn lại từng ngày xem đúng hay sai để chuyển mình ngày càng hoàn thiện, yên bình trong cuộc sống.

- Mỹ Linh từng tuyên bố show diễn trong năm 2018 là show cuối cùng. Còn Thanh Lam...?

Mỗi lần làm liveshow là thời khắc căng thẳng và chuyển mình của nghệ sĩ, cũng phải lao tâm khổ tứ lắm đấy bạn ạ. Đừng tưởng chúng tôi chỉ mặc quần áo đẹp lao ra hát là xong đâu. Tôi không biết các đồng nghiệp khác thế nào còn tôi sau mỗi liveshow đều thấy có một sự trống trải nhất định rất khó gọi tên. Tôi nghĩ với âm nhạc, ta không nên nói cái gì là cái cuối cùng, cố gắng làm gì tốt nhất có thể thì nên làm vì mình trót mang sứ mệnh người nghệ sĩ trên vai.

Sơn Hà
Ảnh: Mạnh Hà

Thanh Lam hát hay nhất khi chẳng thuộc về… ai

Thanh Lam hát hay nhất khi chẳng thuộc về… ai

Thanh Lam ở tuổi 50 trải qua biết bao buồn vui hạnh phúc của đời người và đủ an nhiên để trong trẻo và hồn nhiên của ''người đàn bà tự do” thì giọng hát như một “thỏi nam châm” hút thật sâu, thật lâu người nghe.

tin nổi bật

Ba Diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh kể 'Chuyện của mùa thu'

Thanh Lam - Mỹ Linh - Hồng Nhung sẽ có dịp thể hiện những nhạc phẩm nổi tiếng của Thanh Tùng - Bảo Chấn trong đêm nhạc mang tên 'Chuyện của mùa thu'.

Hồ Ngọc Hà trở lại với chuỗi âm nhạc 'Love songs'

Hồ Ngọc Hà thông báo trở lại âm nhạc với chuỗi đêm nhạc "Love songs" được cô tổ chức lần lượt ở Đà Lạt, TP.HCM, Đà Nẵng.

NSƯT Tố Nga: NSND Quang Vinh chịu nhiều 'nỗi oan' vì tôi

Không chỉ tiết lộ NSND Quang Vinh từng chịu nhiều nỗi oan vì mình mà NSƯT Tố Nga không giấu được sự xúc động khi bật khóc nhớ lại thời khó khăn nhất của cuộc đời chị được NSND Quang Vinh đưa cho những đồng tiền ân nghĩa quý giá.

Hồng Nhung tái hợp Quang Dũng trên sân khấu Hà Nội

Hồng Nhung và Quang Dũng sẽ cùng đứng chung sân khấu hát các ca khúc kinh điển về mùa thu Hà Nội trong đêm nhạc đặc biệt ngày 19/10 tới.

Châu Gia Kiệt: 'Tôi và bạn gái sẽ cưới cuối năm nay'

“Cuối năm nay tôi sẽ lên xe hoa lấy vợ và kết thúc những tháng ngày sống độc thân”, Châu Gia Kiệt chia sẻ.

'Mỹ nhân sân khấu' mới của Bằng Kiều là ai?

Nếu Lệ Quyên, Minh Tuyết, Thanh Hà, Nguyễn Cao Kỳ Duyên là những cái tên đình đám, ngang tầm Bằng Kiều thì Như Ý - 'mỹ nhân sân khấu' mới của nam ca sĩ là một ẩn số.

Tuấn Hưng: 'Sao tôi phải trả cát-xê cho chị Thanh Lam'

"Sao tôi phải trả cát-xê cho chị? Có những giá trị không thể định giá được" - nam ca sĩ trả lời khi được hỏi có phải trả cát-xê cho Thanh Lam khi mời cô hát ở Góc ban công.

Thí sinh Giọng hát hay Hà Nội nỗ lực thực hiện ước mơ tỏa sáng cùng âm nhạc

"Chỉ còn một đêm thi cuối cùng để tìm ra ngôi vị cao nhất của Giọng hát hay Hà Nội, vì vậy, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện ước mơ tỏa sáng cùng âm nhạc", Hải Anh tâm sự.

Hoàng Thùy Linh, Karik hóa 'chiến binh' đối đầu trong MV mới

Cặp đôi ca sĩ cùng hóa thân hình tượng chiến binh, lan tỏa đến giới trẻ thông điệp kiên trì, bền bỉ theo đuổi đam mê qua âm nhạc.

Đại biểu quốc hội Bùi Hoài Sơn lo ngại về các MV dung tục

"Hiện nay, khi có một số ca khúc có từ ngữ dung tục thể hiện sự tầm thường trong việc thể hiện nghệ thuật, coi nhẹ những giá trị nghệ thuật,...", PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chia sẻ.

Vũ Cát Tường 'cầu hôn' fan dịp tròn 30 tuổi

Đánh dấu tuổi 30, Vũ Cát Tường làm đêm nhạc mừng sinh nhật “Hôm nay Tường 30” chung vui với hơn 400 fan tại Nhà hát Lớn TP.HCM.

MV dung tục, phản cảm: Quyền 'sinh sát' trong tay khán giả

"Với những người bất chấp, việc khán giả, truyền thông lên án, thậm chí bị xử phạt như là cơ hội để họ được tiếp tục quảng bá sản phẩm", chuyên gia nói về hiện tượng MV dung tục.

Trịnh Thăng Bình bán nhà xây phòng thu, khóc nghẹn vì sự cố liveshow

The First Show tại Hà Nội của ca sĩ Trịnh Thăng Bình vừa diễn ra trong sự nồng nhiệt của gần 1.000 khán giả thủ đô.

Tùng Dương: 'Nhiều nghệ sĩ trẻ từ chối thẳng thừng khi hát cùng với tôi'

"Tôi đã đánh tiếng mời một số nghệ sĩ trẻ nhưng họ từ chối thẳng thừng vì không tự tin hát cùng tôi, sợ tôi lấn át (cười). Nếu không hát với GenZ thì tôi hát bài GenZ vậy", Tùng Dương hài hước.

Hot Tiktoker đua nhau remix, nhảy cover nhạc game Ta Là Đế Vương

Mạng xã hội TikTok nổi lên trào lưu dance cover trên nền nhạc remix cực “cháy” mang tên “Ta Là Đế Vương”. Hiện tại, trend này đang nhận được sự tham gia từ các TikToker nổi tiếng, số lượng clip vũ đạo đang ngày một gia tăng.