Jason Padgett (Mỹ), được nhiều người biết tới với câu chuyện bất ngờ trở thành thiên tài toán học sau một lần bị cướp tấn công, theo BBC.

Trước đó, Jason được biết đến là một người ham chơi, thích tiệc tùng, mắc chứng nghiện rượu, chưa từng quan tâm hoặc thể hiện tố chất đặc biệt gì về toán học, thậm chí anh còn bỏ dở chương trình đại học giữa chừng.

thanh thien tai toan hoc sau khi bi danh anh 1
thanh thien tai toan hoc sau khi bi danh anh 2

Từ một thanh niên thích tiệc tùng, bỏ học giữa chừng, Jason Pagett trở thành người có tài năng đặc biệt về toán học.

Bước ngoặt cuộc đời đến vào một đêm tháng 9/2002, khi Jason đang đi chơi với bạn bên ngoài quán karaoke thì bị hai tên cướp đánh vào đầu từ phía sau.

“Tôi chỉ kịp nghe một tiếng đập mạnh vào lưng khi tên cướp lao đến. Sau đó, tôi cảm thấy một luồng ánh sáng trắng lóe lên như ai đó chụp ảnh, trước khi ngã quỵ xuống và không còn biết gì nữa”, Jason nhớ lại.

Tỉnh dậy, người đàn ông tự đến một bệnh viện gần đó để kiểm tra chấn thương. Các bác sĩ kết luận vết thương không quá nghiêm trọng và Jason chỉ bị chấn động não nhẹ.

“Họ cho tôi một liều thuốc giảm đau và tôi xuất viện, về nhà cùng hôm đó”, anh cho hay.

Nhưng mọi thứ bắt đầu trở nên kỳ lạ. Tác động của chấn thương não khiến Jason mắc phải hội chứng ám ảnh cưỡng chế OCD, khiến người đàn ông trở nên sợ hãi với những thứ xung quanh vì sợ chúng mang theo mầm bệnh. Từ đó, anh chỉ ra khỏi nhà khi cần mua nhu yếu phẩm.

thanh thien tai toan hoc sau khi bi danh anh 3

Hàng ngày, Jason dành nhiều giờ để nghiên cứu lĩnh vực toán học trừu tượng, khó hiểu so với số đông.

Mặt khác, Jason bỗng chốc nảy nở tình yêu với toán học, khái niệm trước giờ chưa bao giờ là niềm hứng thú với anh. Người đàn ông dành hàng giờ trên Internet để tìm hiểu kiến thức về toán học và say mê với lĩnh vực hình học phân dạng, một lĩnh vực toán khó và xa vời với số đông.

Mọi thói quen, sinh hoạt thường ngày của Jason bỗng chốc thay đổi hoàn toàn. Từ thích tiệc tùng, tụ tập, giờ người đàn ông chủ yếu nhốt mình trong nhà, cặm cụi vẽ hàng nghìn bức tranh hình học mỗi ngày.

Tình cờ, trong một lần hiếm hoi đi ra đường, Jason gặp một nhà vật lý trên đường đi. Nhận thấy đây là một tiềm năng qua hình vẽ Jason mang theo, nhà vật lý thúc giục anh ghi danh vào một lớp toán học tại trường cao đẳng.

Tại đây, tài năng toán học “từ trên trời rơi xuống” của Jason càng có dịp phát triển. Anh cũng học được cách kiểm soát hội chứng OCD và trở nên cởi mở hơn với thế giới xung quanh.

Theo nhà tâm lý học Berit Brogaard của Đại học Missouri (Mỹ), Jason đã mắc “hội chứng Savant” sau vụ tấn công. Do một số vùng trong não bị tổn thương, hệ thần kinh của anh phải sử dụng những vùng não mà người bình thường không bao giờ dùng tới.

“Hội chứng Savant là sự phát triển của một kỹ năng đặc biệt nào đó, thường liên quan tới toán học, nghệ thuật, âm nhạc, tư duy không gian”, Brogaard cho biết.

Sau biến cố thay đổi cuộc đời, Jason từ bỏ công việc nhân viên bán đồ gỗ và quyết định thi tuyển vào đại học chuyên ngành toán học để trở thành giảng viên. Anh hy vọng câu chuyện của mình có thể khiến mọi người yêu thích bộ môn tự nhiên này hơn.

Về phía hai kẻ cướp đã tấn công Jason, không có một bản án nào được đưa ra dù cảnh sát đã xác định được danh tính của cả hai. Tuy nhiên, nhiều năm sau, Brady Simmons, một trong hai tên cướp đang thụ án vì tội buôn ma túy, đã viết thư cho Jason bày tỏ ý xin lỗi.

Lật tẩy giáo phái tình dục lấy phụ nữ mua vui cho giáo chủ suốt 30 năm

Lật tẩy giáo phái tình dục lấy phụ nữ mua vui cho giáo chủ suốt 30 năm

Mới đây, một người đàn ông 77 tuổi ở Ý đã bị buộc tội lạm dụng tình dục phụ nữ và trẻ em trong suốt 30 năm qua.

Theo Zing