Sáng 3/12, bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa điều trị thành công bệnh nhân gãy dương vật do thói quen tự bẻ dương vật.

Bệnh nhân L. (20 tuổi, ở Vĩnh Long) được đưa vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ hôm 1/12, trong tình trạng đau, sưng to, tụ máu dương vật.

L. có thói quen cầm "của quý" khi cương cứng và bẻ để nghe tiếng kêu rắc rắc. Trước lúc nhập viện khoảng 3 giờ, khi “cậu bé” đang cương cứng, L. lấy tay bẻ cụp xuống dưới và nghe một tiếng “rắc”.

Sau đó, L. cảm thấy đau nhiều, dương vật phù nề, bầm tím nên nhập viện. Lúc nhập viện dương vật to như trái cà tím, sờ đau nhiều, tiểu khó dần do sưng nề, tím đen.

{keywords}
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 

Qua siêu âm có nhiều máu tụ dưới da dương vật. Bệnh được chẩn đoán gãy vỡ vật hang thân dương vật do tự bẻ và được chỉ định mổ cấp cứu.

Ê kíp do bác sĩ Trương Minh Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau mổ, bệnh ổn định, vết thương giảm sưng đau và xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BSCKII Nguyễn Phước Lộc, Trưởng khoa Ngoại Thận – Tiết niệu cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp nam giới đến khám với các vấn đề ở dương vật, trong đó phổ biến là trường hợp bị gãy dương vật.

“Nguyên nhân hàng đầu gây ra gãy là do thói quen tự bẻ bằng tay khi đang cương để làm dương vật xìu nhanh.

Tình trạng dương vật cương vào sáng sớm làm họ không thoải mái nên bẻ cho xìu, vừa để dễ đi tiểu, vừa tránh ngượng ngùng.

Một số bệnh nhân lại có thói quen bẻ "của quý" để nghe tiếng “rắc rắc” như bẻ khớp ngón tay, một trong số những lần đó gây ra tai nạn khó ngờ”, bác sĩ Lộc cho biết.

Theo bác sĩ, trong thời gian cương cứng, máu dồn về cơ quan sinh dục nhiều, nếu dương vật bị uốn cong đột ngột hoặc có một lực tác động mạnh có thể dẫn tới vỡ lớp màng của một trong hai trụ và gây nên tình trạng gãy dương vật.

Khi bị chấn thương, tùy theo mức độ nặng nhẹ mà máu từ vật hang chảy ra, lan tỏa gây sưng bầm tím dương vật, bìu, vùng xương mu.

Nếu có thương tổn niệu đạo phối hợp, có thể tiểu khó hoặc bí tiểu, rỉ máu niệu đạo. Có những trường hợp sau khi phát hiện "của quý" có vấn đề vội đi gặp bác sĩ ngay nhưng cũng có bệnh nhân chỉ đến viện khi "cậu bé" đã tụ máu, sưng phù, đau nhói. Thậm chí, nhiều người cố chịu đựng thời gian dài khiến dương vật biến dạng, không thể giao hợp, khi ấy mới chịu đi khám và điều trị.

Theo BSCKII Nguyễn Phước Lộc, dương vật là bộ phận khá nhạy cảm, vì vậy không nên dùng lực tác động quá mạnh, đặc biệt là khi vùng này đang cương cứng, rất dễ bị gãy và gặp các tổn thương khác.

Khi bị gãy rồi, đừng ngại ngùng, người bệnh cần tới trung tâm y tế gần nhất càng sớm càng tốt. "Cậu bé" có thể gây cong chút xíu trong thời gian đầu nhưng không ảnh hưởng gì tới sự cương và giao hợp, cũng như chuyện con cái.

Nếu để lâu hơn thì sau vài tháng bị gãy, "cậu bé"  bị cong hẳn, có thể gần 90 độ. Lúc này, việc phẫu thuật sẽ khó khăn và cần kỹ thuật đặc biệt để chỉnh thẳng lại. Nếu bệnh nhân không được can thiệp phẫu thuật sớm sẽ để lại di chứng trên và ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục...

'Cậu nhỏ' biến dạng, bầm tím do thử quan hệ trong tư thế lạ

'Cậu nhỏ' biến dạng, bầm tím do thử quan hệ trong tư thế lạ

Sau quan hệ, người bệnh phát hiện dương vật bị gập sang một bên, máu tụ bắt đầu xuất hiện, toàn bộ “cậu nhỏ” nhanh chóng sưng to, biến dạng.

H.Thanh